Bảng tên xe nâng thể hiện những thông tin quan trọng về xe, nó cung cấp đầy đủ dữ liệu cho người vận hành xem nó đang được xử lý như thế nào đúng cách. Người điều hành đang có ý định vận hành xe nâng phải đọc bảng tên cho họ biết các giới hạn và thông số kỹ thuật của nó. Đây là yêu cầu an toàn cơ bản do nhà sản xuất cung cấp. Để đảm bảo rằng xe nâng đang được điều khiển đúng cách, người vận hành phải đọc bảng tên và lưu ý các dữ liệu về xe nâng trước khi đưa vào sử dụng để đảm bảo an toàn.

Nếu không có nó, ai đó vận hành xe nâng có thể rất lo lắng. Người điều khiển có thể gây nguy hiểm cho bản thân và những người khác tại nơi làm việc vì anh ta có thể vượt quá sức nâng và tải của xe có thể gây lật. Bị lật là tai nạn thường xuyên xảy ra nhất do một số nguyên nhân, một trong số đó là việc chở quá tải trọng quá mức mà xe nâng có thể xử lý.

Những gì được bao gồm trong bảng tên xe nâng?

Bảng dữ liệu giống như bảng dữ liệu an toàn vật liệu của người vận hành vật liệu đang xử lý. Nó bao gồm nhiều thông số kỹ thuật quan trọng của xe nâng.

bang-ten-xe-nang

Chiều cao nâng tối đa – mọi xe nâng đều có nó và người vận hành phải biết về nó để đảm bảo rằng nhiệm vụ trong tầm tay được thực hiện một cách chính xác. Đây là độ cao nâng cao nhất mà nâng có thể được thực hiện dựa trên tâm tải.

Trung tâm tải – Điều này cho biết điểm cân bằng của nâng là bao xa về phía trước từ cột. Nếu trong quá khứ xe nâng đã được sửa đổi vì bất kỳ lý do gì hoặc được trang bị phụ kiện / phần mở rộng, nó cần được phản ánh với bảng tên và cập nhật để đưa ra thông tin chính xác.

Công suất – Rõ ràng, đó là trọng lượng tối đa mà xe nâng có thể chở. Tải càng về phía trước so với trọng tâm thì xe tải có thể chịu tải càng ít.

Góc nghiêng cột– Là độ nghiêng tối đa của khung xe. Tốt hơn là nên hiểu để người vận hành được thông báo mức độ nghiêng khi xếp hàng hóa.

Trọng lượng của xe nâng – Nó đề cập đến trọng lượng của xe nâng khi không có tải. Một số bảng tên không bao gồm trọng lượng của pin. Vì ắc quy nặng nên một số nhà sản xuất xe nâng không tính nó vào tổng trọng lượng xe nâng. Ắc quy có bảng tên riêng trên đó, bạn có thể thêm nó vào trọng lượng xe nâng để xác định tổng trọng lượng.

Cỡ lốp – Khi lắp lốp xe không phù hợp với thông số kỹ thuật, xe nâng có thể không ổn định. Khi thay thế lốp xe, tốt nhất bạn nên đề xuất những gì đã được ghi trong bảng tên. Áp suất lốp khí nén cũng được bao gồm và phải tuân theo để đáp ứng các xếp hạng yêu cầu.

Phụ kiện xe nâng đính kèm – cách lắp đặt phụ kiện đính kèm phải được bao gồm trong bảng tên. Nó cho người lái xe biết công suất của xe nâng khi được trang bị phụ kiện đó.

Một số biện pháp phòng ngừa

Đối với xe nâng điện, cần tuân theo trọng lượng tối thiểu của ắc quy như ghi trên bảng tên để không ảnh hưởng đến công suất định mức. Pin khác nhau về kích thước và trọng lượng. Nếu xe nâng được trang bị bình ắc quy nhỏ hơn và ít nặng hơn thì khả năng nâng sẽ bị ảnh hưởng. Tốt nhất là tuân theo thông số kỹ thuật về trọng lượng pin. Vấn đề là trọng lượng của pin phải nằm trong khoảng tối thiểu và tối đa như được chỉ ra trong bảng dữ liệu.

Vì bất kỳ lý do gì, xe nâng phải được thay đổi theo bất kỳ cách nào để được sử dụng trong bất kỳ tình huống nâng nào, việc sửa đổi đó có thể được thông báo trước cho nhà sản xuất nếu được phép. Nếu vậy, bảng tên phải được cập nhật để phản ánh thông số kỹ thuật đó. Đây cũng là trường hợp khi phụ kiện đính kèm hoặc phần mở rộng được sử dụng để phục vụ cho một loại nhiệm vụ nhất định.

xe-nang-hang-hangcha-thien-son (7)

Cần có bảng tên xe nâng trong những trường hợp này

Trong quá trình Phân tích Rủi ro – Cán bộ an toàn có thể tham khảo bảng tên để xác định các phép đo được đưa vào báo cáo đánh giá rủi ro. Điều này rất quan trọng nếu nhiệm vụ được thực hiện có rủi ro và nguy hiểm nghiêm trọng.

Trong quá trình vận hành trước ca – Mọi người điều khiển xe nâng phải tham khảo bảng tên, đặc biệt khi đây là lần đầu tiên họ vận hành máy. Tham khảo bảng tên trong quá trình trước khi vận hành là một thực hành an toàn tốt.

Khi Xe nâng được trang bị phụ kiện / Mở rộng hoặc Sửa đổi – Vì việc trang bị thêm hoặc sửa đổi thiết kế cho xe nâng sẽ ảnh hưởng lớn đến công suất và độ ổn định của nó, nên nó cần được phản ánh trên bảng tên. Việc sửa đổi và thay đổi đó chỉ có thể được thực hiện khi có sự cho phép của nhà sản xuất hoặc chấp thuận bằng văn bản hoặc bởi cơ quan kỹ thuật.

Kết luận

Mỗi xe nâng công nghiệp được hỗ trợ phải có bảng tên riêng được gắn chặt vào xe nâng. Bởi vì nó suy giảm theo thời gian, nó sẽ được giải mã. Nếu bị mất, bạn có thể hỏi nhà sản xuất về thông số kỹ thuật và tạo bảng tên tạm thời.

Người điều khiển xe nâng mà không có đầy đủ thông tin về chiếc xe nâng mà họ đang lái sẽ tự đặt mình vào tình thế nguy hiểm và rủi ro nghiêm trọng. Cách sử dụng an toàn của xe nâng sẽ được xác định bởi bảng tên của nó. Tất cả các lái xe phải biết khả năng chịu tải của xe nâng, thiết kế cơ khí và thông số kỹ thuật của xe nâng. Biển tên phải luôn có mặt và gắn chặt vào xe nâng, đó là yêu cầu an toàn cơ bản.