Mua xe nâng cũ không phải là một khoản chi tiêu lớn. Đối với nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất một chiếc xe nâng cũ thực sự rất hữu ích.

Cân nhắc mua một chiếc xe nâng cũ nếu:

  • Xe nâng hàng sẽ chỉ được sử dụng cho một ca trong ngày.
  • Xe nâng sẽ được sử dụng không quá 5 giờ một ngày.
  • Xe nâng sẽ làm việc không quá năm ngày mỗi tuần.
  • Các hoạt động không phải là một loại tần suất làm việc cao, không ngừng nghỉ.

xe-nang-Nhat-bai (63)

Nếu một hoặc nhiều tiêu chí này phù hợp với tình hình của công ty bạn và bạn quyết định mua một chiếc xe nâng cũ, bạn cần biết cách phát hiện ra thiết bị đã qua sử dụng với các sự cố trong quá khứ. Dưới đây là bốn lời khuyên để giúp bạn chọn một chiếc xe nâng đã qua sử dụng chất lượng tốt, giá cả phải chăng khiến bạn hài lòng

Dàn ý nội dung bài viết

1. Tính sẵn hàng

Các nguồn chính của xe nâng cũ là người dùng hoặc các đại lý bán xe nâng bãi (có thể là thương mại, đơn vị cho thuê xe nâng). Nói chung, một chiếc xe nâng cho thuê đã qua sử dụng thường có chất lượng tốt hơn, bởi vì chủ sở hữu của xe mới chạy chúng trung bình trong 5-7 năm trước khi kinh doanh chúng. Xe nâng hàng thường có độ bền trên 10 năm.

xe-nang-Nhat-bai (62)

 

Thông thường, mỗi xe nâng được vận hành 1.500 giờ mỗi năm nếu mỗi ngày chỉ làm việc một ca. Tại Việt Nam sự sẵn có của xe nâng cho thuê từ ba đến năm năm đã tăng lên. Điều này có nghĩa là các công ty có nhiều máy móc với số giờ đã hoạt động thấp hơn để lựa chọn. Ngoài ra, một chiếc xe nâng cho thuê ngắn hạn tích lũy khoảng 1.000 giờ sử dụng mỗi năm và thường được thay thế sau mỗi ba đến năm năm. Tuy nhiên, mức độ sử dụng thấp hơn này mang một mức giá mua xe nâng cũ cao hơn. Xe nâng cho thuê cũ thường được bán với giá cao hơn 10 đến 15% so với các xe nâng cùng loại khác đã qua sử dụng.

2. Bảo trì

Khi bạn tìm thấy một chiếc xe nâng cũ viên có khả năng phù hợp, hãy đánh giá tình trạng của nó 1 cách chắc chắn. Xem xét nó đã được duy trì tốt như thế nào. Yêu cầu xem lại hồ sơ bảo dưỡng của xe nâng, nếu chúng có sẵn. Nếu hồ sơ bảo dưỡng không có sẵn, hãy đảm bảo kiểm tra cơ học kỹ lưỡng được thực hiện trước khi mua xe.

3. Kiểm tra.

Bây giờ là thời gian để kiểm tra thực hành. Hãy chắc chắn rằng một thợ máy có kinh nghiệm đi cùng để đánh giá đầu tư tiềm năng.

  • Bắt đầu bằng cách kiểm tra vận hành cột nâng hạ, vận hành không tải và với tải trọng định mức đầy đủ của xe nâng. Chỉ những người lái xe có trình độ mới nên làm kiểm tra này. Tìm kiếm hoạt động trơn tru và các mối liên kết. Nghiêng cột nâng về phía trước và phía sau đầy đủ để xem liệu có bị nghiêng quá mức – tiêu chuẩn là nghiêng về phía trước 12o và về phía sau 10o . Ngoài ra, nếu xe nâng có phụ kiện, chẳng hạn như kẹp cuộn giấy, hãy đặt nó qua các bước của nó để đảm bảo nó sẽ thực hiện công việc mà nó được thiết kế.
  • Tìm kiếm rò rỉ từ hệ thống truyền động, vi sai, cột nâng và nghiêng cột, động cơ và bộ tản nhiệt. Tốt nhất là thực hiện các kiểm tra này sau khi xe nâng được làm nóng hoàn toàn. Hãy lưu ý, thậm chí rò rỉ nhỏ là dấu hiệu cảnh báo. Kiểm tra cẩn thận mức độ rò rỉ và nguồn gốc của nó để xác định chi phí sửa chữa trước khi mua.
  • Kiểm tra hệ thống phanh trong khi mang tải trọng định mức của xe nâng. Hãy nhớ rằng khi nó di chuyển tại vận tốc 8km/h một xe nâng sẽ có thể để phanh trong vòng 1-2 chiều dài xe.

xe-nang-Nhat-bai (64)

4. Lái thử.

Trước khi kiểm tra lái thử một chiếc xe nâng cũ, hãy dành một chút thời gian để kiểm tra ngoại hình của chiếc xe. Các tấm thân bị móp méo hoặc bị lõm có thể biểu thị hoạt động thô hoặc bất cẩn.

Bây giờ là lúc đưa việc mua lại tiềm năng thông qua một bài kiểm tra đường bộ. Điều khiển nó chạy theo hình vòng số 8 ở cả hai chế độ tiến và lùi. Xe nâng cần có phản ứng nhanh với tay lái và chuyển hướng chính xác.

Mặc dù lốp xe là không quá cần thiết, bạn cũng đừng quên kiểm tra chúng. Nếu gần đây chúng không được thay thế, hãy tìm những nơi mài mòn không đồng đều. Điều này có thể báo hiệu sai lệch trục.

xe-nang-Nhat-bai (67)

Quan sát kỹ hơn:

Nếu chiếc xe nâng cũ bạn quan tâm vượt qua bốn bài kiểm tra này, việc tìm kiếm 1 chiếc xe nâng đã qua sử dụng tốt của bạn có thể đã thành công. Tuy nhiên, việc kiểm tra không nên dừng ở đó.

Hãy chắc chắn rằng một thợ máy bao gồm 14 điểm trong danh sách kiểm tra chuyên sâu. Kiểm tra các khu vực này có thể giúp bạn đảm bảo công ty của bạn có được một thỏa thuận thực sự tốt về việc mua xe nâng cũ.