Blog tuần này là phần hai trong loạt bài của chúng tôi về chăm sóc và bảo dưỡng càng xe nâng thích hợp. Theo dõi từ blog trước của chúng tôi cung cấp một giới thiệu về chăm sóc và bảo trì càng xe nâng, blog này sẽ xem xét cách kiểm tra càng xe nâng thích hợp nên được thực hiện. Bài đăng sẽ cung cấp chi tiết về bảy yếu tố quan trọng của một cặp càng xe ​​cần kiểm tra.

Theo tiêu chuẩn của Việt Nam :

Các càng xe nâng sử dụng phải được kiểm tra trong khoảng thời gian không quá 12 tháng (đối với các hoạt động của 1 ca làm việc) hoặc bất cứ khi nào phát hiện thấy bất kỳ khuyết tật hoặc biến dạng vĩnh viễn. Các ứng dụng nghiêm trọng sẽ yêu cầu kiểm tra thường xuyên hơn

Việc kiểm tra càng xe nâng nên được tiến hành bởi một người được đào tạo và bất kỳ càng xe nâng nào được phát hiện có bất kỳ hình thức khiếm khuyết nào đều phải được loại bỏ ngay lập tức khỏi dịch vụ và sẽ không được trả lại trừ khi nó được sửa chữa hoặc thay thế một cách thỏa đáng.

Công cụ được khuyến nghị sử dụng để kiểm tra càng xe nâng là một bộ thước cặp, hoạt động như một thước đo. Là một phần của kiểm tra càng xe nâng, có bảy yếu tố cần được xem xét kỹ:

1. Vết nứt bề mặt

Càng xe nâng cần được kiểm tra kỹ lưỡng xem có dấu hiệu nứt nào mắt thường có thể nhìn thấy không, đôi khi có thể cần phải sử dụng các phương pháp phát hiện vết nứt không phá hủy nếu mắt thường không nhìn thấy vết nứt. Phải đặc biệt chú ý đến các góc, các mối hàn và bất kỳ thiết bị lắp nào gắn càng xe nâng ​​vào xe nâng. Nếu vết nứt bề mặt được phát hiện càng xe nâng ​​phải được loại bỏ khỏi dịch vụ ngay lập tức.

Nếu vết nứt bề mặt không bị phát hiện, chúng có thể xuống cấp thêm giờ và cuối cùng bị vỡ, điều này có thể dẫn đến chấn thương nghiêm trọng, mất hàng hoặc hư hỏng cho xe nâng thực tế nếu xảy ra trong quá trình vận hành nâng.

kiem-tra-cang-xe-nang (1)

2. Độ thẳng của càng

Phải kiểm tra độ thẳng của lưỡi và thân càng xe nâng. Nếu càng xe nâng lệch khỏi thiết kế và thông số kỹ thuật của nhà sản xuất hơn 0,5% chiều dài của lưỡi càng hoặc chiều cao của thân càng , thì càng xe nâng phải được loại bỏ khỏi dịch vụ.

Nếu lưỡi càng và góc nghiêng lệch quá xa so với thiết kế của nhà sản xuất, điều này có thể ảnh hưởng lớn đến hoạt động nâng vì tải có thể được cân bằng trong khi cân bằng không chính xác với bộ phận bảo vệ tải có thể dẫn đến tải rơi ra khỏi càng

kiem-tra-cang-xe-nang (2)

3. Kiểm tra càng xe nâng: Ngã ba góc

Càng lệch hơn 3 độ so với thiết kế và thông số kỹ thuật của nhà sản xuất ban đầu phải được thay thế và không được đưa trở lại dịch vụ.

Giống như ở trên với độ thẳng càng, góc ngã ba mở rộng có thể ảnh hưởng đến hoạt động nâng dẫn đến tải không ổn định được vận chuyển.

kiem-tra-cang-xe-nang (3)

4. Hai càng phải đồng đều nhau

Một cặp càng nâng ​​phải luôn có cùng chiều cao khi chúng được cài đặt theo cặp và được sử dụng trong cùng một khoảng thời gian. Nếu chiều cao đầu càng giữa một cặp càng ​​vượt quá 3% chiều dài lưỡi cắt, càng ​​cần phải được loại bỏ khỏi dịch vụ.

Nếu giữa 2 cầng nâng có chiều cao khác nhau, điều này có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng nâng và tuổi thọ của chúng. Một khả năng tải ​​luôn luôn giảm một nửa trên cặp càng. Nếu một đầu càng cao hơn đầu kia, điều này có thể gây áp lực không đáng có lên càng cao hơn vì điều này hỗ trợ tải sớm hơn do chiều cao mở rộng của nó. Có một tải nặng trên một 1 càng có thể dẫn đến nó phá vỡ hoặc thể hiện các dấu hiệu căng thẳng.

kiem-tra-cang-xe-nang (4)

5. Khóa định vị

Điều bắt buộc là cơ chế khóa định vị càng ​​hoạt động 100%, nếu có bất kỳ lỗi nào trong việc này có thể dẫn đến việc càng ​​tách khỏi giá xe nâng trong quá trình vận hành. Kịch bản này có khả năng có thể có tác động nghiêm trọng đến sự an toàn của người vận hành và nhân viên cũng như tác động đối với tải được mang theo (tức là tải có thể rơi ra khỏi càng).

kiem-tra-cang-xe-nang (5)

6. Kiểm tra càng xe nâng: các hao mòn

Lưỡi càng và thân càng cần phải được kiểm tra kỹ lưỡng đặc biệt là gần gót, nếu độ dày giảm 10% độ dày ban đầu, các dĩa phải được tháo ra khỏi dịch vụ.

kiem-tra-cang-xe-nang (6)

7. Tính dễ đọc của nhãn hiệu

Nếu bất kỳ nhà sản xuất gốc nào đánh dấu trên càng nâng ​​không rõ ràng dễ đọc thì họ phải được gia hạn bởi nhà cung cấp ban đầu. Các dấu hiệu có thể bao gồm thông tin an toàn

kiem-tra-cang-xe-nang (7)

Blog tuần này đã phác thảo bảy yếu tố chính để kiểm tra khi tiến hành kiểm tra càng xe.

Xe nâng Thiên Sơn có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu càng nâng thông qua các chương trình dịch vụ hậu mãi trên toàn quốc và các bộ phận. Kỹ thuật viên dịch vụ được đào tạo và trang bị đầy đủ của chúng tôi có thể tiến hành kiểm tra càng nâng cả trong xưởng và tại các khu làm việc của khách hàng. Các bộ phận của chúng tôi có thể cung cấp một loạt các loại càng xe nâng ​​mới và thay thế phù hợp với bất kỳ ứng dụng nào.

Đối với tất cả các nhu cầu kiểm tra và bảo trì càng nâng của bạn đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi.