So sánh xe nâng điện ngồi lái và đứng lái về thông số kỹ thuật, ưu và nhược điểm để người tiêu dùng có thể nắm rõ được các thông tin cần thiết.

Xe nâng điện ngồi lái và đứng lái là hai dòng xe nâng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng nâng đỡ hàng hóa trong các nhà máy, công xưởng. Tuy nhiên mỗi dòng xe sẽ có những đặc điểm thông số kỹ thuật khác nhau, bài viết sau đây, Công ty cổ phần xe nâng Thiên Sơn sẽ đưa ra các thông tin so sánh xe nâng điện ngồi lái và đứng lái. Hãy tham khảo ngay để có quyết định phù hợp nhất cho doanh nghiệp mình.

I. Đặc điểm thông số kỹ thuật chung

Xe nâng điện ngồi lái hay đứng lái đều là phương tiện hữu ích trong việc nâng chuyển hàng hóa trong các doanh nghiệp. Tuy nhiên mỗi dòng xe có nhứng đặc điểm riêng, so sánh xe nâng hạ điện ngồi lái và đứng lái về đặc điểm thông số kỹ thuật để nhận thấy rõ:

xe-nang-dien-komatsu-cu-2-5-tan-2016 (1)

1. Đặc điểm của xe nâng điện ngồi lái

  • Kiểu lái, người điều khiển ngồi lái giúp giảm tối đa sức lao động
  • Chiều cao nâng hàng hóa tối đa lên 12m
  • Tổng khối lượng xe lớn nên tiêu hao nhiều năng lượng điện so với xe nâng điện đứng lái
  • Xe nâng điện ngồi lái thích hợp sử dụng ở khu vực có giá kệ do có kích thước bánh xe lớn, tốc độ nâng hạ chậm.

2. Đặc điểm của xe nâng điện đứng lái

  • Kiểu lái với xe nâng đứng lái người điểu khiển bắt buộc phải đứng dẫn đến mệt mỏi nếu vận hành trong thời gian dài
  • Chiều cao nâng hàng dưới 8m, tải trọng nâng giảm dần theo chiều cao
  • Xe nâng điện đứng lái có thể sử dụng phổ biến hơn xe nâng ngồi lái kể cả những khu vực không có kệ giá
  • Kích thước bánh xe nâng điện đứng lái nhỏ giúp tốc độ nâng hạ cao hơn so với xe ngồi lái

xe-nang-dien-dung-lai-komatsu-1-5-tan-2008 (4)

Điều đáng lưu ý, so sánh xe nâng điện ngồi lái và đứng lái có thể nhận thấy giá bán xe nâng điện đứng lái rẻ hơn so với xe nâng điện ngồi lái do vậy tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, không gian di chuyển cũng như điều kiện tài chính mà doanh nghiệp sẽ lựa chọn cho mình dòng xe phù hợp nhất.

II. So sánh ưu và nhược điểm

1. So sánh xe nâng điện ngồi lái và đứng lái về mặt ưu điểm

– Xe nâng điện ngồi lái

Xe nâng điện ngồi lái có cấu tạo khung sắt từ chân tới đầu người lái. Đây là dòng xe đảm bảo an toàn cho người lái, hạn chế tình trạng rơi hàng hóa trong quá trình nâng chuyển ngay cả kho hàng bừa bộn.

Do sử dụng năng lượng điện nên mọi hoạt động di chuyển đều thực hiện tự động, người điều khiển chỉ cần sử dụng các nút tự động theo mặc định. So với các dòng xe nâng tay thủy lực xe nâng điện ngồi lái hoàn toàn khắc phục được tình trạng người điều khiển ngồi xe không phải dùng sức đẩy để đẩy điều khiển xe tới vị trí mong muốn mà vẫn dễ dàng đẩy xe đi không tốn sức lực.

– Xe nâng điện đứng lái

Xe nâng điện đứng lái có thiết kế nhỏ gọn hơn so với ngồi lái do vậy người điều khiển dễ dàng luồn lách xe vào các khu vực nhà kho có địa hình chật hẹp. Với dòng xe nâng điện đứng lái người điều khiển chỉ cần đứng trên khu vực bệ đứng bằng kim loại là có thể điều khiển xe nâng hạ hàng hóa hay di chuyển xe về đúng vị trí mong muốn.

2. So sánh xe nâng điện ngồi lái và đứng lái về mặt nhược điểm

Tuy nhiên so sánh xe nâng điện ngồi lái và đứng lái có thể đi đến kết luận dòng xe nâng điện hoạt động bằng bộ ắc quy tạo ra sức nâng hạ hàng hóa cũng như di chuyển. Do vậy sử dụng đầu sạc điện cho ắc quy là điều người lái cần quan tâm đồng thời khi sạc ắc quy xe sẽ ngưng hoạt động. Bên cạnh đó mỗi bình ắc quy đều có số lần sạc tương ứng, sau một thời gian sử dụng lâu dài bình ắc quy sẽ bị chai yêu cầu phải thay cái mới.

Đánh giá tổng quan trên thị trường xe nâng điện có giá thành cao hơn so với các dòng xe nâng khác nếu không nắm chắc được cách sử dụng, bảo quản xe nâng điện đứng lái và ngồi lái thì khả năng hư hỏng sẽ rất cao. Điều này dẫn đến thiệt hại cho các doanh nghiệp.

Kinh tế phát triển, nhu cầu vận chuyển nâng hạ hàng hóa cao, nhu cầu sử dụng máy móc thay kéo sức người được sử dụng tối đa. Xe nâng ngày càng trở thành phương tiện hữu ích vận tải hàng hóa mang lại hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm nhân công đẩy nhanh hiệu suất lao động.

Dựa vào các đặc điểm so sánh ở trên có thể thấy xe nâng điện là lựa chọn hoàn hảo trong các nhà máy, công xưởng nâng hạ hàng hóa có yêu cầu cao về tiêu chuẩn môi trường, linh hoạt khi di chuyển.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đã giúp doanh nghiệp có những thông tin so sánh xe nâng ngồi lái và đứng lái một cách chi tiết nhất. Từ đó dựa vào thực tế nhu cầu cũng như tình hình doanh nghiệp mình mà lựa chọn dòng xe phù hợp nhất mang lại hiệu quả lao động cao nhất.