Khi nói đến việc thuê hoặc mua thiết bị công nghiệp, bạn thường có nhiều yếu tố cần xem xét trước khi chọn một loại máy móc cụ thể. Ví dụ, bạn nên thuê hay mua? Bạn nên mua một thiết bị mới hay đã qua sử dụng? Bạn nên tìm kiếm loại công nghệ nào, động cơ xe nâng loại gì?…

Một yếu tố quan trọng cần xem xét là loại động cơ mà thiết bị sở hữu. Đặc biệt, bạn sẽ cần phải quyết định giữa động cơ đốt trong hoặc động cơ điện. Để giúp bạn đưa ra quyết định trước khi mua một chiếc xe nâng (hoặc thuê một chiếc xe nâng ), sau đây là cái nhìn về từng động cơ và một số ưu và nhược điểm chính của mỗi loại.

I. Xe nâng động cơ đốt trong

Động cơ đốt trong (IC) trên xe nâng hoạt động giống như động cơ trên ô tô hoặc xe tải cá nhân của bạn và sử dụng nhiên liệu để chạy. Trong trường hợp xe nâng để bán hoặc cho thuê, nhiên liệu này thường là xăng, dầu diesel, khí hóa lỏng hoặc khí nén tự nhiên. Động cơ đốt trong là một trong những loại động cơ phổ biến nhất trong các thiết bị công nghiệp như xe nâng hàng, và có lý do chính đáng.

dong-co-xe-nang-dau

1. Ưu điểm của động cơ đốt trong

 • Xe nâng IC có giá thành thấp hơn

Khi nói đến chi phí trả trước, xe nâng động cơ đốt trong có xu hướng rẻ hơn xe nâng điện tới 30%. Đối với các doanh nghiệp cần một chiếc xe nâng nhưng không có vốn để mua một chiếc xe nâng điện, chi phí thấp hơn của một chiếc xe nâng IC có thể hấp dẫn bạn.

 • Xe nâng IC rất đa năng.

Loại xe nâng này có thể được sử dụng cả trong nhà và ngoài trời, và có xu hướng chịu tải cao hơn, cho phép các loại máy này được ứng dụng vào nhiều công việc và môi trường mà không ảnh hưởng đến khả năng vận hành an toàn của chúng.

 • Xe nâng động cơ đốt trong nhanh hơn và dễ dàng hơn để tiếp nhiên liệu.

Khi bạn vận hành nhiều ca, xe nâng IC có thể là một lựa chọn hấp dẫn vì sự dễ dàng mà chúng có thể được tiếp nhiên liệu. Một chiếc xe nâng với động cơ đốt trong có thể được tiếp nhiên liệu trong khoảng 5 phút, cho phép sử dụng hiệu quả qua nhiều ca làm việc.

xe-nang-hang-hangcha-thien-son (24)

2. Nhược điểm của động cơ đốt trong

Bất chấp những ưu điểm của chúng, xe nâng động cơ đốt trong có một số nhược điểm mà bạn cũng phải cân nhắc trước khi mua. Dưới đây là một vài trong số đó:

 • Bảo trì xe nâng yêu cầu cao hơn.

Nhờ cấu tạo của động cơ đốt trong, với số lượng lớn các bộ phận chuyển động, xe nâng có động cơ IC có xu hướng yêu cầu bảo dưỡng và sửa chữa xe nâng thường xuyên hơn (và tốn kém hơn).

 • Xe nâng IC tạo ra khí thải phải được tính đến.

Động cơ đốt trong thải ra khí thải carbon monoxide phải được tính đến và xử lý trong quá trình sử dụng trong nhà.

 • Chi phí nhiên liệu dài hạn lớn hơn với xe nâng IC.

Về lâu dài, chi phí tiếp nhiên liệu cho xe nâng IC sẽ lớn hơn so với việc sạc lại cho xe nâng điện, mặc dù quá trình này nhanh hơn và hiệu quả hơn.

II. Động cơ xe nâng điện

Xe nâng điện sử dụng pin sạc để cung cấp năng lượng cho động cơ. Thân thiện với môi trường, loại động cơ này đang được ưa chuộng.

dong-co-xe-nang-dien

1. Ưu điểm của động cơ xe nâng điện

Dưới đây là một số lợi thế chính mà nó mang lại cho chủ sở hữu:

 • Xe nâng điện có chi phí sở hữu thấp hơn.

Như đã đề cập ở trên, xe nâng điện có thể trả trước nhiều hơn so với xe nâng sử dụng động cơ đốt trong. Tuy nhiên, theo thời gian, loại xe nâng này thực sự có ưu điểm là giá thành rẻ hơn. Ví dụ, chi phí sửa chữa và bảo dưỡng xe nâng, chi phí nhiên liệu thấp hơn, v.v. có nghĩa là bạn chi tiêu ít tiền hơn trong vòng đời của xe nâng điện so với tuổi thọ của xe nâng IC.

 • Xe nâng điện cải tiến công thái học của người vận hành.

Sự thoải mái của người vận hành xe nâng của bạn có thể là một yếu tố quan trọng trong việc bạn chọn loại máy móc nào. Khi nói đến công thái học của người vận hành, xe nâng điện có lợi thế hơn. Chúng tạo ra ít rung động hơn và mang lại cảm giác thoải mái hơn so với xe nâng động cơ đốt trong.

 • Xe nâng điện tốt hơn cho môi trường.

Khi nhìn vào xe nâng để bán hoặc cho thuê xe nâng , bạn có thể thấy rằng chi phí thường là yếu tố quan trọng nhất để quyết định mua loại máy nào. Tuy nhiên, đối với nhiều doanh nghiệp, thân thiện với môi trường cũng đang trở thành ưu tiên hàng đầu. Xe nâng điện có ưu điểm là tốt hơn cho môi trường so với xe nâng IC. Chúng sử dụng ít năng lượng hơn và tạo ra ít khí thải hơn, khiến chúng trở thành một cỗ máy “xanh” lý tưởng cho các dự án công nghiệp và nhà kho.

 • Xe nâng điện ít phải bảo dưỡng và sửa chữa.

Cuối cùng, việc bảo dưỡng và sửa chữa xe nâng đối với xe nâng điện ít hơn nhiều so với xe nâng động cơ đốt trong. Lý do là những máy này có ít bộ phận chuyển động hơn, có nghĩa là chúng cần ít bảo dưỡng hơn và ít sửa chữa hơn.

xe-nang-hang-hangcha-thien-son (29)

2. Nhược điểm của động cơ xe nâng điện

Tuy nhiên, trước khi lựa chọn một chiếc xe nâng điện, bạn cũng nên hiểu những nhược điểm của loại máy này. Ở đây có một vài điểm:

 • Xe nâng điện rất khó sử dụng bên ngoài.

Xe nâng điện có thể khó sử dụng bên ngoài, đặc biệt là khi trời ẩm ướt. Để làm cho chúng an toàn khi sử dụng ngoài trời, chúng cũng thường yêu cầu các biện pháp xử lý đắt tiền đối với một số bộ phận của động cơ. Tuy nhiên, công nghệ mới hơn đã trở nên có sẵn cho phép nhiều xe nâng điện hoạt động ngoài trời mà không gặp vấn đề gì.

 • Xe nâng điện yêu cầu nhiều không gian lưu trữ hơn.

Lưu trữ xe nâng điện cũng có xu hướng phức tạp hơn một chút so với xe nâng IC. Ví dụ: họ có thể yêu cầu không gian lưu trữ lên đến 200 feet vuông cho xe nâng, pin (hoặc ắc quy), v.v. Ngoài ra, họ cần một nơi có thể sạc lại.

 • Xe nâng điện khó tiếp nhiên liệu hơn.

Có thể mất nhiều thời gian hơn để thay pin trên xe nâng điện so với việc tiếp nhiên liệu cho xe nâng có động cơ đốt trong. Ngoài ra, vì pin thường xuyên phải sạc trong 8 giờ và sau đó hạ nhiệt trong 8 giờ giữa các lần sử dụng, bạn có thể cần một pin mỗi ca. Yêu cầu này có thể làm tăng thêm chi phí đáng kể cho việc mua và sở hữu một chiếc xe nâng điện. Tuy nhiên, một số thương hiệu xe nâng điện có thể hoạt động hiệu quả hơn và chạy hai ca mà không cần sạc lại pin. Đảm bảo và hỏi một chuyên gia về xe nâng điện để biết chi tiết về cách điều này có thể hoạt động cho hoạt động của bạn.

Bất kể loại hình cho thuê xe nâng hoặc bán xe nâng nào mà bạn chọn để tiến lên phía trước, điều cốt yếu là phải hiểu từng loại động cơ cung cấp cho bạn và doanh nghiệp của bạn những gì. Khi bạn có thể cân bằng các yếu tố như giá cả, sự thân thiện với môi trường và sự tiện lợi, bạn sẽ có vị trí tốt hơn để chọn được chiếc máy tốt nhất cho nhu cầu của mình.

III. Một số loại động cơ xe nâng phổ biến ở Việt Nam

1. Động cơ Isuzu

Các công ty trên thế giới đã lựa chọn động cơ diesel Isuzu là đối tác không thể thiếu cho doanh nghiệp của mình. Họ đánh giá động cơ diesel của Isuzu vì sự kết hợp của sức mạnh, hiệu suất và độ tin cậy. Ở thị trường xe nâng, người dùng chọn động cơ Isuzu vì sự tin cậy khi khởi động. Khách hàng cũng thích thực tế là công nghệ tiên tiến của Isuzu đang liên tục nâng cao tiêu chuẩn cho các loại động cơ diesel công nghiệp ít tiếng ồn, ít ô nhiễm.

Các tính năng đặc biệt vốn có của động cơ diesel bao gồm tiết kiệm nhiên liệu, tỷ lệ chuyển đổi nhiệt thành công suất cao, độ bền lâu dài và mô-men xoắn mạnh mẽ trên nhiều tốc độ. Ngoài ra, kích thước xi lanh của động cơ diesel không bị giới hạn bởi các vấn đề về tiếng gõ động cơ.

Vì vậy, không loại động cơ đốt trong nào khác ngoài động cơ diesel có thể được sử dụng cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Danh sách dài các ứng dụng bao gồm máy cắt cỏ nhỏ, máy kéo nông trại, máy quét tuyết, máy phát điện và máy xúc siêu tốc. Chúng cũng đang được sử dụng ngày càng nhiều cho các hệ thống đồng phát thân thiện với môi trường, sử dụng nhiệt thải để sản xuất nước nóng và điện.
Isuzu đã tinh vi hóa các tính năng của động cơ diesel trong lịch sử lâu đời của mình để bắt kịp với nhu cầu thay đổi của ngành công nghiệp.

dong-co-xe-nang-isuzu

2. Động cơ Mitsubishi S4S

Động cơ S4S nổi trội ở mức tiêu thụ nhiên liệu thấp kết hợp với lượng khí thải thấp hơn. Không có khí thải độc hại và tiết kiệm nhiên liệu: động cơ này có tất cả. Là một phần của dòng SS-series thành công, những động cơ này phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau, cả trong nhà cũng như ngoài trời. Suy giảm âm thanh có nghĩa là những động cơ này cũng thích hợp cho các khu vực có người ở.

Bộ phận giảm âm thanh và rung động:

 • Trục khuỷu đặc biệt;
 • Kết cấu bề mặt uốn cong;
 • Gân ở những nơi cần thiết;
 • Tăng độ rắn;
 • Biện pháp thi công chống ồn bánh răng;
 • Phỏng theo các piston.

dong-co-Mitsubishi-S4S