Lái xe nâng không phải là việc nên làm một cách nhanh chóng. Khi vận hành một cách bất cẩn, những chiếc xe này có khả năng rất nguy hiểm. Trên thực tế, có khoảng 85 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn xe nâng hàng năm tại Mỹ. Tò mò làm thế nào để vận hành một chiếc xe nâng an toàn? Đừng ngừng đọc ngay bây giờ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến 8 mẹo an toàn xe nâng những điều giúp bạn trọng công việc

1. Tìm hiểu các Nguy hiểm thống kê 

Trước khi bạn bắt đầu vận hành xe nâng, bạn cần xem xét các mối nguy hiểm thống kê liên quan đến máy. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của hoạt động xe nâng an toàn.

Như đã lưu ý, khoảng 85 người Mỹ chết vì tai nạn xe nâng hàng năm. Tuy nhiên, điều này thậm chí không bắt đầu minh họa mức độ nguy hiểm của xe nâng. Ngoài những cái chết này, Hoa Kỳ cũng trải qua khoảng 20.000 chấn thương liên quan đến xe nâng mỗi năm.

xe-nang-va-vao-nguoi-di-bo

Tổng cộng, hoặc Cơ quan quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp, ước tính rằng khoảng 110.000 vụ tai nạn xe nâng xảy ra hàng năm. Những tai nạn này đã khiến giao diện từ ngã đến lật, vỡ vụn và hơn thế nữa.

Điểm của tất cả những điều này là đơn giản: xe nâng là những mảnh máy móc rất nguy hiểm. Chúng phải được vận hành với độ chính xác và cẩn thận để  ngăn ngừa tai nạn.

2. Biết những gì bạn đang làm việc với

Điều tiếp theo trong 8 mẹo an toàn xe nâng là để biết bạn đang làm việc với cái gì. Trong khi tất cả các xe nâng thực hiện cùng một chức năng chung, chúng thực sự khác nhau trong việc xây dựng trong hiệu suất của chúng. Trước khi bạn nhảy lên một chiếc xe nâng cụ thể, bạn cần chắc chắn rằng bạn có thể vận hành nó đủ.

Một số xe nâng được sử dụng phổ biến nhất bao gồm xe nâng địa hình gồ ghề, xe nâng động cơ điệnxe nâng dầu diesel. Mỗi chiếc xe nâng này hoạt động theo một cách hơi khác nhau và đòi hỏi một bộ kỹ năng hơi khác nhau.

Không bao giờ, trong mọi trường hợp, vận hành một chiếc xe nâng mà bạn không được đào tạo và giáo dục 100%. Tất cả chỉ cần một lần linh tinh để bạn làm tổn thương chính mình hoặc người khác.

3. Kiểm tra trước khi sử dụng 

Tiến hành kiểm tra là một thành phần rất lớn của hoạt động xe nâng. Trước khi bạn bắt đầu sử dụng một chiếc xe nâng cụ thể trong ngày, bạn cần phải kiểm tra kỹ lưỡng, chuyên sâu. Bằng cách này, bạn có thể bắt gặp bất kỳ nguy hiểm cơ học tiềm năng nào trước khi chúng phát sinh.

xe-nang-hangcha-thien-son (171)

Có một số điều khác nhau để kiểm tra trong quá trình kiểm tra. Bạn không chỉ nên tìm kiếm các điểm dầu bên dưới xe nâng, mà bạn cũng nên tìm kiếm thiệt hại cấu trúc trên xe nâng.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra mức dầu và lốp, đồng thời kiểm tra phanh, còi, tay lái và đèn. Các thực thể này cần được vận hành ở mức tối ưu trước khi chúng được đưa vào sử dụng.

4. Xem ra các mối nguy hiểm thường gặp 

Bạn không bao giờ nên vận hành một chiếc xe nâng mà không có trí thông minh của bạn về bạn. Khi vận hành xe nâng, bạn cần phải luôn chú ý đến môi trường xung quanh. Những người không nhận thức được môi trường xung quanh có thể mắc những lỗi nhỏ nhưng tốn kém mà cuối cùng đã đánh vần thảm họa.

Bạn không chỉ nên biết về tải trọng mà bạn đang nâng và vận chuyển, mà cả máy móc và con người đang làm việc gần bạn.

Theo dõi các dấu hiệu thông tin đã được đăng trên khắp cơ sở làm việc của bạn. Hãy chắc chắn cũng để mắt đến các đường mặt đất thông tin. Các dấu hiệu và đường mặt đất được thiết lập cho mục đích duy nhất là giữ an toàn cho mọi người.

5. Thực hiện theo các quy tắc

Một trong những sai lầm lớn nhất mà người điều khiển xe nâng mắc phải là cắt góc để thực hiện một nhiệm vụ nhanh nhất có thể. Trong khi sự cám dỗ là điều dễ hiểu, thì thực tế của tình huống là làm như vậy là rất không an toàn.

Khi vận hành xe nâng trong nhà máy hoặc nhà kho, bạn cần tuân theo các quy tắc để phát bóng. Điều này có nghĩa là đóng đai đúng cách trước khi tải. Điều này cũng có nghĩa là đi tại hoặc dưới giới hạn tốc độ chính thức được thiết lập.

Các quy tắc như thế này được đưa ra vì một lý do, và lý do là chúng giữ cho mọi người an toàn.

6. Giữ mắt của bạn theo hướng đi

Nếu có một điểm mà chúng ta sẽ bắt gặp trong bài đăng trên blog này, thì đó là bạn cần thực hiện nghiêm túc hoạt động của xe nâng. Sử dụng xe nâng với bất cứ điều gì ít hơn sự chú ý đầy đủ của bạn sẽ tiềm ẩn nguy cơ.

Một số tai nạn xe nâng phổ biến nhất xảy ra khi xe nâng chạy qua chân người dân hoặc tác động đến họ trong khi lùi xe.

Lý do cho điều này? Những người vận hành những chiếc xe nâng này không để mắt đến hướng di chuyển.

Nhìn sang trái và phải, và nói chuyện với những người khác trong khi vận hành xe nâng rất có thể dẫn đến một tai nạn nào đó. Bằng cách để mắt theo hướng di chuyển, bạn cho phép bản thân nhìn thấy mọi thứ trên đường đi của mình, cho phép bạn tránh các mối nguy hiểm với nhiều khoảng trống.

con-gai-lai-xe-nang (10)

7. Dấu hiệu liên lạc

Là người quản lý của một cơ sở sử dụng xe nâng, bạn có trách nhiệm tạo ra một hệ thống liên lạc đầy đủ cho người điều khiển xe nâng. Một trong những cách thức này được thực hiện là bằng cách đăng các dấu hiệu xung quanh cơ sở của bạn.

Dấu hiệu dừng, biển báo giới hạn tốc độ, biển chỉ đường và nhiều thứ khác có thể được sử dụng để giữ cho xe nâng của bạn hoạt động một cách hợp lý.

8. Nhận chứng chỉ  

Trong mọi trường hợp, bạn không bao giờ nên vận hành xe nâng mà không có chứng nhận xe nâng trước. Tại Hoa Kỳ, các nhà khai thác xe nâng được pháp luật yêu cầu phải có được chứng nhận đó.

Để được chứng nhận xe nâng, bạn phải tham gia khóa đào tạo vận hành xe nâng phù hợp. Trong suốt các khóa học, bạn sẽ nhận được mọi thứ, từ huấn luyện vận hành xe nâng, đến huấn luyện an toàn xe nâng và hơn thế nữa. Về bản chất, bạn sẽ học mọi thứ cần biết về việc vận hành xe nâng đúng cách.

Chúng tôi khuyên bạn: không vận hành xe nâng mà không có chứng nhận phù hợp. Bạn không chỉ có thể gặp rắc rối với pháp luật, bạn có thể gây ra thiệt hại cơ thể không thể khắc phục cho chính mình hoặc người khác.