Trên thị trường ngày nay có sẵn một số loại xe nâng khác nhau, mỗi loại có các tính năng độc đáo riêng, tải trọng mà chúng có thể nâng và di chuyển cũng như các công việc mà chúng được thiết kế đặc biệt để hoàn thành. Hai trong số các loại xe nâng phổ biến nhất là xe nâng đối trọng và xe nâng đứng lái, bài viết này cung cấp một so sánh ngắn gọn giữa hai loại xe nâng.

Xe nâng đối trọng và xe nâng đứng lái là gì?

Xe nâng đối trọng là những thiết bị đã được thiết kế với một đối trọng lớn ở phía sau giúp bù đắp trọng lượng của tải trọng được chở trên các càng xe, giúp thiết bị không bị lật.

Xe nâng điện đứng lái là thiết bị chuyên dụng được thiết kế đặc biệt để nâng và di chuyển tải trọng từ độ cao lớn một cách an toàn và hiệu quả mà xe nâng đối trọng truyền thống không thể tiếp cận.

xe-nang-dien-komatsu-cu-2-5-tan-2016 (5)

Xe nâng đối trọng thông thường

Sự khác biệt giữa 2 loại xe nâng

Cân bằng xe nâng

Một trong những điểm khác biệt chính giữa xe nâng đối trọng và xe nâng đứng lái là phương pháp được sử dụng để ổn định tải trọng của chúng.

Như tên cho thấy xe nâng đối trọng được thiết kế với đối trọng lớn hơn ở phía sau thiết bị.

Trọng lượng này trực tiếp bù đắp trọng lượng của tải được thực hiện phía trước trên 2 càng xe, do đó làm giảm đáng kể khả năng thiết bị sẽ bị lật khi vận hành.

Xe nâng đứng lái không có trọng lượng đối trọng bên ngoài thay vào đó chúng dựa vào hai tính năng để ổn định tải trọng của chúng, chân ổn định vươn ra phía trước kết hợp với trọng lượng của ắc quy giữ cho thiết bị ổn định giảm nguy cơ lật đổ .

xe-nang-dien-dung-lai-hangcha-2-tan (7)

Xe nâng điện đứng lái

Tải nặng hơn so với chiều cao nâng lớn hơn

Xe nâng đối trọng và xe nâng đứng lái đã được thiết kế đặc biệt để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau.

Khả năng thiết kế xe nâng đối trọng với đối trọng lớn hơn ở phía sau cho phép chúng nâng và di chuyển những vật có trọng lượng nặng hơn so với xe nâng đứng lái

Xe nâng Hangcha cung cấp nhiều loại xe nâng đối trọng có tải trọng nâng an toàn từ 1,5T cho đến 48T, trong khi xe nâng đứng lái có tải trọng cao nhất hiện có để cung cấp có tải trọng nâng an toàn tối đa chỉ 2,5 tấn

Mặc dù không thể nâng các vật nặng như xe nâng đối trọng, nhưng xe nâng đứng lái với được thiết kế đặc biệt để nâng và di chuyển hàng hóa lên độ cao cực cao mà bộ phận đối trọng không thể với tới.

Khả năng tiếp cận

Một trong những điểm khác biệt chính giữa xe nâng đối trọng và xe nâng đứng lái nữa là khả năng cho các loại xe nâng tầm với mở rộng về phía trước để có thể tiếp cận các pallet và hàng hóa đang được lưu trữ sâu gấp đôi trong giá đỡ.

Các ty của xe nâng đối trọng được kết nối với giá đỡ và trừ khi được trang bị các phần mở rộng của càng, không thể tiếp cận hàng hóa được lưu trữ bên ngoài khoang phía trước của giá đỡ.

Một số kiểu xe nâng đứng lái có một máy đo góc được gắn vào các ty của chúng, cho phép chúng mở rộng về phía trước và tiếp cận hàng hóa được lưu trữ phía sau khoang giá đỡ phía trước, cho phép các hoạt động kho hàng và hậu cần sử dụng giá đỡ sâu gấp đôi để tăng gấp đôi dung lượng lưu trữ sẵn có của giá đỡ.

xe-nang-dung-lai

Các loại nhiên liệu có sẵn

Xe nâng đối trọng có sẵn nhiều loại nhiên liệu hơn để phù hợp với các ứng dụng cụ thể.

Xe nâng đối trọng có sẵn ở các biến thể xăng, dầu diesel và điện ắc quy, trong khi xe nâng đứng lái chỉ có sẵn ở các biến thể điện ắc quy.

Tùy thuộc vào ứng dụng, có thể cần các biến thể động cơ đốt trong mạnh hơn của xe nâng đối trọng để cung cấp năng lượng cần thiết để di chuyển các vật nặng hơn, trong khi đối với các ứng dụng trong nhà, các bộ đối trọng chạy bằng điện ít phát thải pin hơn hoặc xe nâng đứng lái có thể là lựa chọn an toàn hơn.

Vòng quay lớn hơn và nhỏ hơn

Xe nâng điện đứng lái có vòng quay nhỏ hơn so với xe nâng đối trọng, điều này cho phép thiết bị có khả năng cơ động cao hơn để làm việc trong không gian hẹp và hạn chế.

Nhờ vòng xoay nhỏ của chúng, xe nâng có thể hoạt động trong các lối đi hẹp cho phép lắp đặt giá đỡ kho hàng để tối đa hóa không gian lưu trữ có sẵn, thường phù hợp với nhiều lối đi hơn so với khi thiết lập cho xe nâng đối trọng cần nhiều không gian hơn giữa giá đỡ và ở cuối hàng hóa. lối đi để quay đầu vào một cách an toàn.

Sử dụng trong nhà và ngoài trời

Trừ khi chúng là những mô hình địa hình gồ ghề được thiết kế đặc biệt, cả xe nâng đối trọng và xe nâng đứng lái đều hoạt động tốt nhất trên mặt đất bằng phẳng.

Với lốp xe lớn hơn và xe nâng đối trọng khung gầm cao hơn có thể hoạt động cả trong nhà và ngoài trời. Chúng có thể dễ dàng tính toán các biến thể nhỏ và địa hình gồ ghề ngoài trời đồng thời có thể hoạt động trong nhà kho.

Xe nâng đối trọng kiểu động cơ đốt trong cũng an toàn hơn khi vận hành ngoài trời nơi thời tiết ẩm ướt có thể gây trở ngại.

Với bánh xe nhỏ và khoảng sáng gầm xe thực sự thấp, xe nâng điện đứng lái chủ yếu được sử dụng trong nhà và không an toàn khi vận hành bên ngoài hoặc trên mặt đất không bằng phẳng. Chúng chạy bằng ắc quy là một yếu tố khác khiến chúng không thể hoạt động ngoài trời vì ắc quy của thiết bị có thể bị ảnh hưởng xấu do sự xâm nhập của nước từ thời tiết ẩm ướt.

Để được hỗ trợ xác định xem xe nâng loại nào là giải pháp xử lý vật liệu tốt nhất cho ứng dụng của bạn hay không, hãy liên hệ với một trong các chuyên gia của chúng tôi theo số 0982235222 hoặc điền vào biểu mẫu liên hệ và chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể.