Một trong những thiết bị phổ biến nhất được sử dụng ở Việt Nam là xe nâng tay. Chúng thường được gọi là xe kích tay, xe nâng thủy lực, xe nâng tay pallet và có thể là vô số các tên gọi khác nhưng về bản chất chúng đều làm chung một công việc là nâng hạ pallet để dễ dàng di chuyển và vận chuyển. Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách chọn, sử dụng và chăm sóc xe nâng tay, một thiết bị vô cùng thông dụng hiện nay.

Xe nâng tay được sử dụng trong hầu hết các loại hình công nghiệp trong nước và hầu như ở bất kỳ vị trí nào mà pallet được lưu trữ hoặc di chuyển xung quanh. Chúng tương đối rẻ để mua và bảo trì cộng với chúng có thể trở thành một thành phần quan trọng để quản lý pallet tốt. Nói chung, một thiết bị rất đơn giản để sử dụng, vận hành bằng tay hoặc điều khiển bằng pin chạy bằng điện rất thân thiện với người dùng.

I. Có năm loại xe nâng tay pallet chính có thể chọn

chon-xe-nang-tay

1. Xe nâng tay cơ bản được vận hành bằng thao tác bơm tay cầm sử dụng kích thủy lực. Tải trọng có thể nâng lên đến chiều cao xấp xỉ 200mm và xe có nhiều kích cỡ khác nhau từ 1000kg đến 5000kg với các loại máy 2000 và 2500kg là phổ biến nhất. Có nhiều tùy chọn bánh xe để bạn lựa chọn và điều này cần được cân nhắc kỹ lưỡng mà chúng ta sẽ xem xét một chút sau. Ngoài ra còn có nhiều lựa chọn kích thước nĩa để phù hợp với các loại pallet khác nhau.

2. Xe nâng tay chuyên dụng bao gồm các phiên bản thép không gỉ hoặc mạ kẽm để hoạt động trong môi trường ăn mòn hoặc nơi có điều kiện vệ sinh và kho lạnh chiếm ưu thế. Xe tải pallet cấu hình thấp cũng phổ biến khi cần có chiều cao mong muốn được hạ thấp để di chuyển pallet với khoảng sáng gầm thấp hoặc để di chuyển các sản phẩm không được xếp bằng pallet nhưng có khoảng trống dưới chân đế của chúng. Xe nâng địa hình gồ ghề cũng cung cấp tùy chọn có thể di chuyển trên mặt đất khó khăn hơn hoặc bề mặt sàn không bằng phẳng như công trường xây dựng và khu vực cỏ.

3. Xe nâng tay cao cung cấp tùy chọn có thể nâng tải lên điểm cao – thường lên đến 800mm so với mặt đất. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang dỡ / chất hàng bằng tay và muốn thực hiện thao tác này ở độ cao thuận tiện hơn.

4. Xe nâng tay điện cung cấp cơ sở để nâng tải bằng điện và trên một số mô hình để vận chuyển pallet bằng điện trên một khoảng cách nhất định. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn liên tục thực hiện kiểu thao tác này hoặc nơi thường xuyên di chuyển các vật nặng.

5. Xe nâng tay gắn cân có khả năng không chỉ di chuyển và vận chuyển mà còn có thể cân cả vật nặng. Rất hữu ích nếu bạn cần kiểm tra trọng lượng hàng hóa đang dỡ hoặc đang bán tải dựa trên trọng lượng đơn vị.

II. Cách chọn xe nâng tay

Cách chọn loại xe nâng tay nào bạn cần có một số cân nhắc chính để áp dụng cho sự lựa chọn cuối cùng của mình. Chúng có thể được tóm tắt như sau:

 • Công suất của xe nâng tay yêu cầu – bạn nên biết trọng lượng trung bình của tải mà bạn sẽ nâng và di chuyển. Bạn cũng nên biết cả trọng lượng tối thiểu và tối đa.
 • Nơi vận hành và những điều cần cân nhắc khi sử dụng trong điều kiện ẩm ướt, nơi rửa hóa chất hoặc khu vực vệ sinh. Cũng cần lưu ý điều kiện mặt sàn hoặc bề mặt mà xe sẽ hoạt động và điều này sẽ giúp bạn quyết định loại bánh xe mà bạn chọn:
  > Bánh xe nylon có độ chống lăn và lái thấp, đồng thời bảo vệ chống mài mòn.
  > Bánh xe polyurethane có tiếng ồn khi vận hành thấp, cùng với lực đánh lái thấp hơn.
  > Lốp cao su đặc khi sử dụng rất êm và tạo độ bám đường tốt nhất cho bề mặt sàn.
  > Nĩa được gắn với con lăn xe nâng tay: bánh xe tải đơn dành cho hầu hết các mục đích sử dụng, trong khi bánh xe đôi tốt nhất trên sàn không bằng phẳng và để sử dụng với pallet dựa trên chu vi.
  > Bánh xe vào ở đầu nĩa giúp việc vào pallet dễ dàng hơn và cũng giúp giảm mài mòn cho nĩa.
 • Vòng quay của xe nâng tay có thể quan trọng ở những khu vực hoạt động chật hẹp, vì vậy tốt nhất bạn nên kiểm tra điều này.
 • Xe tải sẽ sử dụng được bao nhiêu giờ một ngày / tuần – ‘giá trị so với giá trị sử dụng’ sẽ giúp bạn quyết định xem bạn muốn mua một chiếc xe tải pallet giá rẻ hay một phiên bản bền bỉ và bền bỉ hơn.
 • Hãy xem xét các xe tải chuyên dụng – có cần phải có kiểu dáng thấp, hoạt động của thang máy cao hay kiểu địa hình gồ ghề.
 • Lựa chọn kích thước nĩa phù hợp cũng vô cùng quan trọng.

III. Kích thước xe nâng tay

Nếu hầu hết các pallet bạn đang sử dụng, chúng thường sẽ có kích thước tiêu chuẩn là 1000mm x 1200mm. Kích thước phuộc tốt nhất để sử dụng là rộng 685mm x dài 1000 / 150mm.

Nếu pallet đang được sử dụng, đôi khi chúng có thể có kích thước 800mm x 1200mm và kích thước càng nâng tốt nhất cho chúng là rộng 540mm thay vì 680mm.

xe-nang-tay (15)

Các ngành công nghiệp in ấn và xuất bản sử dụng một pallet rất nhỏ yêu cầu kích thước càng rộng 450mm với chiều dài 1000 / 1150mm.

Bất kỳ pallet có kích thước khác có thể cần sử dụng kích thước nĩa dài hơn .

IV. Đào tạo nhân viên sử dụng xe nâng tay

Tất cả các loại xe nâng này đều khá dễ vận hành nhưng nhân viên nên được đào tạo để hiểu cách thức hoạt động của máy và cách sử dụng nó một cách an toàn trong mọi tình huống. Sử dụng bất cẩn có thể dễ dàng gây ra tai nạn, thương tích hoặc hư hỏng hàng hóa.

Việc sử dụng xe nâng điện đặc biệt đòi hỏi một số kỹ năng. Các mô hình thủ công rõ ràng là dễ dàng hơn để di chuyển xung quanh địa điểm hoạt động, nhưng người vận hành cần nhớ rằng cần nhiều thời gian hơn để đưa phiên bản thủ công dừng hoàn toàn, trong khi xe tải pallet điện có thể di chuyển khá nhanh khỏi một điểm và được dừng lại đột ngột.

xe-nang-tay-dien-pallet-truck

Các công ty có ý định nâng và di chuyển pallet nên luôn tham khảo các hướng dẫn thực hành tốt và làm quen với nhân viên của họ với các quy định xử lý thủ công. Điều này là vô giá trong việc thúc đẩy các phương pháp làm việc tốt và sẽ giúp nhân viên hiểu tại sao một hạng mục thiết bị như vậy lại được cung cấp tại nơi làm việc của họ.

Một thông báo an toàn cho việc sử dụng xe nâng là một ý tưởng hay để ghim ở những khu vực diễn ra quá trình nâng và di chuyển của pallet.

V. Bảo trì và dịch vụ xe nâng tay

Tuổi thọ và độ bền cao đều có thể bị ảnh hưởng bởi việc bảo dưỡng xe tải của bạn có được thực hiện tốt hay không. Quy định về Hoạt động Nâng và Thiết bị Nâng đặt ra trách nhiệm cho người sử dụng lao động trong việc cung cấp các mức độ bảo trì và dịch vụ cần thiết cho thiết bị nâng, vì vậy cần phải luôn áp dụng quy trình dịch vụ tốt và hiệu quả để chăm sóc xe nâng của bạn .

Có nhiều mức độ dịch vụ khác nhau sẽ giúp bạn chăm sóc xe nâng hàng của mình, giúp bạn yên tâm khi biết rằng thiết bị của bạn có đầy đủ chức năng và an toàn khi sử dụng.

Sự ra đời gần đây của ‘ Kiểm tra kỹ lưỡng ‘ cho xe tải pallet, xe nâng và xe nâng hàng cũng sẽ là một dịch vụ có thể trở thành một phần của thủ tục bắt buộc thông thường của bạn