Xe nâng tay pallet là một số công cụ thiết yếu nhất được tìm thấy trong các nhà kho và công trường. Rẻ hơn và dễ vận hành hơn so với xe nâng hàng, và an toàn hơn lao động thủ công, xe nâng tay pallet được sử dụng để vận chuyển các tải trọng nhỏ trong khoảng cách ngắn.

su-dung-xe-nang-tay (2)

Các công cụ này có hai biến thể: xe nâng bằng tay và xe nâng pallet điện. Cả hai đều có thể là những lựa chọn tốt tùy thuộc vào quy mô và phạm vi của dự án. Nếu bạn đang nghĩ đến việc đầu tư vào một trong những công cụ này nhưng lại băn khoăn không biết sử dụng xe nâng tay paller như thế nào, hãy xem hướng dẫn từng bước dưới đây.

Cách sử dụng xe nâng tay thủy lực

Xe nâng tay thủy lực đơn giản hơn và giá cả phải chăng hơn so với xe nâng tay điện và cũng cần ít bảo trì hơn. Chúng có thể là một lựa chọn tốt cho các nhà kho hoặc công trường xây dựng có quy mô vừa và nhỏ. Dưới đây là bốn bước đơn giản để sử dụng kích nâng bằng tay.

1. Xác định vị trí đòn bẩy phát hành

su-dung-xe-nang-tay (1)

Đứng phía sau xe nâng tay với tay của bạn trên tay cầm lái bằng kim loại, về phía các ngạnh hướng ra ngoài. Các ngạnh là hai miếng kim loại nằm ngang sẽ thực sự nâng các pallet lên. Xác định vị trí cần gạt nhựa trên tay cầm; cái này thường được gắn vào thanh giữa. Nó có thể là một màu khác để làm cho nó nổi bật, nhưng nếu không, nó vẫn phải rõ ràng.

2. Di chuyển đến Pallet và nhấn đòn bẩy

su-dung-xe-nang-tay (2)

Di chuyển xe nâng tay pallet đến bất cứ thứ gì bạn muốn di chuyển và kéo cần gạt để hạ các ngạnh.

Tiếp theo, đẩy xe nâng tay pallet lên pallet bạn muốn di chuyển. Nhấn cần nhả lên và vào trong để hạ các ngạnh xuống cách mặt đất khoảng một 3cm. Nếu các ngạnh đã được hạ xuống, chúng sẽ không di chuyển khi bạn nhấn cần.

3. Trượt các ngạnh dưới Pallet để tải

su-dung-xe-nang-tay (3)

Khi các ngạnh đã được hạ xuống hoàn toàn, bạn có thể trượt chúng xuống bên dưới pallet mà bạn muốn di chuyển. Nếu chúng vẫn còn quá cao để có thể dễ dàng trượt xuống dưới pallet, chúng có thể không được hạ xuống hết mức và bạn nên nhấn lại cần nhả. Đảm bảo rằng bạn đẩy các ngạnh hết sức qua mặt dưới của pallet để các bánh xe nằm trên sàn chứ không phải trên bất kỳ phần nào của pallet.

4. Kích nâng pallet lên

su-dung-xe-nang-tay (4)

Hình ảnh động cho thấy pallet được nâng lên do đẩy tay cầm xuống.

Khi các ngạnh được định vị bên dưới pallet, hãy kéo tay cầm kim loại và toàn bộ thanh giữa về phía bạn theo một góc. Bạn sẽ cảm thấy một số lực cản và nhận thấy các ngạnh từ từ nâng pallet lên. Lặp lại điều này nhiều lần để các ngạnh đủ xa khỏi sàn để không bị kéo.

Các Biện pháp Phòng ngừa An toàn cho xe nâng tay

Mặc dù chúng là những chiếc máy tương đối đơn giản nhưng xe nâng tay pallet vẫn có thể gây nguy hiểm nếu không thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn thích hợp.

su-dung-xe-nang-tay (1)

1. Kiểm tra xe nâng tay trước khi sử dụng

Một trong những bước quan trọng nhất trước khi vận hành xe nâng tay pallet là xem xét và đảm bảo rằng mọi thứ đã sẵn sàng và hoạt động. Bạn sẽ muốn tìm kiếm những thứ như càng nâng lỏng, bánh xe không cân bằng…

Mặc dù có vẻ hơi mất thời gian, nhưng bạn nên dành thêm vài phút để đảm bảo rằng bạn không vô tình làm rơi pallet của mình do xe nâng tay bị lỗi.

2. Đảm bảo con đường của bạn rõ ràng

Bước thứ hai là đảm bảo rằng tuyến đường bạn sẽ đi đến pallet và điểm trả hàng của bạn không có chướng ngại vật. Tìm vật liệu xây dựng và dây điện bị lạc, và lưu ý bề mặt đất. Nếu mặt đất quá mấp mô, tốt nhất bạn nên tìm một con đường khác.

3. Giữ quyền truy cập máy bị hạn chế

Đặc biệt là đối với các máy mạnh hơn như xe nâng tay điện, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng chỉ những người được ủy quyền mới có thể vận hành. Bạn có thể giữ quyền truy cập bị hạn chế bằng mã bảo mật phải được nhập để sử dụng máy hoặc với một thứ đơn giản như bàn có bảng đăng nhập cho phép bạn theo dõi ai đang sử dụng từng cái.

4. Cất giữ các xe nâng tay trong khu vực an toàn

Bước này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang làm việc trên một địa điểm mà những người không phải công nhân có thể dễ dàng truy cập, chẳng hạn như nhà kho bán lẻ hoặc cải tạo nhà. Đảm bảo rằng các xe nâng tay pallet được giữ ở một khu vực mà khách hàng hoặc dân thường không dễ dàng tiếp cận và các máy móc được đặt tránh cho những công nhân khác cần di chuyển xung quanh công trường.

Bạn có cần giấy phép để vận hành xe nâng tay không?

Để tuân thủ các quy định an toàn, người vận hành xe nâng tay phải hoàn thành khóa học cấp chứng chỉ. Chúng thường được cung cấp bởi các nhà tuyển dụng cá nhân và cũng có sẵn các chứng chỉ trực tuyến.

Tôi có thể đặt bao nhiêu trọng lượng trên một chiếc xe nâng tay?

Hầu hết các xe nâng tay pallet bằng tay có thể chịu tải đến 1.000 kg đến 5000 kg. Điều này phụ thuộc vào kích thước và kiểu máy bạn đang sử dụng, vì có một số loại được sản xuất để xử lý trọng lượng lớn hơn. Tham khảo hướng dẫn về kiểu máy cụ thể mà bạn định sử dụng để có các phép đo chính xác.

Cho dù bạn quyết định sử dụng xe nâng tay pallet bằng tay hay xe nâng tay pallet điện, thì lựa chọn nào cũng sẽ giúp dự án xây dựng tiếp theo của bạn dễ dàng hơn rất nhiều, vì bạn sẽ không gặp khó khăn khi tự mình thực hiện tất cả các công việc nặng nhọc. Hãy xem xét lựa chọn của chúng tôi để quyết định loại nào sẽ phù hợp nhất với bạn.