Xe nâng là một trong những thiết bị được sử dụng phổ biến nhất tại nơi làm việc. Những máy móc công nghiệp này được sử dụng để nâng và vận chuyển tải trọng một cách khéo léo và chính xác. Mặc dù xe nâng rất mạnh mẽ nhưng vẫn có rủi ro khi vận hành bất kỳ máy công nghiệp nào. Với ước tính có vài trăm nghìn xe nâng đang hoạt động, điều cần thiết là phải đảm bảo các đội được đào tạo về các biện pháp an toàn xe nâng phù hợp.

Cơ quan quản lý ước tính rằng tai nạn xe nâng gây ra khoảng 3490 thương tích nghiêm trọng và 8 vụ tai nạn chết người mỗi năm. Đáng báo động hơn nữa là 25% các vụ tai nạn này là do đào tạo không đầy đủ, cho thấy tầm quan trọng của việc giáo dục mọi công nhân về các quy tắc quan trọng của vận hành xe nâng an toàn.

Bằng cách tiếp tục đào tạo xe nâng, bạn và nhóm của bạn có thể yên tâm khi biết rằng an toàn tại cơ sở sản xuất là ưu tiên hàng đầu. Sử dụng các liên kết bên dưới để điều hướng đến thông tin quan trọng về an toàn xe nâng.

an-toan-xe-nang

1. Nhận chứng chỉ xe nâng

Vì nhiều vụ tai nạn là do đào tạo an toàn xe nâng kém, nên chỉ những người được đào tạo và cấp phép theo tiêu chuẩn mới được chịu trách nhiệm vận hành xe nâng. Người sử dụng lao động nên đánh giá hiệu suất của nhân viên ít nhất ba năm một lần và bổ sung việc đào tạo bằng các video, bài giảng, đào tạo và trình diễn phần mềm về an toàn xe nâng.

2. Mặc quần áo phù hợp

Người điều khiển xe nâng phải mặc trang phục bảo hộ thích hợp, bao gồm giày an toàn, mũ cứng và áo khoác dễ nhìn thấy. Hãy chắc chắn rằng bạn đã nhét quần áo rộng rãi để tránh bị mắc vào xe nâng.

3. Biết Loại Xe Nâng

Nhà sản xuất công nhận nhiều loại và phân loại xe nâng khác nhau. Vì mỗi loại có cấu trúc, giới hạn trọng lượng, tốc độ di chuyển, bán kính quay vòng và cách sử dụng riêng nên điều quan trọng là bạn phải biết thiết bị của mình để tuân theo các biện pháp an toàn tốt nhất.

4. Kiểm tra thiết bị hàng ngày

Bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng xe nâng trước mỗi lần sử dụng. Nên kiểm tra hàng ngày với người giám sát ca làm việc để xác định và ghi lại bất kỳ vấn đề hoặc khiếm khuyết nào. Không bao giờ được vận hành bất kỳ thiết bị nào cần sửa chữa.

Những kiểm tra này không cần phải dài hoặc phức tạp. Đây là danh sách kiểm tra an toàn xe nâng nhanh mà các công trường xây dựng có thể thực hiện dựa trên các khuyến nghị:

 • Kiểm tra các điều khiển vận hành như phanh, đèn, còi và vô lăng.
 • Kiểm tra cột nâng và bảo vệ trên cao xem có bị hư hại không.
 • Kiểm tra lốp xe và mức chất lỏng (thủy lực, phanh, động cơ, nhiên liệu và chất làm mát).
 • Kiểm tra rò rỉ nước, dầu hoặc bộ tản nhiệt.
 • Đảm bảo càng xe ở tình trạng tốt (ví dụ: thẳng, không nứt, không méo).
 • Tìm kiếm các mối nguy tiềm ẩn.

kiem-tra-xe-nang-hang-ngay

Khi sử dụng xe nâng, việc tuân theo tất cả các quy tắc, biển báo và quy định tại nơi làm việc là điều quan trọng nhất. Dưới đây là một số phương pháp hay nhất để giúp bạn quan sát môi trường hoạt động của mình và bảo vệ bản thân cũng như những cá nhân khác tại nơi làm việc.

5. Duy trì tầm nhìn 360°

Giữ càng thấp xuống đất để có tầm nhìn rõ ràng về phía trước. Nếu tải hạn chế tầm nhìn của bạn, hãy vận hành thiết bị theo hướng ngược lại. Luôn đảm bảo rằng bạn có tầm nhìn tốt về giá đỡ khi định vị tải. Các phương pháp hay nhất bổ sung do OSHA xác định là:

 • Luôn giao tiếp bằng mắt với người đi bộ và những công nhân khác
 • Luôn nhìn về hướng đi
 • Sử dụng gương chiếu hậu để tăng tầm nhìn
 • Sử dụng đèn pha nếu làm việc vào ban đêm, ngoài trời hoặc ở những nơi cần thêm ánh sáng

Bạn có thể đọc phần còn lại của các lời khuyên trên trang web của OSHA .

6. Triển khai hệ thống đánh dấu sàn

Một hệ thống đánh dấu sàn có thể giúp tăng cường an toàn cho công nhân. Sử dụng màu vàng để đánh dấu các mối nguy hiểm vật lý, chẳng hạn như các khu vực dễ bị ngã hoặc vấp ngã và màu đỏ để mô tả các mối nguy hiểm hỏa hoạn, thiết bị chữa cháy và công tắc khẩn cấp. Đặt các tấm chắn đường và biển báo trên khắp địa điểm để ngăn người đi bộ tránh xa đường dành cho xe nâng, dẫn xe nâng dọc theo các tuyến đường an toàn và cải thiện luồng giao thông tổng thể.

danh-dau-san-lam-viec-xe-nang

7. Duy trì công suất thiết bị

Hãy nhận biết khả năng của xe nâng của bạn và bất kỳ phụ kiện xe nâng nào được sử dụng. Tránh kéo vật nặng vượt quá trọng lượng của xe nâng. Do cách thức hoạt động của xe nâng , việc chở quá tải có thể khiến bánh sau nhô lên khỏi mặt đất và có thể khiến toàn bộ máy bị đổ. Điều này có thể gây thương tích cho nhân viên và làm hỏng thiết bị và vật liệu.

8. Không Chở Thêm Người

Không cho phép các công nhân khác ngồi trên thiết bị cùng với bạn trừ khi ghế thứ hai được lắp vào xe nâng. Không sử dụng xe nâng để nâng người, vì xe nâng được thiết kế để chở hàng. Nếu bạn cần nâng một người, chỉ sử dụng bệ làm việc chắc chắn và lồng an toàn của xe nâng.

9. Chú ý đến sự ổn định của xe nâng

Trước khi sử dụng xe nâng, hãy đảm bảo tay và giày của bạn khô hoàn toàn và ngồi ở tư thế thoải mái với tất cả các nút điều khiển trong tầm với. Ngoài việc tự ngồi an toàn, hãy thực hiện các bước sau trước khi vận hành xe nâng để tăng độ an toàn cho bạn.

Mỗi xe nâng có một trọng tâm điểm mà trọng lượng tập trung bằng nhau mà nó chia sẻ với tải trọng mà nó mang theo. Xe nâng được chế tạo trên hệ thống treo ba điểm, được gọi là “ tam giác ổn định ” mà người vận hành phải ở trong phạm vi đó để tránh bị lật. Tải càng nặng, trọng tâm càng xa trung tâm tải, làm giảm khả năng nâng của xe nâng của bạn.

huong-dan-kiem-tra-xe-nang

10. Đảm bảo tải ổn định và an toàn

Khi đặt tải lên càng nâng, hãy nhớ kiểm tra xem chúng có cân bằng không. Di chuyển với tải nghiêng về phía sau và giữ càng nâng càng thấp càng tốt để tăng độ ổn định của thiết bị, đặc biệt là khi di chuyển trên đường dốc. Sử dụng dây thừng hoặc dây buộc để cố định các ngăn xếp và tải trọng nặng nếu cần thiết và đảm bảo rằng bất kỳ pallet hoặc ván trượt nào được sử dụng đều có trọng lượng phù hợp với tải trọng.

11. Di chuyển với tốc độ phù hợp

Lái xe nâng của bạn trong giới hạn tốc độ được chỉ định. Điều quan trọng là không được dừng, rẽ, đổi hướng đột ngột hoặc di chuyển nhanh khi rẽ gấp, vì những hành động này có thể khiến xe nâng bị lật. Nếu xe nâng của bạn bắt đầu lật đổ, đừng cố nhảy ra khỏi máy. Các chuyên gia khuyên bạn nên ở trong xe, nắm chặt vô lăng và gồng chân.

12. Duy trì Khoảng cách Vận hành An toàn

Luôn chú ý đến các thiết bị xung quanh nơi làm việc. Không vận hành xe nâng gần các máy móc khác trừ khi thực sự cần thiết và giữ khoảng cách an toàn để bạn có thể dừng lại an toàn và tránh các máy khác đang di chuyển theo cách không thể đoán trước.

13. Tránh các khu vực nguy hiểm của thiết bị

Tránh đứng hoặc đi dưới tải, cơ cấu nâng hoặc phụ tùng xe nâng, vì tải có thể rơi xuống bất kỳ ai ở bên dưới. Giữ tay và chân cách xa cột nâng, vì cột di chuyển có thể gây thương tích nghiêm trọng.

14. Tiếp nhiên liệu và nạp điện cho xe nâng

Điều quan trọng là phải giữ cho thiết bị được sạc đầy và tiếp nhiên liệu. Đảm bảo sạc lại và tiếp nhiên liệu ở những địa điểm được chỉ định đặc biệt, thường là những khu vực thông thoáng và không có ngọn lửa. Hãy siêng năng tắt thiết bị mỗi khi thiết bị được tiếp nhiên liệu.

15. Đỗ xe nâng khi hết ca

Khi kết thúc ca làm việc, hãy đảm bảo luôn đỗ thiết bị ở khu vực được chỉ định và cho phép. Công ty xây dựng phải đảm bảo các khu vực đỗ xe không chặn lối đi hoặc cản trở bất kỳ lối ra hoặc lối vào nào. Hạ càng nâng xuống hoàn toàn cho đến khi vừa với sàn, gài phanh tay, tắt động cơ và rút chìa khóa ra khỏi ổ điện.

Nguyên nhân chính của tai nạn xe nâng là gì?

Các nguyên nhân chính gây ra tai nạn xe nâng rơi vào ba loại rủi ro: lỗi người dùng, môi trường làm việc và thiết kế cơ khí. Nhân viên được đào tạo không đầy đủ chịu trách nhiệm cho một phần đáng kể các vụ tai nạn xe nâng. Nhiều ước tính rằng có thể tránh được tới 70% tai nạn xe nâng thông qua đào tạo phù hợp.

Xe bị lật là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho xe nâng. Có một số yếu tố góp phần làm lật xe nâng, bao gồm lỗi của người dùng như rẽ không đúng cách, lái xe với tải trọng cao và rẽ hoặc dừng quá nhanh cũng như các yếu tố môi trường như bề mặt không ổn định và làn đường xe nâng không rõ ràng.

Xe nâng an toàn cho người đi bộ

Vì gần 80% các vụ tai nạn xe nâng liên quan đến người đi bộ, điều quan trọng là phải lưu ý đến sự an toàn của người đi bộ khi vận hành xe nâng. Chiến lược tốt nhất là đào tạo cả người vận hành và người đi bộ về các quy trình an toàn phù hợp.

Lời nhắc của người vận hành

 • Luôn nhường đường cho người đi bộ.
 • Bấm còi xe nâng ở các góc khuất và khi lùi.
 • Có một người theo dõi hỗ trợ trong các khu vực có điểm mù.
 • Ra hiệu bằng tay cho người đi bộ đứng tránh xa hoặc cảnh báo người đi bộ về các nguy cơ tiềm ẩn trước khi vận hành xe nâng.

Nhắc nhở cho người đi bộ

 • Hãy nhớ rằng xe nâng hàng không thể dừng đột ngột.
 • Tránh xa các khu vực sử dụng xe nâng.
 • Hãy nhận biết bán kính xoay phía sau rộng.
 • Sử dụng lối đi dành cho người đi bộ.
 • Không bao giờ đi xe nâng mà không được phép và thiết bị phù hợp.
 • Không bao giờ đi bộ dưới tải nâng.

Nếu vận hành xe nâng ở nơi công cộng không thể đào tạo người đi bộ, người điều khiển xe nâng nên hết sức thận trọng.

ngan-ngua-tai-nan-bang-xe-nang

Làm cách nào tôi có thể cải thiện độ an toàn cho xe nâng của mình?

Mua hoặc thuê một chiếc xe nâng an toàn và từ một nhà cung cấp đáng tin cậy là một nơi tuyệt vời để bắt đầu, nhưng người vận hành xe nâng là thành phần quan trọng nhất của việc thực hành xe nâng an toàn. Huấn luyện an toàn giúp bảo vệ người vận hành khỏi thương tích và tử vong, trách nhiệm pháp lý, tiền phạt nếu không tuân thủ, mất tài nguyên, phí bảo hiểm cao, chi phí bảo trì cao và thiệt hại về tài sản và sản phẩm. Trong một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc đào tạo đúng cách cho người vận hành xe nâng có thể giảm tới 80% tỷ lệ tai nạn .

Để trở thành người điều khiển xe nâng đủ tiêu chuẩn, bạn sẽ muốn đạt được chứng chỉ xe nâng từ một chương trình đào tạo tuân thủ các chính sách.

Ngoài việc đào tạo, các công ty xây dựng có thể đảm bảo an toàn cho nhân viên bằng cách bảo dưỡng xe nâng đúng cách , duy trì môi trường làm việc thông thoáng và không có chướng ngại vật, đồng thời thúc đẩy tinh thần của nhân viên thông qua văn hóa an toàn mạnh mẽ. Giải quyết những vấn đề này có thể giúp ngăn ngừa tai nạn xe nâng và cải thiện các biện pháp an toàn tại nơi làm việc.