Những điều quan trọng mà người lái xe nâng nên biết

Nắm chắc công suất nâng xe nâng là quan trọng khi nói đến hoạt động an toàn của xe nâng. Điều quan trọng là tất cả người lái xe nâng nên biết, hiểu và thực hành khả năng tải trọng định mức của thiết bị mà không vượt quá nó.

nguoi-lai-xe-nen-biet

Theo Cục đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo, năng lực đã nêu của xe nâng áp dụng cho trung tâm tải trọng, nếu không tập trung vào đúng vị trí, sẽ làm giảm khả năng của xe nâng. Dưới đây là bốn điều mà mọi người lái xe nâng nên biết về xếp hạng năng lực của xe nâng, điều này rất quan trọng đối với hoạt động an toàn của chiếc xe của bạn.

  1. Khả năng tải của xe nâng của bạn tối đa là bao nhiêu ?

Trọng lượng, kích thước và vị trí. Vì xe nâng hàng có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, tất cả đều có khả năng nâng tải khác nhau, điều quan trọng là phải nhớ các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng của mỗi thiết bị đang sử dụng. Kích thước tải trọng, phân bố trọng lượng và vị trí – tất cả đều có thể ảnh hưởng đến độ ổn định của xe nâng vào bất kỳ lúc nào. Biết được công suất chính xác, nhờ xếp hạng tải trọng nâng chi tiết đi kèm với mỗi xe nâng, rất quan trọng trước khi bốc xếp và vận chuyển bất kỳ vật liệu nào.

Hầu hết các xe nâng hàng đều có thể mang một trung tâm tải tiêu chuẩn khoảng 50 cm với trọng lượng phân bố đều và trọng tâm. Tuy nhiên, như bạn đã biết, không phải tất cả các tải đều được định vị hoàn hảo như vậy, vì vậy bạn phải chắc chắn cân nhắc điều này khi tải các vật phẩm không cân bằng hoặc có hình dạng bất thường. Nếu tải không được sắp xếp đúng cách, khả năng xe nâng sẽ bị lật, mất kiểm soát lái, giảm tải và thậm chí nguy cơ va chạm tăng lên.

Xem thêm: xe nâng hàng Trung Quốc

  1. Người lái xe nâng nên biết cách xử lý các tải trọng quá khổ

Như đã nói ở trên, không phải tất cả các tải trọng đều hoàn toàn đối xứng với trọng tâm bằng nhau. Do đó, đó là nhiệm vụ của người lái xe nâng là phải ước tính khả năng nâng tải an toàn khi nói đến kích thước hoặc cấu hình tải bất thường. Giảm tổng trọng lượng của tải nếu bạn thấy rằng bạn sẽ vượt quá trung tâm tải trọng đã nêu. Tốt nhất bạn nên tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất xe nâng khi sắp xếp các tải trọng lớn, khó xử.

nguoi-lai-xe-nen-biet

Nếu bạn không thể dễ dàng tìm thấy các hướng dẫn đó, hãy giảm dung lượng xe nâng bằng cách sử dụng các tính toán hiện trường để ước lượng là phương sách cuối cùng.

  1. Người lái xe nâng nên biết sử dụng bộ công tác

Khi bạn bắt đầu thêm nhiều bộ công tác vào xe nâng của bạn chẳng hạn như bộ dịch giá hoặc dịch càng để sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp. Điều này có thể thay đổi đáng kể khả năng nâng tải tối đa đã nêu cho xe nâng của bạn. Bởi vì các động lực vốn đã thay đổi, do đó cũng làm thay đổi khả năng tải. Bạn nên kiểm tra năng lực xe nâng mới được tiêu chuẩn cho mỗi bộ công tác xe nâng bạn sử dụng

  1. Tổng công suất so với công suất tiêu chuẩn

Tổng công suất là một đánh giá bao gồm khung cơ sở lên đến chiều cao, chiều dài hoặc chiều rộng tải cụ thể, được thiết kế như một đánh giá hướng dẫn tổng thể cho hầu hết các xe nâng hàng. Dung lượng mạng cụ thể hơn cho từng đơn vị, có tính đến nhiều yếu tố khác nhau như mô hình, chiều cao cột, bộ công tác đính kèm và hơn thế nữa. Ví dụ, công suất ròng của xe nâng của bạn sẽ được giảm khi nâng tải cao hơn và nặng hơn.

nguoi-lai-xe-nen-biet

Đảm bảo mức độ an toàn cao tại nơi làm việc phụ thuộc vào việc sử dụng đúng tất cả các xe nâng hàng. Thực hiện theo tất cả các xếp hạng đã nêu và không ước tính trừ khi bạn không có lựa chọn thay thế nào khác.

Nguồn: xenanghangcha.com.vn