Câu hỏi: Chào chuyên mục tư vấn, trước đây sử dụng xe nâng tải trọng 1 tấn nhưng hiện nay do mở rộng sản xuất kinh doanh nên doanh nghiệp tôi mới mua thêm xe nâng 2 tấn. Trước khi đưa vào vận hành, tôi băn khoăn không biết vận hành xe nâng 2 tấn cần các loại giấy tờ nào để đảm bảo theo đúng quy trình của cơ quan chủ quản. Mong nhận được đáp án từ chuyên mục tư vấn, xin chân thành cảm ơn! ( Hoàng Tú – 36 tuổi). 

Trả lời:

Chào anh Hoàng Tú!

Rất cảm ơn anh  đã tin tưởng chia sẻ lo lắng “vận hành xe nâng 2 tấn cần các loại giấy tờ nào” về chuyên mục tư vấn của chúng tôi. Với băn khoăn của anh, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

I. Vận hành xe nâng 2T cần các loại giấy tờ nào? 

Mang ưu điểm vượt trội về thiết kế gọn nhẹ, tính năng sử dụng cải tiến xe nâng 2 tấn hiện là dòng xe nâng mini chiếm thị phần lớn, được các doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn. Nhu cầu sử dụng nhiều, số lượng xe đưa vào vận hành rất lớn nhưng thực tế để trả lời vận hành xe nâng 1 tấn cần các loại giấy tờ nào là điều mà không phải bất cứ người điều khiển nào, chủ doanh nghiệp nào cũng trả lời được. 

xe-nang-2-tan (4)

Được xếp vào danh mục dòng xe máy chuyên dụng, vận hành xe nâng 2 tấn, 5 tấn hay bất cứ loại tải trọng nào thì đều phải đảm bảo 2 loại giấy tờ sau: 1 loại giấy tờ cho xe và 1 loại giấy tờ cho người điều khiển

1. Loại giấy tờ đầu tiên: Giấy tờ chứng nhận kiểm định an toàn của xe

Giấy kiểm định an toàn xe nâng hay còn gọi là giấy đăng ký kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Giấy  kiểm định là chứng nhận bắt buộc, thủ tục này 2 năm phải kiểm định lại 1 lần đối với bất kỳ sản phẩm xe nâng nào. Nếu doanh nghiệp đưa xe vào vận hành mà chưa có kiểm định sẽ bị cơ quan chức năng kiểm tra và phạt lỗi nặng. Do vậy để tránh vi phạm quy định, loại giấy tờ này doanh nghiệp cần phải đảm bảo có sẵn.

xe-nang-2-tan (10)

Theo quy định tại Điều 4 – Thông tư 41/2011/TT-BGTVT, thủ tục đăng kiểm xe nâng cũng như các dòng xe máy chuyên dùng cần các loại giấy tờ như: Giấy đăng ký đăng kiểm, theo mẫu gồm 1 bản chính gồm 3 trang, ký đóng dấu vào chỗ người nhập khẩu, và đóng dấu giáp lai 2 trang đầu; Hóa đơn thương mại gồm 1 bản chụp; Bản xác nhận giá trị hàng nhập khẩu gồm 1 bản chính (theo mẫu); Chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất (Certificate of Quality – C/Q); Thông tin tài liệu kỹ thuật của xe. 

Lưu ý: Với trường hợp xe nâng cũ đã qua sử dụng nếu không có chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất, không có tài liệu kỹ thuật thì sẽ làm văn bản công văn trình bày. 

2. Loại giấy tờ cho người điều khiển: Chứng chỉ vận hành xe nâng an toàn dành cho người vận hành

Chứng chỉ vận hành xe nâng cho người vận hành là giấy tờ bắt buộc để đưa xe nâng đi vào hoạt động đảm bảo an toàn kỹ thuật. Thực tế, chứng chỉ này chỉ có giá trị trong phạm vi nhà máy. Những người điều khiển được bổ túc tham gia một lớp học tập huấn về vận hành an toàn xe nâng. Sau khi học, test qua bài kiểm tra thì sẽ được cấp chứng chỉ. 

Thông thường theo kinh nghiệm các doanh nghiệp sẽ làm chứng chỉ vận hành cho 2 người công nhân trở lên để phòng trường hợp đột xuất có người ốm, nghỉ việc….Cũng như giấy đăng kiểm, chứng chỉ vận hành an toàn xe nâng là giấy tờ bắt buộc, là đáp án cho câu hỏi “Vận hành xe nâng 1 tấn cần các loại giấy tờ nào”. 

II. Một số lưu ý quan trọng khi vận hành xe nâng 2 tấn điện để đảm bảo an toàn

Cùng với vận hành xe nâng 2 tấn cần các loại giấy tờ nào thì khi đưa xe vào vận hành người điều khiển cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn, hoạt động trơn tru là băn khoăn của nhiều người.

xe-nang-hangcha-thien-son (10)

Sở hữu tính tiện lợi và hiệu quả trong vận hành, xe nâng 2 tấn điện được thiết kế có nhiều cải tiến quan trọng,mang lại nhiều lợi ích tính năng vượt trội trong quá trình sử dụng nâng hạ hàng hóa giúp tiết kiệm thời gian cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên khi vận hành để đảm bảo an toàn cũng như đạt được hiệu suất công việc tối đa doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Người điều khiển phải được đào tạo, có giấy phép vận hành thiết bị xe nâng theo quy định. Khi vận hành phải được trang bị quần áo bảo hộ, thắt đai an toàn, tư thế ngồi thoải mái, tầm nhìn rộng. Người vận hành phải tận dụng các bước và nắm tay để tự ngồi đúng cách trong cabin xe nâng.
  • Cần kiểm tra thiết bị trước khi vận hành, cần kiểm tra điểm đến và điểm đi của hàng hóa khi nâng hạ để tính toán đường di chuyển sao cho chuẩn xác. Bên cạnh đó, cách vận hành xe nâng 2 tấn điện hay dầu người điều khiển cũng cần phải xem xét môi trường xung quanh, hoạt động ở tốc độ an toàn, giữ khoảng cách an toàn với xe ở phía trước, phía sau cũng như nhân công trong khu vực vận hành xe. 
  • Điều khiển xe với tốc độ thấp và đảm bảo an toàn cho vùng phụ cận trong khi di chuyển ở những nơi có tầm nhìn hạn chế. Luôn sang số khi xe nâng đã được dừng hẳn để bảo vệ các thiết bị và cho an toàn.
  • Một lưu ý quan trọng khi vận hành xe nâng  2 tấn điện người điều khiển cần đảm bảo tải trọng cho phép, không được nâng hàng quá tải, nếu nâng tải trọng quá khối lượng cho phép sẽ dẫn đến hư hỏng, giảm tuổi thọ của xe cũng như gây mất an toàn cho hàng hóa, người điều khiển. 
  • Sau khi sử dụng, đảm bảo xe nâng được đỗ trong khu vực được chỉ định hoặc được sắp xếp. Tắt xe nâng và tháo chìa khóa.
  • Nếu sử dụng xe nâng điện nhưng cần nâng hạ hàng hóa trong thời gian dài thi cần có phương án dự phòng cung cấp nguồn điện cho động cơ thì mới đảm bảo được hoạt động nâng hạ. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu xe nâng 2 tấn điện như: Hangcha, Heli, Mitsubishi, Toyota….Mỗi thương hiệu đều có những ưu điểm nổi trội riêng trong đó, xe nâng tải trọng 2 tấn Hangcha là thương hiệu hiện được các doanh nghiệp tại thị trường Việt Nam tin tưởng lựa chọn. 

Công ty cổ phần xe nâng Thiên Sơn là địa chỉ phân phối chính hãng các loại xe nâng thương hiệu Hangcha. Lựa chọn mua xe nâng tại đây doanh nghiệp được cam kết sử dụng sản phẩm chính hãng chất lượng, chính sách bảo hành chuyên nghiệp cùng với mức giá cạnh tranh trên thị trường. 

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đã giúp anh Tú có đáp án “ Vận hành xe nâng 2 tấn cần các loại giấy tờ nào” cũng như hiểu rõ hơn những lưu ý khi vận hành xe nâng 2  tấn. Nếu còn có bất cứ điều gì băn khoăn cần được giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: Xin chân thành cảm ơn!