Nĩa xe nâng thường bị bỏ qua và không được kiểm tra kỹ lưỡng. Nhiều người không biết tần suất một người nên kiểm tra càng xe nâng của họ và cách kiểm tra chúng. Càng xe nâng nên được kiểm tra trực quan trên cơ sở từng hoạt động. Ngoài việc kiểm tra trực quan, việc kiểm tra hàng năm kỹ lưỡng hơn phải được thực hiện bởi một chuyên gia được đào tạo, điển hình là nhà cung cấp dịch vụ xe nâng. Là một phần của quá trình kiểm tra trực quan trước khi vận hành, càng xe nâng phải được kiểm tra các dấu hiệu nứt, cong, mòn quá mức hoặc hư hỏng đối với rãnh càng hoặc khóa định vị. Đây là bảy dấu hiệu đã đến lúc thay thế càng xe nâng của bạn những gì mà bạn cần tìm là:

dau-hieu-can-thay-the-cang-xe-nang

Càng bị mài mòn quá mức

Càng xe nâng sẽ giảm độ dày theo thời gian do hao mòn bình thường. Tuy nhiên, bất kỳ sự mài mòn nào trên càng nhiều hơn 10 phần trăm tổng độ dày đều được coi là quá mức. Cần phải thay thế các càng có mức độ hao mòn này.

Các vết nứt

Đảm bảo kiểm tra kỹ các càng nâng xem có vết nứt và vết khoét nào không. Gót càng và các bộ phận của càng gần máy nhất thường bị mài mòn nhiều nhất. Ngay cả những vết nứt và lỗ nhỏ cũng là dấu hiệu cần thay thế càng.

Hư hỏng đầu nĩa

Vì các đầu nĩa thường là phần đầu tiên của nĩa tiếp xúc với vật liệu, nên các đầu nĩa bị mài mòn hoặc hư hỏng quá mức là một dấu hiệu rõ ràng rằng nên thay thế các nĩa.

Cong vênh và không bằng phẳng trên càng

Tất cả các nĩa đều được cung cấp với một góc 90 độ từ thân đến lưỡi càng. Nếu phát hiện thấy bất kỳ chỗ uốn cong hoặc bề mặt không bằng phẳng nào trên lưỡi càng hoặc cán, thì cần phải thay thế nĩa.

Sự khác biệt về chiều cao lưỡi càng

Sự khác biệt về chiều cao của mỗi lưỡi càng phải nằm trong khoảng ba phần trăm chiều dài của càng. Do đó, nếu các nĩa được đề cập dài 1100mm, thì chênh lệch cho phép về chiều cao của càng sẽ là 30mm. Bất kỳ sự chênh lệch nào về chiều cao của phuộc vượt quá 30mm đều là dấu hiệu cho thấy cần phải thay thế cả hai càng.

Móc càng bị mòn hoặc hư hỏng

Hiện tượng mòn, bẹp, kéo giãn và các biến dạng khác đáng chú ý là những dấu hiệu cho thấy móc càng cần được thay thế. Ngoài ra, nếu móc bị mòn gây ra khoảng cách quá lớn giữa càng nâng và giá đỡ, thì nên thay móc.

Hao mòn hoặc hư hỏng khóa định vị

Nếu khóa định vị không còn khả năng khóa hoàn toàn do bị mòn, các càng phải được loại bỏ ngay lập tức cho đến khi bộ phận được thay thế. Hoạt động mà không có khóa định vị đầy đủ chức năng là một mối nguy hiểm về an toàn và là bất hợp pháp.

cang-xe-nang-cu-hang-nhat-bai

Khi đến lúc phải thay càng xe nâng, đây là một số câu hỏi thường gặp:

Có thể thay thế một càng đơn hay chúng nên được thay thế theo cặp?

Mặc dù chỉ một càng xe nâng đơn có thể có dấu hiệu hao mòn hoặc hư hỏng quá mức, nhưng việc chỉ thay một chiếc là không an toàn. Các càng chỉ được khuyến nghị thay thế theo cặp để đảm bảo hiệu suất như nhau. Việc có hai càng khác nhau với lượng hao mòn riêng biệt và mức sử dụng hàng giờ không tương xứng sẽ gây ra một số lo ngại về an toàn.

Có thể thực hiện sửa chữa càng hoặc sửa đổi tùy chỉnh không?

Thông thường, chỉ nhà sản xuất càng mới được khuyến nghị sửa chữa hoặc sửa đổi để đảm bảo càng  đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn. Luôn liên hệ với nhà cung cấp càng xe nâng của bạn trước khi cần sửa đổi.

Làm thế nào để tôi xác định chất lượng?

Càngc làm từ thép cường độ cao hợp kim boron-cacbon chất lượng cao được đánh giá là bền hơn 20% so với càng làm bằng 40CR. Ngoài ra, càng được nhúng hoàn toàn vào lò xử lý nhiệt công nghiệp và bể làm mát là bền nhất. Càng xe nâng chất lượng cao phải đáp ứng hoặc vượt tất cả các tiêu chuẩn ANSI/ITSDF và ISO.