Rất may, số vụ tai nạn xe nâng dẫn đến tử vong đang giảm qua từng năm. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải làm hết sức có thể để đảm bảo an toàn được ưu tiên số một. Vì tai nạn vẫn có thể xảy ra với xe nâng, và trách nhiệm về sự an toàn của xe nâng đổ lên vai của tất cả mọi người. Với ý nghĩ đó, chúng tôi có 5 bước chính để bạn làm theo có thể giúp bạn duy trì sự an toàn và hiệu quả của xe nâng ở nơi làm việc.

Bạn phải mặc đồ an toàn

Mọi người vận hành tại nơi làm việc của bạn cần phải mặc quần áo bảo hộ thích hợp. Điều này thường có nghĩa là một chiếc mũ cứng, giày an toàn chắc chắn và áo khoác có khả năng hiển thị cao. Tất nhiên, điều cần thiết là quần áo bảo hộ phải được vừa vặn, vì quần áo rộng có thể trở thành mối nguy hiểm thường xuyên gây mất tập trung và mất an toàn.

Tiếp tục kiểm tra hàng ngày

Bất kỳ xe nâng nào cũng cần phải được kiểm tra trước khi sử dụng vào đầu mỗi ca làm việc. Nếu bất kỳ vấn đề nào được xác định, thì những vấn đề này cần được báo cáo ngay lập tức. Bất kỳ sự kiểm tra an toàn kỹ lưỡng nào cũng cần phải bao gồm; phanh, điều khiển, hệ thống lái, lốp, thiết bị cảnh báo và cột nâng.

Tiến hành kiểm tra thường xuyên hàng ngày sẽ không chỉ giúp tránh tai nạn do máy móc hỏng hóc mà còn giúp ngăn ngừa các vấn đề nhỏ trở thành vấn đề tốn kém hơn nhiều.

Nhận thức đầy đủ về khả năng tải và phân phối

Đừng đề cao tải trọng của xe nâng vì đây là một công thức nhanh chóng dẫn đến tai nạn. Phải luôn quan sát tải trọng tối đa cho cả xe và bất kỳ phụ tùng  nào. Bạn cũng không nên sử dụng nĩa để đẩy hoặc đòn bẩy tải, vì làm điều này cuối cùng sẽ làm chúng yếu đi đáng kể theo thời gian.

Nên nhớ rằng khả năng chịu tải của xe nâng chỉ được áp dụng khi hàng hóa được phân bổ đều trên các càng xe. Ví dụ, bằng cách đặt tải trọng lên trên một chiếc, bạn sẽ tạo ra rất nhiều áp lực cho chiếc xe. Tránh điều này và cũng đảm bảo rằng tất cả các pallet và ván trượt có cấu trúc chắc chắn và sẽ nguyên vẹn trong quá trình vận hành.

xe-nang-dau-tcm-cu-4-tan-2007 (3)

An toàn bất cứ khi nào tiếp nhiên liệu

Đảm bảo rằng bạn có một khu vực được chỉ định để tiếp nhiên liệu tại nơi làm việc của bạn. Và hãy đảm bảo rằng không có việc tiếp nhiên liệu nào diễn ra bên ngoài khu vực này. Bằng cách chỉ định một khu vực cụ thể, bạn sẽ giúp giữ cho mọi thứ di chuyển hiệu quả trong môi trường làm việc của bạn và bạn cũng sẽ giúp tránh sự cố tràn nhiên liệu xảy ra ở nhiều khu vực. Đảm bảo động cơ được tắt hoàn toàn khi tiếp nhiên liệu, khu vực được chỉ định luôn thông thoáng và tránh xa các ngọn lửa.

Luôn duy trì khả năng hiển thị cao

Nếu người điều hành không thể nhìn thấy tải trọng của họ, tuyến đường phía trước hoặc điểm đến dỡ hàng của họ thì họ phải ngừng vận hành xe nâng của họ ngay lập tức. Việc cho phép người điều khiển lái xe bằng cách phỏng đoán sẽ nhanh chóng dẫn đến thương tích, gãy xương hoặc tệ hơn.

Khi người điều khiển cần lái ngược lại để cải thiện tầm nhìn, điều này không bao giờ được thực hiện trên đoạn đường dốc. Khi họ vẫn đang gặp khó khăn trong việc nhìn rõ tuyến đường, điểm đến tải hoặc dỡ hàng của mình, thì bạn phải sử dụng tính năng quan sát.