Xe nâng điện đứng lái là thiết bị rất hữu ích bên trong nhà kho. Nó mang lại những lợi thế rất đáng kể so với các loại xe nâng khác. Nó có thể được vận hành trong các khu rất kín và lối đi hẹp. Nhiều công ty phân phối, nhà kho và bến tàu, thích loại máy này đặc biệt khi họ lưu trữ hàng hóa tại các giá và thùng cao. Cabin có vị trí cho phép người lái xe vận hành xe nâng khi đang đứng, điều này thể hiện một phương tiện rất tốt để hoàn thành công việc. Loại máy này có thể giúp người lao động thực hiện công việc của mình rất dễ dàng. Nhưng nó gây ra tai nạn và thương tích nghiêm trọng cho người điều khiển và những người xung quanh nếu ko có kỹ năng tốt. Do đó, nếu bạn muốn biết cách lái xe nâng điện đứng lái, chúng tôi đã chuẩn bị hướng dẫn này để bạn lái nó một cách an toàn và chắc chắn.

xe-nang-dien-dung-lai-unicarriers-cu-1-5-tan-2014 (3)

Quy trình lái xe nâng

 • Khởi động xe nâng cũng giống như khởi động xe hơi của bạn. Xoay chìa khóa để khởi động máy. Luôn kiểm tra các nhánh được rút ra trước khi bắt đầu.
 • Khi di chuyển không tải, càng xe phải hướng lên trên một chút. Không vận hành máy với các nĩa nâng lên quá cao.
 • Tay cầm điều khiển đóng vai trò là tay lái, khi muốn tiến thì nghiêng về phía trước, đồng thời nhấn bàn đạp. Đạp bàn đạp cũng sẽ cho phép lực nâng di chuyển về phía trước.
 • Khi lùi xe, hãy quan sát xung quanh, quan sát các vật cản và các đồng nghiệp đang lùi lại phía sau hoặc ở hai bên. Kéo tay cầm điều khiển xuống theo hướng ngược lại, sau đó nhấn bàn đạp.
 • Khi nâng tải từ độ cao trong giá, hãy sử dụng tay cầm điều khiển để nâng nĩa. Đặt xe nâng phía trước hoặc bên dưới giá nơi bạn cần đặt pallet. Mở rộng càng bằng cách nhấn nút gần tay cầm điều khiển. Đảm bảo rằng các nĩa có thể vào bên trong pallet của tải bằng cách di chuyển đến gần hơn. Khi nĩa đã được đặt chắc chắn bên trong pallet, từ từ nâng tải một chút ra khỏi giá, thu nĩa lại. Lùi xe, đảm bảo không có ai ở phía sau và tìm vật cản, thu dọn giá đỡ, sau đó đưa hàng xuống sàn một cách an toàn. Khi vận chuyển tải đến nơi khác, hãy đảm bảo rằng các càng được nâng cao hơn mặt đất khoảng 5cm để tránh vật cản trên sàn.
 • Thay vào đó, khi bạn muốn đặt tải vào giá đỡ, bạn có thể thực hiện ngược lại quy trình này.

Hướng dẫn cách lái xe nâng điện đứng lái một cách an toàn

 • Được chứng nhận đầu tiên. Khi bạn chưa quen với việc vận hành xe nâng đứng lái, hãy luôn tham gia một khóa đào tạo cụ thể. Yêu cầu người sử dụng lao động cung cấp cho bạn khóa đào tạo như vậy. Không bao giờ hoạt động trừ khi bạn đã hoàn thành khóa đào tạo.
 • Bộ điều khiển hoạt động của xe nâng hàng đứng lái rất nhạy và nhanh, chỉ cần một cử động nhẹ là xe có thể phản ứng rất nhanh.
 • Luôn đảm bảo rằng xe nâng đã sẵn sàng và ở chế độ chờ cho hành động tiếp theo trước khi người vận hành có thể đạp lên bàn đạp sàn. Bàn đạp khi được nhấn sẽ cung cấp lực cho bộ điều khiển xe nâng.
 • Khi lái xe, nâng cao càng lên, không bao giờ lái xe nâng khi hạ nĩa. Chiều cao càng nâng phải vừa tầm mắt của người điều khiển để có thể nhìn thấy hướng và điều khiển xe nâng một cách thích hợp.
 • Khi lùi xe, hãy luôn duy trì thói quen quan sát những người xung quanh ở phía sau, không chỉ mọi người, mà còn tìm kiếm những chướng ngại vật có thể xảy ra mà bạn có thể va chạm.
 • Kèn còi khi lùi xe. Nó sẽ cho những người lao động khác biết rằng bạn đang lùi xe để ngăn họ đi phía sau.
 • Khi bốc hàng từ độ cao, trước tiên hãy giữ nguyên vị trí đứng yên, hạ nĩa từ từ, không bao giờ lái xe khi tải trọng vẫn đang được nâng lên. Đây là một công thức tốt để lật nhào vì trọng tâm quá cao và có thể khiến xe nâng mất cân bằng.
 • Bấm còi khi đến gần giao lộ. Điều này ảnh hưởng đến các phương tiện khác và những người xung quanh mà bạn đang đi qua.

xe-nang-dien-dung-lai-toyota-cu-1-3-tan-2010 (2)

Ưu điểm của xe nâng điện đứng lái

Có hai tư thế bạn có thể lái xe nâng – ở tư thế ngồi và tư thế đứng, tùy thuộc vào loại xe nâng hàng. Chúng tôi thường thấy người điều khiển lái xe trong tư thế ngồi. Hoạt động ở tư thế đứng lái có nhiều lợi thế, sau đây là một số lợi ích trong số đó:

 • Người vận hành có thể lên xuống dễ dàng. Trong thời gian ca làm việc kéo dài 8 giờ, người vận hành xe nâng có thể lên và xuống xe nâng đứng nhiều lần rất thuận tiện so với xe tải ngồi vì chiều cao bậc thấp chỉ 20cm. Sự tiện lợi mà nó mang lại cho người vận hành giúp họ bớt kiệt sức và làm việc hiệu quả hơn.
 • Xe nâng điện đứng lái có bán kính quay vòng nhỏ giúp chúng hoạt động tốt hơn nhiều trong không gian chật hẹp. Nó linh hoạt và chính xác hơn trong quá trình vận hành tại bến tàu và nhà kho.
 • Theo báo cáo, làm việc trong tư thế đứng khiến người vận hành phải chú ý và quan sát hơn.
 • Xe nâng người đứng là sự lựa chọn hoàn hảo trong các nhà kho có diện tích gần nhau, loại xe nâng này có kích thước nhỏ hơn giúp chúng cơ động hơn trong quá trình vận hành ở những lối đi chật hẹp.
 • Xe nâng này mang lại cho người điều khiển xe nâng tầm nhìn và tầm nhìn tốt hơn khiến họ nhận biết được xung quanh để phòng tránh tai nạn.

Kết luận

Nhiều thương tích liên quan đến hoạt động của xe nâng hàng đã được báo cáo. Điều này là do sự ở gần hoặc gần của người vận hành với các bộ phận ngoại vi của máy và môi trường chật hẹp nơi xe nâng này đang được vận hành.

Luôn duy trì thói quen tốt để được đào tạo trước khi lái một loại xe nâng nào đó. Điều này sẽ đảm bảo kiến ​​thức và năng lực của người vận hành.

Luôn giữ thái độ tốt khi vận hành xe nâng, không bao giờ đùa cợt, thể hiện thái độ thô lỗ và đùa cợt khi điều khiển xe nâng.