Xe nâng là công cụ hữu ích, mạnh mẽ và linh hoạt được thiết kế để nâng vật nặng và vận chuyển vật liệu qua các khoảng cách ngắn. Giống như có nhiều loại ngành công nghiệp và cơ sở công nghiệp, xe nâng có nhiều hình dạng, kích cỡ và chủng loại để phục vụ các mục đích khác nhau, và tất cả đều cần kiểm tra bảo dưỡng xe nâng thường xuyên để giữ cho chúng chạy hiệu quả.

I. CÁC LOẠI XE NÂNG HÀNG THÔNG DỤNG

Điều quan trọng là phải nhận thức được các tính năng của máy để duy trì chúng đúng cách. Tùy thuộc vào ngành của bạn, bạn có thể sử dụng hoặc đang bán trên thị trường bất kỳ loại xe nâng nào sau đây:

 • Xe nâng đối trọng:  Loại phổ biến nhất của xe nâng, thiết bị đối trọng là đơn giản và được chế tạo để xử lý tất cả các loại chuyển động vật liệu. Càng nâng đôi của chúng được thiết kế làm cho chúng đặc biệt phù hợp cho các vật nặng và cồng kềnh.
 • Xe nâng điện đứng lái Reach Truck: Như tên gọi của chúng, xe nâng điện đứng lái có khả năng nâng cao để đạt được chiều cao lớn hơn với xe nâng thông thường, khiến chúng trở nên hoàn hảo để sử dụng trong các nhà kho có giá đỡ cao.
 • Xe nâng tay điện  Phiên bản hiện đại của xe nâng tay cơ khí, xe nâng tay chạy bằng điện sử dụng cơ giới điện để nâng, lưu trữ và vận chuyển pallet và gói hàng

xe-nang-tay-dien-pin-lithium

 • Xe nâng điện ba bánh: Tương tự như xe nâng điện thông thường về công suất, xe nâng điện ba bánh có một bánh ít hơn. Cấu trúc xe gọn hơn cho phép nó làm việc dễ dàng tại các nhà kho có kích thước chật hẹp.
 • Xe nâng tay điện cao:  Giống như xe nâng điện ba bánh, xe nâng tay điện cao cho phép khả năng cơ động hơn với các vật nặng trong không gian chật hẹp hơn và lối đi hẹp hơn, nó là thiết bị là tối ưu để hoạt động trong không gian hẹp. Xe nâng loại này có 2 càng dài phía trước để cho phép nó mang tải đặc biệt dài hoặc rộng mà xe nâng thông thường không thể xử lý.

xe-nang-tay-dien-cao-1

Bất kể loại xe nâng mà ngành công nghiệp của bạn sử dụng, có một điều chắc chắn – bảo trì và kiểm tra bảo dưỡng xe nâng là chìa khóa để vận chuyển, lưu trữ, tải, vận hành và an toàn cho công ty bạn. Để giúp bạn đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru trong kho hoặc các thiết lập công nghiệp, chúng tôi đã biên soạn danh sách tư vấn này về bảo trì bảo dưỡng xe nâng.

II. DANH SÁCH KIỂM TRA BẢO DƯỠNG XE NÂNG

Tai nạn có thể xảy ra khi có máy móc và phương tiện hạng nặng tham gia, đặc biệt là trong một môi trường rộng lớn dựa vào nhiều xe nâng để vận chuyển và điều khiển hàng hóa. Đôi khi rủi ro công nghiệp là kết quả của những sai lầm, thiếu chú ý hoặc xử lý sai, nhưng một số nguy hiểm đáng ngạc nhiên phát sinh từ việc kiểm tra bảo dưỡng xe nâng không đúng cách.

Theo Cục an toàn lao động, tiêu chuẩn được nhắc đến nhiều thứ sáu trong các mối lo ngại về an toàn tại nơi làm việc có liên quan đến xe nâng hàng.

Trong số 285 vụ vi phạm hàng năm, 61 trường hợp liên quan đến các vấn đề với hoạt động an toàn và 25 rủi ro được cho là liên quan đến kiểm tra bảo dưỡng xe nâng. Tránh những rủi ro và tai nạn như vậy trong ngành của bạn bằng cách không chỉ tuân theo các tiêu chuẩn an toàn của cục an toàn lao động mà còn bằng cách duy trì thói quen bảo trì bảo dưỡng thường xuyên để kiểm tra chức năng và khả năng vận hành của xe nâng của bạn. Đây là những gì bạn có thể làm:

 1. Hoàn thành kiểm tra hàng ngày

Mỗi ngày trước khi đưa xe nâng của bạn vào làm việc, hãy kiểm tra các tính năng cần thiết như lốp xe, dầu, nước và các vật dụng an toàn như dây an toàn, gương, ngắt kết nối khẩn cấp và bảng đánh giá. Chúng tôi sẽ đưa các điểm kiểm tra hàng ngày với động cơ tắt và bật chi tiết hơn sau.

xe-nang-hangcha-thien-son (31)

 1. Không để càng nâng quá thấp

Khi càng nâng của bạn kéo trên mặt đất quá thường xuyên, bạn để chúng tiếp xúc ma sát quá mức. Khi bạn hạ thấp càng nâng, xe nâng của bạn sử dụng nhiều nhiên liệu hơn để mang hàng hóa và chắc chắn bạn sẽ cần phải thay thế chúng thường xuyên hơn. Để tránh hao mòn và thêm chi phí, hãy thường xuyên nâng càng lên và không để chúng chạm mặt sàn.

 1. Kiểm tra độ mòn và áp suất lốp

Nếu xe nâng của bạn liên tục di chuyển theo cùng một hướng và hoạt động trên cùng một tuyến đường, bạn có thể gặp vấn đề với việc mòn lốp nhanh. Để giữ cho lốp xe nâng của bạn ở trạng thái tốt hơn và đảm bảo hiệu quả tối đa, hãy xoay chúng thường xuyên. Thay lốp và bánh xe nâng khi cần thiết. Bạn cũng phải thực hiện kiểm tra thường xuyên về áp suất lốp xe của mình để ngăn ngừa tai nạn do dịch chuyển tải và vòng quay không đều. Giữ áp suất lốp ngay bên dưới hoặc bằng mức đề nghị trong sách hướng dẫn lái xe của bạn.

xe-nang-hangcha-thien-son (1)

 1. Sạc pin đúng cách

Nếu bạn đang vận hành một chiếc xe chạy bằng điện, hãy đảm bảo rằng bạn đang sạc pin đúng cách vào đúng thời điểm. Không sạc cơ hội nhiều lần trong một ca – điều này sẽ chỉ làm giảm tuổi thọ pin của bạn lâu dài. Thay vào đó, hãy sạc pin một lần ở mức khoảng 30% và tiếp tục sạc cho đến khi hoàn thành 100%. Hãy chắc chắn rút phích cắm ra sau khi kết thúc – sạc quá mức cũng có thể có tác động tiêu cực đến tuổi thọ pin dài hạn.

 1. Kiểm tra ống thủy lực

Khi đường ống của bạn bị mòn, chúng có thể bắt đầu nứt, tách, rò rỉ hoặc yếu đi. Để tránh loại thiệt hại này và sự nguy hiểm mà nó gây ra, hãy thường xuyên theo dõi tình trạng của ống thủy lực của xe nâng của bạn và thay thế các bộ phận bị hư hỏng trước khi chúng bị hỏng.

 1. Thổi bụi

Để giữ một bộ phận sạch sẽ và ngăn chặn sự cố phổ biến của bộ tản nhiệt, hãy biến nó thành một phần của thói quen để loại bỏ bụi bẩn và mảng bám. Bạn nên làm điều này bằng cách thổi mạnh thiết bị khoảng một lần một tuần.

 1. Kiểm tra nhiệt độ

Hãy chú ý đến nhiệt độ vận hành tiêu chuẩn cho xe nâng của bạn và đảm bảo các bộ phận khác nhau không quá nóng. Nhiệt độ quá cao có thể gây ra các điều kiện nguy hiểm, vì vậy hãy loại bỏ các xe nâng quá nóng khỏi sàn và không đưa chúng trở lại sử dụng cho đến khi vấn đề được giải quyết và khắc phục.

 1. Xe nâng sạch

Giữ thiết bị của bạn sạch sẽ bằng cách loại bỏ dầu mỡ, dầu và bụi bẩn bằng các chất vệ sinh không cháy. Khi làm sạch xe nâng của bạn, đảm bảo chú ý đến độc tính, nguy cơ cháy và thông gió và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

 1. Đảm bảo người lái xe được cấp chứng chỉ

Luôn đảm bảo rằng bạn và tất cả các người lái xe nâng được đào tạo và cấp phép phù hợp để xử lý và kiểm tra các thiết bị xe nâng. Hạn chế người vận hành đối với những người có giấy phép và hiểu biết về các tiêu chuẩn cục an toàn lao động góp phần đảm bảo an toàn tốt hơn, điều khiển xe nâng tốt hơn và đảm bảo kiểm tra bảo dưỡng xe nâng hàng ngày hiệu quả hơn. Những người được đào tạo cũng sẽ có hiểu biết sâu sắc về ranh giới của thiết bị, điều này sẽ ngăn khả năng thiệt hại do quá tải.

xe-nang-hangcha-thien-son (136)

 1. Đặt thiết bị nguy hiểm hoặc không hoạt động ra khỏi hoạt động

Đừng bao giờ tiếp tục sử dụng thiết bị bị hỏng, lỗi tạm thời hoặc bị lỗi, ngay cả khi thiết bị vẫn còn hoạt động. Vẫn có trách nhiệm và lưu tâm đến các điều kiện an toàn và tối ưu cho đơn vị bằng cách loại bỏ và sửa chữa xe nâng không thể hoạt động trong điều kiện thích hợp.

 1. Tiến hành bảo dưỡng thường xuyên

Chúng tôi khuyến nghị bảo dưỡng thường xuyên và loại bỏ bất kỳ chiếc xe nâng nào hoạt động bằng điện trong điều kiện vận hành không an toàn. Bạn có thể tự bảo dưỡng xe nâng của mình bằng cách thực hiện theo các bước này, nhưng nếu có bất cứ điều gì bạn không chắc chắn biết cách khắc phục đúng bạn nên thông báo với nhà cung cấp để hướng dẫn hoặc hỗ trợ bảo trì.

 1. Báo cáo sự cố

Nếu bạn phát hiện ra sự cố với xe nâng của mình, đừng đợi cho đến khi máy không hoạt động hãy báo cáo! Nếu bạn trì hoãn hoặc quên, các vấn đề sẽ chuyển sang toán tử tiếp theo, điều này có thể nguy hiểm. Nếu một vấn đề xảy ra trong hoặc trước ca làm việc của bạn, hãy hành động ngay lập tức vì các bộ phận không ổn định chắc chắn có thể bị mòn và trở nên tồi tệ hơn vào ban ngày. Luôn xử lý sớm các sự cố là cách tốt nhất để đảm bảo máy móc của bạn hoạt động an toàn và với hiệu suất tối ưu.

III. NHỮNG ĐIỀU CẦN KIỂM TRA KHI TẮT ĐỘNG CƠ

Trước khi sử dụng xe nâng của bạn mỗi ngày và cho bất kỳ mục đích nào, bạn nên thực hiện kiểm tra tiêu chuẩn để đảm bảo mọi thứ đều hoạt động tốt và sẽ hoạt động trơn tru để đảm bảo an toàn và năng suất tối ưu. Trước khi bật nguồn máy, hãy đảm bảo thường xuyên làm theo các mẹo bảo trì sau:

 1. Ngoại thất

Kiểm tra lốp xe, càng nâng và khung nâng của bạn. Đây là nơi áp suất lốp, vòng quay và hao mòn phát huy tác dụng. Hãy chắc chắn rằng tất cả mọi thứ đều trong hình dạng tối ưu bên ngoài xe nâng. Bạn cũng nên kiểm tra bên dưới xe để xem có rò rỉ dầu, chất làm mát hoặc nhiên liệu nào không. Cuối cùng, hãy nhìn vào sàn xung quanh không gian làm việc của bạn và dọn sạch khu vực của bất kỳ chướng ngại vật nào có thể cản trở con đường di chuyển của bạn.

 1. Khoang động cơ

Hãy chắc chắn rằng mọi thứ đều đúng với động cơ của bạn trước khi bạn khởi động nó. Hãy chú ý đến mức độ của dầu động cơ và trạng thái của bộ lọc – thay đổi chúng nếu cần thiết. Kiểm tra tình trạng dây đai của bạn, siết chặt các kẹp trên ống của bạn và kiểm tra xem liệu đường nhiên liệu của bạn có bất kỳ rò rỉ nào không.

xe-nang-hangcha-thien-son (98)

 1. Mức chất lỏng

Kiểm tra tất cả các hệ thống chính để đảm bảo bạn giữ chất lỏng trên mức tối thiểu. Đặc biệt chú ý đến hệ truyền động, xi lanh phanh chính, hệ thống thủy lực, chất làm mát, điều hòa và hệ thống lái.

 1. Bôi trơn

Để hoạt động trơn tru và hoạt động tốt, tất cả các bộ phận của máy phải được bôi dầu mỡ tốt. Trước khi bạn bật máy xe nâng, hãy đảm bảo bôi trơn phanh, xích, bản lề, phụ kiện và bàn đạp và bàn đạp tăng tốc. Chăm sóc tất cả các cơ chế của nó đảm bảo xe nâng của bạn chạy tốt hơn và lâu hơn.

IV. NHỮNG ĐIỀU CẦN KIỂM TRA KHI ĐỘNG CƠ ĐANG BẬT

Khi bạn đã kiểm tra lại tất cả mọi thứ với động cơ tắt và nâng cấp xe nâng của bạn cho ca làm việc của bạn, bạn vẫn nên kiểm tra một vài thao tác để bảo trì máy và tự tin vào sự an toàn và khả năng vận hành của nó. Đây là những gì cần làm:

 1. Chức năng còi

Bạn phải luôn có thể cảnh báo cho các công nhân làm việc xung quanh xe nâng về sự hiện diện của bạn hoặc gửi tín hiệu cảnh báo. Trước các đợt vận chuyển và vận chuyển hàng ngày, hãy cho còi của bạn một vài tiếng nổ tốt để chắc chắn rằng nó có thể nghe thấy trên tất cả các tiếng ồn khác trong cơ sở sản xuất.

 1. Dây đai an toàn

Theo cục an toàn lao động, 42 phần trăm trường hợp tử vong liên quan đến xe nâng xảy ra do người điều khiển không thắt dây an toàn vào xe một cách chính xác khi nó lật.

Người vận hành phải luôn luôn sử dụng dây an toàn và điều này có nghĩa là chức năng của chúng là cần thiết. Vì sự an toàn của chính bạn và sự an toàn của các người lái xe, hãy đảm bảo dây an toàn hoạt động tốt và trơn tru trước khi đưa xe nâng của bạn vào lái. Khi bạn bị buộc chặt và khóa an toàn, bạn chắc chắn rằng bạn được bảo vệ và trang bị để xử lý cả các công việc tiêu chuẩn hoặc các sự cố không lường trước.

xe-nang-hangcha-thien-son (115)

 1. Phản ứng phanh

Điều cần thiết là kiểm tra kỹ khả năng phản ứng của phanh xe nâng của bạn trước khi bạn bắt tay vào công việc. Để tránh lộn xộn, tai nạn nguy hiểm do phanh chậm hoặc không hoạt động, hãy kiểm tra chân và phanh đỗ trước khi di chuyển hoặc nâng bất cứ thứ gì.

 1. Chức năng ánh sáng

Một đèn chiếu sáng bị lỗi có vẻ không phải là một trở ngại lớn đối với chức năng của xe nâng, nhưng bất kỳ lỗi nào cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng và an toàn của xe bạn. Khi máy đã bật, đảm bảo đèn pha hoạt động chính xác và đèn cảnh báo sẽ bật. Dành thời gian để kiểm tra bây giờ có thể cứu bạn khỏi một tình huống nguy hiểm sau này.

 1. Hệ thống xả

Hệ thống ống xả của bạn rất quan trọng đối với hoạt động của máy, vì vậy hãy đảm bảo mọi thứ đều hoạt động trước khi bạn bắt đầu làm việc với xe nâng của mình trong ngày.

V. KHI NÀO CẦN KIỂM TRA BẢO DƯỠNG XE NÂNG

Tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau – chẳng hạn như loại xe nâng hàng cụ thể của bạn, khối lượng công việc và điều kiện môi trường sử dụng trong nhà hoặc ngoài trời – bạn sẽ cần kiểm tra bảo dưỡng xe nâng của mình theo các khoảng thời gian khác nhau. Sáu tháng một lần là một tiêu chuẩn cơ bản tốt để kiểm tra kỹ thuật viên, nhưng hãy tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo rằng bạn cung cấp cho máy của bạn dịch vụ mà nó yêu cầu. Đôi khi, thời gian phục vụ thường xuyên như 90 ngày là cần thiết.

xe-nang-hangcha-thien-son (160)

Bạn cũng nên lên lịch bảo dưỡng bất cứ khi nào xe nâng của bạn ở trong tình trạng không an toàn theo tiêu chuẩn. Dưới đây là một số lỗi yêu cầu sửa chữa xe nâng và chú ý chuyên nghiệp:

 • Lốp bị mòn, thiếu cao su hoặc bị xoay theo cách bạn không thể tự giải quyết.
 • Máy có dấu hiệu thiếu bu lông hoặc mối hàn bị hỏng.
 • Đồng hồ đo không hoạt động đúng hoặc nhiệt độ tăng trên tiêu chuẩn vận hành.
 • Vòi thủy lực bị nứt và rò rỉ, hoặc xe nâng có bất kỳ loại dầu, nước, chất làm mát hoặc rò rỉ chất lỏng khác.
 • Bộ tản nhiệt bị chặn bởi bụi bẩn hoặc hệ thống xả không hoạt động chính xác.

Ngay cả khi xe nâng của bạn không bị hỏng và bạn tiến hành kiểm tra hàng ngày, dịch vụ chuyên nghiệp không liên tục vẫn rất quan trọng để bảo trì lâu dài, đúng chức năng và an toàn.

VI. LIÊN HỆ VỚI THIÊN SƠN XỬ LÝ CHO TẤT CẢ CÁC NHU CẦU XE NÂNG CỦA BẠN

Khi đến lúc bạn cần sửa chữa, bảo dưỡng chuyên nghiệp hoặc đào tạo cho vận hành xe nâng, xe nâng Thiên Sơn là đơn vị uy tín mà bạn có thể gọi. Với hơn chục năm kinh nghiệm trong các dịch vụ và bán xe nâng công nghiệp, chúng tôi là chuyên gia về thiết bị xử lý vật liệu và xe nâng của bạn.

xe-nang-hangcha-thien-son (11)

Cho dù bạn cần thiết bị mới, phụ tùng thay thế, sửa chữa kỹ thuật hoặc bảo dưỡng tiêu chuẩn, chúng tôi sẽ đảm bảo xe nâng của bạn có đầy đủ chức năng, an toàn và đặc biệt hiệu quả. Nếu bạn đang tìm kiếm các lựa chọn đào tạo cho người vận hành, chúng tôi cũng sẽ đưa bạn đến đó. Với Thiên Sơn, bạn có thể mong đợi dịch vụ thân thiện, sự quan tâm cá nhân, đội ngũ nhân viên am hiểu và kết quả chuyên môn, vì vậy hãy tin tưởng chúng tôi với tất cả các nhu cầu thiết bị xử lý công nghiệp của bạn. Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ: