Hiểu rõ cách vận hành xe nâng là yêu cầu cần thiết đối với người điều khiển xe đảm bảo quá trình vận hành an toàn, thông suốt cũng như hàng hóa được nâng hạ chuẩn xác. Được đánh giá là phương tiện chủ lực của các doanh nghiệp, tuy nhiên cách vận hành xe nâng 2 tấn dầu, 2 tấn điện như thế nào đúng chuẩn không phải là điều mà ai cũng biết. Bài viết sau đây, Công ty cổ phần xe nâng Thiên Sơn sẽ đưa ra đáp án cho bạn, hãy tham khảo ngay nhé!

I. Cách vận hành xe nâng hàng 2 tấn dầu

Kỹ năng lý thuyết cũng như thực hành cách vận hành xe nâng hàng 2 tấn có vị trí rất quan trọng giúp thao tác lái xe chuẩn xác sẽ giúp nâng hạ bốc dỡ hàng hóa hiệu quả cũng như đảm bảo lúc vận hành không gặp các sự cố tai nạn. Thực tế, thiết kế ở mỗi dòng xe đều có những điểm riêng khác nhau khi vận hành.

1. Cách vận hành xe nâng hàng hai tấn dầu

Đối với xe nâng dầu 2 tấn người điều khiển cần phải nắm rõ cách vận hành gồm các bước sau:

  • Bước 1: Khởi động động cơ kéo thắng tay tay hoàn toàn
  • Bước 2:  Đưa cần nâng hạ về vị trí trung gian nếu xe nâng có cần nâng hạ trước khi khởi động động cơ
  • Bước 3: Tra chìa vào ổ khóa rồi thực hiện tuân theo tất cả các quy tắc và hướng dẫn của nhà cung cấp.

Trong lý thuyết cũng như thực hành cách sử dụng xe nâng dầu đều nêu rõ, xe nâng này có một cái công tắc trung gian. Động cơ sẽ không khởi động ở vị trí khác vị trí trung gian nếu xe nâng có cần nâng hạ. Cách lái xe nâng dầu đúng là người điều khiển không được khởi động motor đề nhiều hơn 10 giây trong cùng một lúc.

xe-nang-hangcha-thien-son (58)

2. Lưu ý khi vận hành xe nâng 2 tấn dầu

– Tư thế của người điều khiển phải thoải mái, phải thắt dây đai an toàn, người điều khiển phải được cấp chứng chỉ vận hành.

– Chìa khóa xe phải ở vị trí “OFF” khi điều chỉnh chỗ ngồi. Sau khi điều chỉnh phải thả cần điều chỉnh trở về vị trí khóa và chắc rằng chỗ ngồi đã được khóa chặt. Sau khi khởi động lưu ý làm mát động cơ cho đến khi đồng hồ đo nhiệt độ nước chỉ 50 0C. Kiểm tra các hạng mục sau trong khi vận hành làm mát động cơ. Đồng thời người điều khiển cần theo dõi xem động cơ có gây ra bất kỳ tiếng động khác thường nào không, màu của khói xả có bình thường không.

– Trong khi vận hành lái xe cần chắc rằng khu vực xung quanh đã an toàn trước khi khởi động. Nâng càng nâng lên cách mặt đất khoảng 15 đến 20 cm, và nghiêng trụ nâng về phía sau hoàn toàn.

– Hoạt động ở vận tốc an toàn, môi trường an toàn, giữ khoảng cách an toàn

– Cách vận hành xe nâng 2 tấn dầu trong khi đạp bàn đạp cắt số / thắng , kéo cần số tiến lùi về phía trước hoặc phía sau. Sau đó, thả thắng tay và thả bàn đạp cắt số / thắng trong khi đạp bàn đạp ga dần dần. Tốc độ nhanh / chậm của xe nâng được điều chỉnh bằng mức độ nhấn bàn đạp ga hoặc bàn đạp điều khiển tiến lùi.

– Điều khiển xe với tốc độ thấp và đảm bảo an toàn cho vùng phụ cận trong khi di chuyển ở những nơi có tầm nhìn hạn chế. Luôn sang số khi xe nâng đã được dừng hẳn để bảo vệ các thiết bị và cho an toàn.

II. Cách vận hành xe nâng hai tấn điện

1. Hướng dẫn cách vận hành xe nâng hàng 2 tấn điện

Để đảm bảo xe được hoạt động tốt, kéo dài tuổi thọ mang lại lợi ích doanh nghiệp cần phải biết cách vận hành xe nâng 2 tấn điện như sau:

  • Bước 1:  Kiểm tra xe  trước khi sử dụng, lưu ý kiểm tra phanh xe, cần điều khiển, thiết bị cảnh báo, cột nâng và lốp xe…. Đảm bảo không có hư hỏng, nếu phát hiện hư hỏng thì cần sửa chữa rồi mới cho vận hành.
  • Bước 2. Khởi động xe nâng điện tuân theo tất cả các quy tắc và hướng dẫn của nhà cung cấp.
  • Bước 3. Hoạt động ở tốc độ an toàn, khi đi góc hay chuyển hướng cần thực hiện từ từ để giảm thiểu nguy cơ bị lật.

xe-nang-dien-2-tan (9)

2. Một số lưu ý khi vận hành xe nâng 2 tấn điện 

– Người điều khiển phải được đào tạo, có giấy phép vận hành thiết bị xe nâng theo quy định. Khi vận hành phải được trang bị quần áo bảo hộ, thắt đai an toàn, tư thế ngồi thoải mái, tầm nhìn rộng. Người vận hành phải tận dụng các bước và nắm tay để tự ngồi đúng cách trong cabin xe nâng.

– Cần kiểm tra thiết bị trước khi vận hành, cần kiểm tra điểm đến và điểm đi của hàng hóa khi nâng hạ.

– Cách vận hành xe nâng 2 tấn điện hay dầu người điều khiển cũng cần phải xem xét môi trường xung quanh, hoạt động ở tốc độ an toàn, giữ khoảng cách an toàn

– Đảm bảo tải trọng cho phép, không được nâng hàng quá tải

– Sau khi sử dụng, đảm bảo xe nâng được đỗ trong khu vực được chỉ định hoặc được sắp xếp. Tắt xe nâng và tháo chìa khóa.

– Điểm khác biệt trong cách vận hành xe nâng 2 tấn điện so với xe nâng chạy bằng động cơ diesel chính là nhiên liệu. Để xe nâng điện hoạt động thông suốt trong thời gian dài doanh nghiệp cần có phương án xạc điện dự phòng.

Những thông tin chia sẻ trên hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách vận hành xe nâng 2 tấn dầu, 2 tấn điện cũng như những lưu ý khi vận hành để đảm bảo an toàn, tốc độ di chuyển, nâng cao hiệu suất lao động. Nếu còn bất cứ điều gì băn khoăn cần được giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: