Học cách khởi động xe nâng và biết các điều khiển cơ bản là rất quan trọng. Nó đơn giản. Khởi động xe nâng về cơ bản cũng giống như khởi động ô tô. Nhưng hãy cẩn thận khi làm như vậy, tai nạn có thể xảy ra khi thực hiện một hoạt động đơn giản như thế này.

Những lý do phổ biến khiến xe nâng không khởi động

Có thể có một số tình huống khi xe nâng không khởi động. Vấn đề này là phổ biến đối với xe nâng hàng cũ và bảo trì không đúng cách. Để khắc phục sự cố xe nâng không khởi động, hãy cố gắng loại bỏ những nghi ngờ của bạn, dưới đây là một số lý do phổ biến:

xe-nang-dau-sumitomo-cu-2-5-tan-2006 (2)

 • Xe nâng có nhận điện không? Nếu xe nâng của bạn chạy điện, thì ắc quy đã được sạc đầy chưa? Thử bật các chức năng phụ của xe nâng (phanh, còi, đèn và các bộ phận khác ngoài động cơ) xem chúng có hoạt động không? Nếu không, ắc quy của xe đã bị xả.
 • Nếu bạn có xe nâng động cơ đốt trong, hãy kiểm tra mức dầu. Một số kiểu xe nâng hàng sẽ không mở van xăng nếu mức dầu động cơ không đủ. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem có khả năng bị rò rỉ khí gas khiến xe nâng không khởi động được hay không, rất rõ ràng để xác minh xem có rò rỉ khí gas do mùi xăng hoặc khói diesel trong không khí hay không.
 • Nếu xe nâng chạy bằng LPG và nó không khởi động được, nếu không có tiếng kêu khi khởi động nếu bạn vặn chìa khóa thì có thể ắc quy đã chết. Người điều khiển ca trước quên tắt đèn và để máy nổ, ắc quy đã cạn.
 • Có phải thời tiết lạnh khiến động cơ không nổ máy? Nếu ngoài trời lạnh và xe nâng tiếp xúc với thời tiết trong thời gian dài. Bộ điều chỉnh nhiên liệu có thể đóng băng. Cố gắng di chuyển xe nâng đến nơi ấm hơn một lúc trước khi khởi động trong lần thử thứ hai.
 • Xe nâng sẽ không khởi động trừ khi cần điều khiển tiến lùi ở vị trí trung tính giống như xe của bạn. Kiểm tra cần gạt xem nó có thể ở vị trí tiến hoặc lùi, nếu đúng như vậy, chỉ cần đặt nó về vị trí trung lập và thử bắt đầu lại. Đảm bảo xe nâng không vào số.
 • Trong một số mô hình xe nâng hàng, có một tính năng gọi là công tắc tắt nguồn khẩn cấp hoặc nút tắt nguồn điện, nếu nó ở đúng vị trí, nó sẽ ngăn xe nâng khởi động. 
 • Trong một số loại xe nâng, nó sẽ không khởi động trừ khi bạn có mã khởi động phù hợp. Nó là một chìa khóa điện tử hoặc mã truy cập ngăn chặn bất kỳ người nào trái phép sử dụng xe nâng. 
 • Nếu có mã cảnh báo xuất hiện. Nếu có, một thợ máy được yêu cầu tìm ra mã lỗi để khắc phục.

Bạn đến địa điểm và sẵn sàng làm việc. Bạn tra chìa khoá và vặn đề. Xe nâng sẽ không khởi động. Nó là cơn ác mộng của mọi nhà điều hành. Vậy lúc đó bạn sẽ làm gì? Có vô số nguyên nhân khiến xe nâng không khởi động được như chúng tôi đã đề cập ở trên. Học cách khởi động một chiếc xe nâng rất đơn giản, nhưng có thể có một số trường hợp nó sẽ không hoạt động. Bạn có thể tự mình thực hiện một số khắc phục sự cố và chẩn đoán cơ bản. Nếu vẫn không được sau nhiều lần thử, đã đến lúc bạn nên gọi thợ chuyên nghiệp. Một số vấn đề để xe nâng không nổ máy cần phải có một thợ cơ khí chuyên nghiệp.

Trước khi bắt đầu sử dụng xe nâng, hãy kiểm tra trước ca làm việc

Bắt buộc phải tiến hành kiểm tra thiết bị trước ca trước khi khởi động xe tải. Điều này đảm bảo rằng thiết bị đang trong quy trình vận hành tốt. Nó chỉ là một cách nhìn xung quanh của xe nâng. Đây là những gì bạn cần kiểm tra:

 • Kiểm tra tất cả các lốp xe xem có bị hư hỏng và mòn quá mức không. Khi chỉ còn ít hơn 2.5cm từ chữ trên lốp đến đầu lốp, đó là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy rằng lốp cần được thay thế. Tương tự như vậy, nếu có những vết chun, rách và phẳng thì đã đến lúc phải thay thế.
 • Kiểm tra mọi hư hỏng, vết nứt hoặc rò rỉ dầu trên cụm cột nâng. Có bất kỳ dấu hiệu rò rỉ chất lỏng thủy lực trên ống hoặc dây xích không. Nếu có, báo cáo cấp trên để sửa chữa ngay.
 • Kiểm tra xem hộp chứa xi lanh nghiêng có bất kỳ dấu hiệu rò rỉ nào không. Xem phần tựa lưng và giá đỡ tải có được gắn chắc chắn hay không.
 • Xem các dĩa có thẳng và cách đều nhau không. Nĩa cũng phải không có bất kỳ vết nứt hoặc hư hỏng nào. Nếu có bất kỳ dấu hiệu mòn nào, hãy sử dụng thước cặp để đo độ dày của dĩa. Theo nguyên tắc chung, nếu phuộc bị mòn hơn 10 phần trăm ở gót chân, thì nên thay phuộc.
 • Kiểm tra bộ phận bảo vệ phía trên nếu đã được bảo vệ đúng cách.
 • Kiểm tra chất làm mát động cơ của xe tải xem có đúng mức không, đồng thời xem các đầu nối và dây cáp của ắc quy có bị gỉ và bám bẩn không và nó có được giữ chặt không.
 • Kiểm tra mức chất lỏng thủy lực; khi kiểm tra các phuộc nên được hạ xuống hoàn toàn. Dầu động cơ cần được kiểm tra và đổ đầy theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Ngoài ra, hãy kiểm tra mức dầu phanh.
 • Kiểm tra hệ thống dây điện, ống mềm và các kết nối khác nếu chúng sạch sẽ và không bị hư hỏng.
 • Người vận hành nên tham khảo danh sách kiểm tra được cung cấp để bảo dưỡng cụ thể cho từng thương hiệu và kiểu máy.
 • Những thứ nhỏ cần kiểm tra khác là chốt nĩa và các thiết bị khóa khác, chúng phải được giữ chắc chắn và đúng vị trí để ngăn nĩa trượt.
 • Đề can an toàn và bảng dữ liệu có còn nguyên vẹn và có thể đọc được không? Các tấm đề can chỉ ra và biện pháp phòng ngừa an toàn mà người vận hành phải thực hiện trong khi tấm dữ liệu hiển thị thông số kỹ thuật của xe tải (tải trọng, chiều cao nâng, nhãn hiệu, kiểu xe, v.v.).
 • Bây giờ vào khoang, kiểm tra xem ghế lái và dây an toàn đã chặt và chắc chắn chưa. Ngoài ra, hãy kiểm tra gương chiếu hậu nếu được điều chỉnh cho phù hợp với tầm nhìn của người điều khiển.
 • Trước khi bạn bắt đầu lái xe, hãy kiểm tra đồng hồ đo xem chúng có hoạt động hay không và đảm bảo rằng các đèn cảnh báo (báo động dự phòng, đèn màu xanh lam hoặc đèn nhấp nháy, v.v.) đang hoạt động bình thường.
 • Xem còi và cảnh báo hành trình có đang hoạt động hay không.
 • Lái xe về phía trước trong vài feet và lùi lại và nhấn phanh để xem nó có hoạt động hay không. Xem vô lăng để biết tiếng ồn không mong muốn và xem nó có tạo ra rung động hay không.
 • Cuối cùng, vận hành xe tải, đưa thang máy lên hết chiều cao nâng và hạ xuống một lần nữa. Vận hành xylanh nghiêng về phía trước và trở lại vị trí ban đầu, kiểm tra xem bộ phận chuyển bên hoạt động bình thường bằng cách di chuyển nó sang phải và sang trái hết mức. 
 • Điều quan trọng là làm cho hoạt động an toàn bằng cách kiểm tra. Kiểm tra trước xe nâng là trách nhiệm quan trọng của mỗi người vận hành. Theo OSHA, một trong mười lăm vụ tai nạn liên quan đến xe nâng là do bảo trì kém. Bằng cách kiểm tra trước ca làm việc, bạn có thể xác định các vấn đề với xe tải và bằng cách đó bạn đang làm rất tốt để ngăn ngừa tai nạn xảy ra.

xe-nang-dien-dung-lai-komatsu-cu-1-8-tan-2005 (1)

Trước khi bắt đầu công việc xe nâng và bắt đầu, hãy xác định các mối nguy hiểm tại nơi làm việc

Trước khi vận hành xe nâng, điều quan trọng là phải kiểm tra hiện trường để xác định các mối nguy hiểm có thể là vấn đề. Một số mối nguy tại nơi làm việc bao gồm:

 • Đường dây dịch vụ trên không hoặc đường dây điện ở khu vực lân cận. Nếu có đường dây điện, người giám sát phải hoàn thành đánh giá rủi ro để giảm thiểu rủi ro đó.
  Các ô cửa – đảm bảo rằng có đủ độ mở để xe nâng có thể chui vào.
 • Vượt qua người đi bộ – là mối nguy hiểm phổ biến nhất, người đi bộ qua đường bị xe tải tông là một vấn đề phổ biến cần phải tránh. Hãy cảnh giác khi có người đi bộ xung quanh.
 • Bề mặt không bằng phẳng thường xảy ra khi hoạt động ngoài trời. Một số biến thể của lốp xe nâng không hoạt động trên mặt đường không bằng phẳng, vì vậy hãy đảm bảo xe nâng có loại lốp phù hợp để sử dụng ngoài trời.
 • Đường dốc và nghiêng cũng là một mối nguy hiểm. Đó là một hoạt động hàng ngày ở nhiều cơ sở. Khi xuống dốc với xe tải có tải, hãy đi ngược lại với phuộc và tải hướng lên trên và khi đi trên dốc với xe tải có tải, hãy luôn lái với ngã ba nhọn, bất kể bạn đang lên hay xuống đoạn đường nối.

Việc đánh giá địa điểm và xác định các mối nguy hiểm trước khi khởi động xe nâng và bắt đầu công việc là rất quan trọng. Hãy cẩn thận để kiểm soát chúng một cách hợp lý vì nếu bạn không thành công, nó có thể dẫn đến một tai nạn nghiêm trọng. Khi bạn thực hiện các biện pháp kiểm tra trang web này, bạn nên làm đúng.

Để kết luận điều này

Học cách khởi động một chiếc xe nâng rất dễ dàng. Chỉ cần bật chìa khóa như trên ô tô của bạn, động cơ sẽ nổ và bạn đã sẵn sàng để đi. Rất tiếc, nhân tiện, trước khi bắt đầu công việc, đừng quên kiểm tra trước ca làm việc, điều này rất quan trọng!