Tuy thoạt nghe có vẻ đơn giản nhưng khi học hướng dẫn cách sử dụng xe nâng tay sẽ rất dễ khiến bạn bối rối. Xe nâng tay được tạo ra để làm cho nhiều công việc vận chuyển dễ dàng hơn, nhưng nếu bạn không chắc chắn về cách sử dụng thiết bị này, nó có thể khiến công việc của bạn trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Cả xe nâng bằng tay và bằng điện cũng có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau.

huong-dan-su-dung-xe-nang-tay (2)

Đừng cố gắng làm việc này mà không có người hướng dẫn, bạn thậm chí có thể gây thiệt hại cho hàng hóa của bạn đang cố gắng di chuyển hoặc chính chiếc xe nâng tay. Để giúp bạn không gặp rắc rối khi cố gắng tự tìm hiểu, chúng tôi đã tổng hợp một hướng dẫn về cách sử dụng xe tải pallet một cách dễ dàng. 

I. Cách sử dụng xe nâng tay (Hướng dẫn sử dụng)

Xe nâng tay thường được sử dụng phổ biến trong các kho hàng hoặc đơn vị lưu trữ cần di chuyển tải trọng lớn. Bạn có thể phát hiện ra một chiếc xe nâng hàng bằng tay nhờ tay cầm dài và nĩa giống như đế kim loại. Nếu bạn cần sử dụng xe nâng pallet thường xuyên trong công việc của mình, bạn sẽ thấy nó khá dễ thực hiện và bạn thường có thể tự làm. Vì vậy, để cung cấp cho bạn sự trợ giúp ban đầu đó, đây là cách sử dụng xe nâng bằng tay.

1) Đầu tiên, xác định vị trí cần nhả trên xe nâng. Cần này cho phép đế kim loại hạ xuống gần sàn hơn và tạo rãnh bên dưới các tải bạn cần di chuyển. Cần này thường nằm trong tay cầm của xe nâng tay, như có thể thấy trong hình ảnh bên dưới.

can-dieu-khien-xe-nang-tay

2) Khi bạn đã sử dụng đòn bẩy để hạ bệ, bây giờ bạn có thể đặt nĩa bên dưới pallet. Pallet được thiết kế đặc biệt để làm việc với Xe nâng tay, và vì vậy bạn nên thấy rằng có một khoảng trống rộng rãi bên dưới pallet để đặt các dĩa xe nâng pallet.

pallet-cho-xe-nang-tay

3) Bây giờ bạn có thể kéo tay cầm về phía bạn để nâng pallet khỏi sàn. Khi các nĩa kim loại ở bên dưới pallet, bạn có thể kéo tay cầm của Xe nâng tay về phía bạn để kích pallet lên khỏi sàn. Như bạn có thể thấy trong hình ảnh bên dưới, tay cầm phải được kéo theo đường chéo để nâng các pallet lên. 

4) Đảm bảo rằng pallet nằm trên sàn trước khi bạn cố gắng di chuyển nó. Sau đó, bạn sẽ có thể quay xe của mình đi một cách dễ dàng.

II. Kiểm tra và các lưu ý khi sử dụng xe nâng tay

Khi chúng ta nói về an toàn trong xử lý vật liệu, chúng ta không chỉ đề cập đến thiết bị được cung cấp năng lượng. Thiết bị thủ công như xe nâng tay cũng có thể gây rủi ro cho sự an toàn. Vì vậy chúng tôi muốn cung cấp cho bạn một số lời khuyên và hướng dẫn về cách tốt nhất để sử dụng xe nâng tay một cách an toàn.
huong-dan-su-dung-xe-nang-tay (1)

1. Kiểm tra trước khi hoạt động

 • Kiểm tra trực quan xe nâng xem có bị hư hỏng hoặc nứt.
 • Nâng cao các càng để kiểm tra bơm thủy lực đã hoạt động chưa bằng cách nhấn cần xuống sau đó vận hành tay cầm. Nâng cao phuộc đầy đủ và tìm bất kỳ dấu hiệu rò rỉ dầu thủy lực nào.

2. Hướng dẫn sử dụng xe nâng tay an toàn

 • Trước khi nhập pallet, hãy kiểm tra xem nâng có được xếp chồng lên nhau một cách chắc chắn và pallet không bị hư hỏng. Cẩn thận hướng các dĩa vào các khe hở của pallet bằng cách nắm chặt tay cầm bằng hai tay và ở vị trí lên trên bên phải đẩy đều đặn về phía trước.
 • Nâng cao nĩa để đảm bảo có đủ không gian giữa bạn và tay cầm, khi pallet đã thoát khỏi sàn, hãy đưa cần gạt về vị trí trung lập.
 • Đảm bảo có đủ khoảng trống khi nâng cao phuộc; lưu ý mọi vật cản trên cao và mọi giới hạn về chiều rộng.
 • Đẩy tay cầm xuống, quay và quay mặt về hướng bạn sẽ đi, tùy thuộc vào hướng bạn đang quay mà xác định tay nào để giữ xe tải. Khi rẽ trái sử dụng tay trái, khi rẽ phải sử dụng tay phải và nắm chặt tay cầm.
 • Kiểm tra xung quanh để tìm người đi bộ và xe khác; đảm bảo tuyến đường của bạn không có vật cản. Với tay lái thấp, nhẹ nhàng kéo để bắt đầu xe tải di chuyển với càng theo sau (phía sau bạn). Đi về một phía của xe nâng tay, luôn đi với tốc độ an toàn và đi bất cứ nơi nào có thể ở bên trái lối đi.
 • Luôn luôn đi bộ. Không bao giờ chạy, rẽ ngoặt hoặc đứng trực tiếp trước xe tải khi di chuyển. Đừng bao giờ đứng ở bên trong của ngã rẽ.
 • Khi xuống dốc với xe nâng tay, hãy giữ tải trọng hướng xuống và kiểm soát tốc độ bằng cách dùng hai tay kéo về phía sau tay cầm.
 • Khi đã đến đích, điều động tải vào vị trí, đảm bảo rằng bạn không có tải trước khi hạ xuống bằng cách từ từ kéo cần và hạ tải trong tầm kiểm soát.
 • Khi hạ xuống hoàn toàn, thả cần vào vị trí trung tính. Kiểm tra xung quanh xem có rõ không để đứng sang một bên và kéo xe nâng tay ra khỏi pallet.