Làm thế nào để sửa chữa ắc quy xe nâng của bạn

Ắc quy xe nâng cũng tương tự như ắc quy axít chì được nhìn thấy trong xe hơi, mặc dù ắc quy sử dụng để chạy xe nâng hàng có kích thước lớn hơn nhiều, nặng hơn, và khó khăn hơn để sửa chữa hoặc tân trang lại. Không giống như ắc quy xe hơi, ắc quy xe nâng có chu kỳ sâu và do đó có thể được thải ra mức thấp hơn mà không gây ra hư hỏng. Người dùng xe nâng có thể tự làm để làm việc trên ắc quy như làm sạch, thay thế chất lỏng và loại bỏ sulfat. Khi ắc quy xe nâng gặp sự cố, nâng cấp mở rộng là tốt nhất còn lại người quản lý xe nâng cũng có thể áp dụng những điều sau để khắc phục sửa chữa cũng như nâng cao độ bền của ắc quy xe nâng.

ac-quy-xe-nang

Kiểm tra ắc quy xe nâng và khắc phục các sự cố thường gặp

Khi xe nâng không hoạt động đúng cách, một trong những nơi tốt nhất để bắt đầu tìm kiếm là pin xe nâng, vì bất kỳ một  sự cố nào ở đây gần như ngay lập tức sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến hiệu suất của máy. Thực hiện các bước để sửa chữa ắc quy nên được thực hiện với ắc quy đang hoạt động dưới 80% công suất định mức; nó gần như giống hệt nhau để sửa chữa một ắc quy của xe hơi.

Mực nước thấp

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến ắc quy gặp sự cố là mực nước thấp và thậm chí có thể dẫn đến những hư hỏng không thể khắc phục. Khi nước trong ắc quy bị cạn kiệt, phần trên cùng của ‘đĩa’ bắt đầu cháy, để lại khả năng chịu đựng lâu dài và cách ly phần ngập nước. Ngay cả khi mực nước được phục hồi, thiệt hại vẫn tiếp tục gây ra vấn đề, tăng tốc độ mất nước và gây ra nhiệt độ cao hơn.

Để tránh làm khô và quá nóng, hãy thêm nước trước hoặc sau khi lau chùi, nhưng chỉ châm nước vùa đủ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Sử dụng tỷ trọng kế để đo: tỷ trọng chất lỏng là 30% axit sulfuric và 70% nước cũng rất quan trọng.

Sạc quá mức

Ở mức tối thiểu, ắc quy công nghiệp sẽ kéo dài 1.500 chu kỳ sạc trong thời gian 5 năm và mỗi lần ắc quy được sạc, bất kể thời gian, được tính là một chu kỳ. Trừ khi ắc quy cần sạc nó nên được để lại một mình mặc dù nhiều người mắc lỗi cơ hội tính phí trong giờ nghỉ trưa, giảm tuổi thọ pin xuống 50% hoặc sạc thường xuyên trước khi nó được thải ra 80%.

Châm quá nhiều nước

Điều này rửa ra chất điện giải từ các tế bào, làm loãng axit, và gây ăn mòn cho đến khi ắc quy không còn hữu dụng nữa. Tuy nhiên nó có thể được giảm nhẹ bằng cách điều chỉnh axit, mặc dù tuổi thọ ắc quy vẫn bị rút ngắn. Việc điều chỉnh axit không nên được thực hiện bởi các cá nhân.

Ăn mòn

Rửa và vệ sinh ắc quy hàng năm giúp ngăn ngừa sự ăn mòn vì hơi axit thường xuyên thoát ra trong quá trình sạc và gây ăn mòn. Kiểm tra ắc quy, cáp và đầu nối chỉ để ăn mòn khi ắc quy bị ngắt kết nối. Nếu bất kỳ dây cáp nào bị lỏng thì chúng cần được cố định.

Lời khuyên

Trong khi bảo dưỡng ắc quy, không bao giờ đeo bất kỳ vật kim loại nào, không bao giờ hút thuốc hoặc có lửa gần ắc quy và luôn đeo kính bảo vệ mắt. Thực hiện công việc ở khu vực thông gió tốt và đảm bảo xe nâng đã được tắt.