Xe nâng tay là công cụ linh hoạt được sử dụng để vận chuyển pallet và các tải trọng nhỏ khác trong khoảng cách ngắn. Chúng phổ biến trong các cửa hàng và nhà kho, và kích thước của chúng khiến chúng phù hợp cho mục đích sử dụng cá nhân và thương mại. Bởi vì chúng có nhiều kích cỡ và kiểu dáng, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa các loại xe nâng tay pallet khác nhau trước khi thuê hoặc mua một cái mới. Nếu bạn đang tìm cách thêm xe nâng pallet mới vào không gian làm việc của mình, hãy đọc tiếp để biết tổng quan về các loại khác nhau.

I. Xe nâng tay cơ khí

Xe nâng pallet thủ công hoạt động bằng cách vận hành một đòn bẩy gắn với máy bơm thủy lực. Chúng là phiên bản đơn giản nhất của xe nâng hiện có và kích thước của chúng giúp chúng dễ dàng vận chuyển và di chuyển trong không gian chật hẹp.

Phiên bản thủ công có giới hạn trọng lượng thấp hơn so với hầu hết các mẫu xe điện và cần nhiều lao động thủ công hơn để vận hành. Tuy nhiên, nó thường có giá cả phải chăng hơn và ít yêu cầu bảo trì hơn, khiến nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho các nhà kho nhỏ hơn và nơi làm việc ngoài trời.

Trong khi hầu hết các loại xe nâng tay pallet cơ khí hoạt động theo cùng một cách, có một số loại khác nhau cần chú ý. Đọc qua các loại xe nâng tay thấp  sau đây để tìm hiểu mô hình nào phù hợp nhất cho nhà kho hoặc nơi làm việc cụ thể của bạn.

cac-loai-xe-nang-tay-pallet-(1)

1. Cân trọng lượng

Cân xe nâng pallet được trang bị thang đo kỹ thuật số hiển thị trọng lượng của từng tải trọng. Điều này thuận lợi nếu bạn thường xuyên cần kiểm tra trọng lượng trong khoang chất hàng hoặc cài đặt tại nhà máy. Bản thân cân được vận hành bằng pin và một số có máy in đính kèm cho phép bạn in kết quả đo trọng lượng hoặc thông tin khác.

Phù hợp nhất cho: Bốc hàng, nhà máy

2. Có thể điều chỉnh

Các càng trên mô hình có thể điều chỉnh có thể được điều chỉnh lại để phù hợp với tải trọng rộng hơn hoặc hẹp hơn. Mô hình này là lý tưởng cho những người làm việc với các pallet có kích thước khác nhau. Các xe nâng tay cơ khí khác cũng có các tùy chọn rộng hoặc hẹp, nhưng phiên bản điều chỉnh linh hoạt hơn và giảm dung lượng lưu trữ.

Phù hợp nhất cho: Không gian làm việc với pallet có kích thước khác nhau

3. Xe nâng địa hình

Xe nâng pallet trên mọi địa hình đi kèm với bánh xe lớn hơn được thiết kế để xử lý các bề mặt gồ ghề và không bằng phẳng. Khung chắc chắn, nhẹ giúp chúng dễ dàng cơ động và các bánh xe của chúng được thiết kế rộng để giúp ngăn tải trọng bị lật hoặc trượt. Chúng khó điều khiển hơn trong không gian chật hẹp, nhưng chân chống hấp thụ chấn động của chúng làm cho chúng trở nên hoàn hảo cho các tầng không bằng phẳng và các dự án ngoài trời.

Phù hợp nhất cho: Nơi làm việc ngoài trời hoặc sàn không bằng phẳng

4. Xe nâng mini

Xe nâng pallet mini dễ điều khiển hơn và được thiết kế để nâng các tải trọng nhỏ hơn. Chúng rất lý tưởng cho các khúc cua hẹp và các đảo nhỏ hơn, đồng thời khung nhẹ giúp chúng dễ dàng cất giữ và vận chuyển. Chúng cũng không có máy bơm thủy lực nên ít tốn kém chi phí bảo trì hơn so với các loại xe nâng pallet thủ công khác.

Phù hợp nhất cho: Tải trọng nhẹ, không gian làm việc nhỏ

II. Xe nâng Pallet điện

Xe nâng tay điện có chức năng tương tự như xe nâng tay nhưng hoạt động hơi khác một chút. Thay vì yêu cầu một máy bơm thủy lực hoạt động, các càng của xe nâng pallet điện nâng lên và hạ xuống bằng điện tử và được điều khiển bằng các nút bấm.

Đúng như tên gọi, xe nâng tay điện được cấp nguồn bằng pin sạc phải được cắm giữa các lần sử dụng. Điều này có thể gây bất tiện nếu bạn không dễ dàng tiếp cận trạm sạc, nhưng pin giúp tiết kiệm lao động thủ công và tăng hiệu suất tổng thể.

Xe nâng pallet điện đắt hơn so với mô hình xe nâng tay cơ khí và yêu cầu đào tạo nhiều hơn để vận hành, nhưng chúng đáng giá nếu bạn có một nhà kho lớn hoặc cần vận chuyển pallet trên một khoảng cách dài hơn. Nếu bạn đang tìm mua hoặc thuê phiên bản điện, dưới đây là một số loại phổ biến nhất để xem xét.

xe-nang-tay-dien-Hangcha (8)

III. Cách chọn xe nâng pallet phù hợp

Mặc dù tất cả các loại xe nâng tay pallet đều thực hiện các chức năng cơ bản giống nhau, nhưng có một vài yếu tố quan trọng cần xem xét khi mua sắm một chiếc xe nâng phù hợp.

1. Đánh giá không gian làm việc của bạn

Trước khi mua hoặc thuê xe nâng pallet mới, bạn nên đánh giá kích thước và hình dạng của không gian làm việc của mình. Nếu nó có nhiều không gian chật hẹp, mô hình xe nâng tay cơ khí hoặc điện có thể là lựa chọn tốt nhất. Mặt khác, các nhà kho lớn và không gian mở thường có thể chứa xe nâng tay người lái và các mẫu xe lớn khác.

2. Kiểm tra giới hạn trọng lượng

Tải trọng tối đa mà máy có thể xử lý khác nhau tùy theo kích thước và kiểu dáng. Nếu bạn cần một mô hình có thể nâng tải trọng nặng hơn, bạn sẽ muốn tránh xe nâng pallet mini hoặc các mô hình cơ khí có giới hạn trọng lượng thấp. Nếu bạn không kiểm tra giới hạn trọng lượng tối đa của kiểu máy trước khi thuê hoặc mua, bạn có thể gặp rủi ro làm hỏng máy hoặc tự làm mình bị thương khi vận hành máy.

3. Xem xét ngân sách của bạn

Khi nói đến chi phí tổng thể, xe nâng tay điện thường đắt hơn so với các mô hình xe nâng tay cơ khí. Kích thước, các tính năng bổ sung và giới hạn trọng lượng cũng sẽ ảnh hưởng đến giá cả, vì vậy bạn nên xem xét các tính năng công nghệ nào cần thiết cho công việc của mình trước khi mua. Nếu bạn chỉ cần một chiếc xe nâng pallet tạm thời, thuê xe nâng cũng là một cách tốt để giảm chi phí.

Xe nâng tay pallet là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang muốn cắt giảm lao động thủ công và vận chuyển các tải trọng nhỏ qua không gian làm việc của mình một cách hiệu quả hơn. Cho dù bạn đang mua hay thuê xe nâng pallet , việc biết các loại xe nâng tay pallet khác nhau sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn khi lập kế hoạch cho dự án tiếp theo của mình.