Một trong những trách nhiệm của người vận hành được đào tạo là thực hiện xác định các mối nguy hiểm tại nơi làm việc đối với xe nâng. Mục đích không chỉ là tránh những nguy cơ này mà còn để loại bỏ chúng bằng các hành động khắc phục.

Để quản lý sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc mọi lúc, điều cần thiết là phải xác định và kiểm soát và giảm thiểu các mối nguy hiểm đối với hoạt động của xe nâng. Người vận hành phải được dạy để xác định những mối đe dọa này và báo cáo chúng cho cấp trên của họ.

Cách tốt nhất để bảo vệ tài sản của công ty và nhân viên là biết những mối nguy hiểm này và thực hiện các hành động hợp lý để ngăn chặn tác hại tiềm ẩn của chúng.

Nếu bạn chưa biết chúng, trong bài viết này, chúng tôi đã cung cấp chúng cho bạn. Nếu bạn nhận thức được 13 mối nguy hiểm phổ biến nhất đối với xe nâng và giải pháp của chúng, bạn sẽ có một môi trường làm việc an toàn hơn và những người lao động có động lực.

dao-tao-xe-nang (3)

Vận chuyển hàng quá tải trọng

Kích thước và trọng lượng của tải trọng cần vận chuyển luôn có ảnh hưởng lớn đến độ ổn định của xe nâng – nó làm cho xe vận chuyển không ổn định.
Việc vận chuyển hàng hóa nặng vượt quá khả năng chịu tải tối đa của xe nâng là một cách dứt điểm khiến xe không ổn định trong quá trình di chuyển. Tình huống có thể trở nên nguy hiểm hơn khi mặt đường nơi xe nâng đang lái bị ướt hoặc trên đường nghiêng hoặc ở địa hình gồ ghề.

Luôn ghi nhớ rằng tải sẽ kém ổn định hơn khi chuyển hướng và khi tải ở vị trí nâng lên. Nó ảnh hưởng đến trọng tâm và có thể làm cho xe nâng bị lật.

Luôn lưu ý về khả năng chịu tải tối đa của xe nâng trước khi vận hành bằng cách kiểm tra bảng tên xe nâng của nó . Nó chỉ ra ở đó thông tin và các chi tiết liên quan khác về xe nâng. Bạn có thể tìm thấy trong bảng dữ liệu trung tâm tải trọng, chiều cao nâng tối đa, trọng lượng của xe và các thông tin thích hợp khác.

Di chuyển với tốc độ quá mức

Người vận hành xe nâng nếu được đào tạo không đúng cách sẽ có thói quen điều khiển xe nâng với tốc độ cao, đặc biệt là khi vận hành xe ở ngoài trời.

Để giảm thiểu tai nạn do chạy quá tốc độ, nơi làm việc nên duy trì tốc độ giới hạn tối đa bằng cách treo các biển báo có thể nhìn thấy ở những nơi khác nhau để cảnh báo người điều khiển và các phương tiện khác về tốc độ cho phép mà phương tiện đó có thể được lái.

Các thiết bị giới hạn tốc độ cũng có sẵn trên thị trường ngày nay. Nó được lắp trên xe nâng để giảm tốc độ tối đa của xe nâng tùy thuộc vào bán kính quay vòng và trọng lượng tải. Gắn đồng hồ tốc độ cho xe nâng cũng là một cách tốt để cảnh báo người điều khiển rằng tốc độ đang vượt quá để họ biết.

Xe nâng đang di chuyển với tải trọng nâng cao

Điều này xảy ra quá thường xuyên. Đây là một lỗi phổ biến mà chúng tôi luôn thấy do nhà điều hành phạm phải. Không nên điều khiển hoặc thay đổi vị trí của xe nâng khi tải của nó được nâng lên.

Khi di chuyển, càng xe phải nằm ngay dưới chiều cao trục trước hoặc cách mặt sàn một khoảng cách tối thiểu 5cm, chiều cao của càng phải làm rõ đường dốc và vết xóc của bề mặt vận hành vì ngay cả khi một va chạm nhỏ trên sàn cũng có thể gây ra tải rơi ra.

Nếu tải quá cồng kềnh và cản tầm nhìn về phía trước, thay vào đó hãy di chuyển ngược lại và đảm bảo cột nâng nghiêng về phía tựa lưng để giúp tải ổn định hơn khi vận chuyển.

Khi xe nâng đang di chuyển lên hoặc xuống một đoạn đường dốc có tải trọng, hãy giữ cho tải trọng hướng lên trên. Khi đi lên dốc, tải trọng phải hướng lên trên và khi xuống dốc, thay vào đó phải di chuyển ngược lại.

dao-tao-xe-nang (4)

Quay không đúng cách

Bất kể xe nâng có tải hay không, nó có thể bị lật khi quay đầu. Xe nâng quay bằng các bánh sau làm cho đuôi xe quay ra ngoài, điều này làm tăng xác suất xe bị lật khi quay vòng gấp.

Để tránh tai nạn như vậy, hãy duy trì tốc độ từ từ trong quá trình di chuyển và giảm tốc độ trước khi rẽ. Nó làm cho xe ổn định hơn trong bất kỳ vòng quay nào.

Tải trọng đang chặn cái nhìn về phía trước của nhà điều hành

Rất thường thấy người điều khiển lùi xe khi tải quá cồng kềnh vì nó cản trở tầm nhìn về phía trước. Đi ngược chiều là cách tốt nhất có thể để việc vận chuyển được an toàn và chắc chắn.

Đó là một thực tế tiêu chuẩn để đi ngược lại khi vận chuyển một tải trọng cản tầm nhìn. Làm như vậy, người điều khiển có một con đường di chuyển rõ ràng và tốt hơn phía trước để tránh người đi bộ và các phương tiện khác xung quanh khu vực hoạt động.

Tải không an toàn hoặc cân bằng không phù hợp

Đây chỉ là một nguyên nhân khác khiến xe nâng lật. Việc chở quá nặng có thể làm cho xe nâng đi ngang khi tải không được cân bằng đúng cách hoặc không được đảm bảo.

Luôn đảm bảo rằng hàng hóa được đặt đúng cách trên pallet và chúng được phân bổ đều, buộc chéo nếu có thể, trước khi vận chuyển để nó không bị lắc hoặc nghiêng.

Nếu tải trọng nặng, trước tiên hãy xem điểm đến của hành trình xem nó bằng phẳng hay gồ ghề để bạn có thể biết được xe nâng được điều khiển như thế nào trên bề mặt.

Trang bị phụ kiện cho xe nnaag

Các bộ công tác xe nâng như kẹp, bộ càng xoay, bộ kẹp gạch, kẹp giấy, giỏ và các loại bộ phận khác như vậy có thể làm giảm đáng kể tải trọng mà xe có thể chở.

Phần đính kèm có thể ảnh hưởng đến độ ổn định và trọng tâm, khi sử dụng phần đính kèm, tải trọng bị dịch chuyển ra khỏi tâm tải ảnh hưởng đến sức tải và độ bám đường và giảm tải trọng tối đa mà nó có thể nâng hoặc mang.

Luôn kiểm tra sách hướng dẫn sử dụng về bộ công tác xe nâng, nếu không có, hãy tham khảo ý kiến ​​của nhà sản xuất xe bằng cách gọi cho họ để được trợ giúp và hướng dẫn khi bạn có ý định đặt tập tin đính kèm.

Chở người với xe nâng

Người đứng trên xe khi di chuyển, xuống xe khi đang di chuyển và các hình thức nguy hiểm khác là những cách chắc chắn sẽ khiến bạn gặp rắc rối. Những thứ đó có vẻ vô hại nhưng chúng rất nguy hiểm. Không bao giờ là một ý kiến ​​hay nếu bạn thực hiện bất kỳ tình huống như vậy.

Khi quan sát thấy người điều khiển xe nâng đang thực hiện chở người, anh ta nên được đào tạo lại hoặc trích dẫn kèm theo phiếu vi phạm của công ty để anh ta nhận ra lỗi mình đã làm.

dao-tao-xe-nang (5)

Để xe nâng với động cơ vẫn chạy

Rời khỏi xe nâng trong khi nó vẫn đang chạy là điều tối kỵ! Xe nâng được coi là không có người giám sát khi người điều khiển nó cách xe 7m ngay cả khi nó vẫn ở trong tầm nhìn của anh ta. Nó được coi là không được giám sát khi người điều hành rời khỏi nó và nó không nằm trong tầm nhìn của anh ta. Ngay cả khi người điều khiển chỉ cách phương tiện vài mét nhưng khi tầm nhìn của nó bị che khuất, nó vẫn được coi là không quan sát.

Không nên để xe nâng hoặc đỗ trong khu vực đỗ xe thích hợp. Khi đỗ xe, nên hạ thấp phuộc, vô hiệu hóa các bộ điều khiển, ngắt động cơ và cài phanh. Không bao giờ đỗ xe nâng khi chìa khóa vẫn còn trong ổ điện.

Mòn lốp xe nâng

Cho dù lốp xe nâng là đặc hoặc khí nén, nó sẽ bị mòn. Rách và nứt có thể là một vấn đề. Khi xe nâng được vận hành trên các mảnh vụn và bề mặt không bằng phẳng, các mảnh lốp sẽ rơi ra và để lại các mảnh. Nó tạo ra độ nảy và độ rung khi được điều khiển, người điều khiển lúc này phải điều chỉnh với chuyển động ngoài ý muốn đó.

Bên cạnh việc không an toàn cho người lái, lốp mòn có thể là một nguy cơ lớn đối với tải trọng được chở hoặc vận chuyển. Điều này làm cho cơ sở không ổn định và gây nguy hiểm.

Việc kiểm tra tình trạng của lốp xe nên được đưa vào danh sách kiểm tra hàng ngày. Lốp bị mòn cần được báo cho giám sát viên để thay thế ngay lập tức.

Điều kiện mặt đường kém nơi Xe nâng đang được lái

Tình trạng vật lý của bề mặt hoặc mặt đất nơi xe nâng đang được lái cũng góp phần gây ra tai nạn. Một tình trạng chẳng hạn như tình trạng trơn trượt, va chạm và bề mặt không bằng phẳng có thể gây ra thảm họa.

Có nguy cơ trượt khi di chuyển trên các bề mặt này. Ngoài ra còn có nguy cơ lật nhào khi băng giá, bùn lầy dầu mỡ ngay cả khi mặt đường không bằng phẳng.

Bạn có thể giảm thiểu rủi ro trong điều kiện như vậy bằng cách đi chậm và thận trọng. Nếu bạn thấy dầu và các chất lỏng khác bị đổ trên đường, hãy báo ngay cho người giám sát của bạn để có biện pháp khắc phục. Nếu đường không bằng phẳng và không thể băng qua xe nâng, hãy tìm một con đường khác để đến đích.

Người đi bộ và xe nâng di chuyển ở cùng một nơi

Người đi bộ và xe nâng không trộn lẫn. OSHA đã tuyên bố rằng người đi bộ có quyền nhường đường vì vậy người lái xe phải luôn cảnh giác khi điều khiển xe xung quanh người đi bộ. Những nguy hiểm liên quan đến việc bị xe nâng đi qua đè bẹp là điều quá phổ biến, nguy cơ ngã là mối đe dọa lớn tiếp theo đối với người đi bộ và việc chạy qua chân người đi bộ phổ biến hơn nhiều vì đôi khi xe nâng được điều khiển chỉ cách người đi bộ vài bước chân .

Để tránh tai nạn cho người đi bộ, công ty có thể chỉ định làn đường dành riêng cho xe nâng, đánh dấu lối đi bằng các biển cảnh báo và cột mốc, và bằng cách nhấn mạnh nguy cơ băng qua đường của người đi bộ trong quá trình đào tạo. Trong quá trình di chuyển, hãy giảm tốc độ và bấm còi ở giao lộ, góc khuất, cũng như ở bất kỳ lối ra và cửa ra vào.

Cuối cùng, khi người vận hành không được đào tạo thích hợp (hoạt động trái phép)

Người nào vận hành xe nâng mà không được đào tạo bài bản là vi phạm pháp luật. Theo OSHA , người vận hành phải được chứng nhận trước khi có thể đặt tay vào các điều khiển. Xe nâng hoạt động nguy hiểm hơn nhiều khi được xử lý bởi một người chưa được đào tạo.

Đảm bảo đã được đào tạo trước khi bắt đầu bất kỳ công việc nào. Việc đào tạo rất dễ dàng để hoàn thành, chỉ mất khoảng vài giờ để hoàn thành khóa học. Khóa học bao gồm lớp học và đào tạo thực hành và đánh giá cuối cùng.
Các cá nhân muốn được cấp chứng chỉ, có thể liên hệ với trường đào tạo hoặc yêu cầu người sử dụng lao động đào tạo. Người sử dụng lao động có trách nhiệm cung cấp cho bạn chương trình đào tạo như vậy.

dao-tao-xe-nang (6)

Để kết luận điều này

Các mối nguy hiểm đối với xe nâng, tai nạn không chỉ xảy ra, có một loạt các sự kiện diễn ra trước khi xảy ra. Không chỉ vậy, các mối nguy hiểm đối với xe nâng góp phần đáng kể vào việc xảy ra tai nạn tại nơi làm việc.

Nếu bạn nhận thức được những rủi ro này và các giải pháp tương ứng, bạn có thể yên tâm về tình trạng công việc tốt hơn.