Xe nâng 2.5 tấn dầu với thiết kế gọn nhẹ, mang nhiều ưu điểm về công năng hiện là phương tiện chủ lực của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động xe vẫn thường gặp một số lỗi nhất định. Bài viết sau đây, Công ty cổ phần xe nâng Thiên Sơn sẽ chỉ ra cho các bạn các lỗi thường gặp trên xe nâng 2.5 tấn dầu để dễ dàng phòng tránh cũng như có lịch bảo dưỡng cẩn thận, hãy tham khảo ngay!

I. Hư heo dầu là 1 trong các lỗi thường gặp trên xe nâng 2.5 tấn dầu

Trong động cơ dầu diesel bơm nhiên liệu (heo dầu) đóng vai trò rất quan trọng, làm nhiệm vụ đưa nhiên liệu lên buồng đốt của xilanh. Bộ phận này được ví như trái tim của động cơ.

xe-nang-hangcha (42)

Trong các lỗi thường gặp trên xe nâng hàng 2.5 tấn chính là hư heo dầu, lỗi này xuất hiện là do các nguyên nhân sau:

  • Sử dụng nguồn nhiên liệu không sạch, có hòa lẫn bụi bẩn, lẫn nước gây nên tình trạng tắc đường ống dẫn dầu. Cặn bẩn vào bám làm lỗ phun nhỏ hơn, buồng đốt nhận ít nhiên liệu hơn so với yêu cầu, máy chạy yếu.
  • Các dị vật có kích thước lớn trong nhiên liệu làm tắc vòi phun hoặc làm kim phun đóng không kín đôi khi lại làm nó sẽ dính chặt với đế. Cặn Bẩn gây xước ty của bơm cao áp (heo dầu) và nước làm RỈ SÉT CÁC đầu của béc phun, gây hư hỏng nghiêm trọng.
  • Nước, cặn bẩn gây nên hư hỏng lọc dầu

Để khắc phục lỗi này bạn cần chú ý bảo quản nhiên liệu cẩn thận, luôn chắc chắn thùng dầu của xe được đậy kín cũng như lựa chọn nhà cung cấp dầu uy tín tránh được tình  trạng nhiên liệu pha lẫn tạp chất.

II. Lỗi hỏng hộp số thường gặp trên xe nâng dầu 2.5 tấn

Trong các lỗi thường gặp trên xe nâng 2.5 tấn dầu, hỏng hộp số là lỗi phổ biến do trong quá trình vận hành người điều khiển không tuân thủ theo quy tắc an toàn:

  • Tài xế vận hành chuyển số đột ngột: Trong hộp số tự động của xe nâng có 3 chế độ chuyển số: chuyển số tới, trả về số không và chuyển về số lùi.
  • Tài xế không chú ý, để các loại bao bì nylon, dây nhợ , rác rưởi quấn vào trục bánh xe trước khi xe chạy trục quay sẽ kéo các loại dây, bao bì này vào trong hộp số phá vỡ seal, phốt gây chảy nhớt và kẹt hộp số.
  • Tài xế xe nâng để đẩy nhiều kịên hàng vào xe tải hoặc xe container gây cháy bố hộp số.

Để khắc phục lỗi này tài xế cần tuân thủ quy định về vận hành và sử dụng xe nâng; Đảm bảo xe nâng – hạ kiện hàng trong phạm vi trọng tải cho phép. Đồng thời thường xuyên kiểm tra chất lượng hoạt động của nĩa trước khi vận hành xe.

xe-nang-2-5-tan (2)

III. Hỏng húc và niền bánh sau

Thông thường những hư hỏng này do lỗi vận hành của Tài xế và một số nguyên nhân sau:

  •  Lỗi do tài xế chạy xe quá tốc độ.
  • Lỗi do tài xế không chú ý kiểm tra xe trước khi vận hành: Sau một thời gian sử dụng , do xe vận hành quá tốc độ hoặc chạy qua những mặt bằng gồ ghề không bằng phẳng, những con ốc và tắc bánh sau bị lỏng ra. Tài xế vận hành đã mắc lỗi không kiểm tra xe trước khi vận hành . Mặc dù ốc bị lỏng nhưng vẫn cứ cho xe chạy. Hậu quả là do các con tắc lỏng quay tròn quanh lỗ trên niền xe nên gây mòn, phá vỡ húc và niền xe chỉ trong một thời gian ngắn.
  • Lỗi do vỏ quá mòn nhưng tài xế không báo với nhà cung cấp mà vẫn để xe hoạt  động

Vì vậy trước khi vận hành xe nâng tài xế cần phải kiểm tra tổng quát xe nhằm mục đích phát hiện ra những lỗi hư hỏng bất thường để kịp thời sửa chữa.

xe-nang-2-5-tan (5)

IV. Gãy nĩa 1 trong các lỗi thường gặp trên xe nâng 2.5 tấn

Gãy nĩa là một trong các lỗi thường gặp trên xe nâng 2.5 tấn. Lỗi này xuất hiện do tài xế sử dụng nĩa để nâng sai quy cách:

– Dùng nĩa để nâng kiện hàng có trọng lượng nặng hơn tải trọng của xe cho phép, Ví dụ xe có tải trọng nâng 3 tấn, nhưng tài xế dùng xe để nâng kiện hàng nặng hơn 3 tấn

– Dùng nĩa sai quy cách , tài xế dùng 1 nĩa để nâng hoặc bẩy kiện hàng gây nên quát nĩa

– Dùng nĩa để đẩy hoặc kéo kiện hàng

– Nâng kiện hàng ở góc độ không cho phép

– Dùng nĩa xe có tải trọng nâng 1 tấn để nâng tải trọng nặng hơn 1 tấn .

Những thông tin chia sẻ trên đây hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về các lỗi thường gặp trên xe nâng 2.5 tấn dầu để có phương án phòng tránh cũng như bảo dưỡng định kỳ nhằm đảm bảo an toàn cũng như hiệu suất lao động. Nếu còn có điều gì băn khoăn cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline:

Xin chân thành cảm ơn!