Câu hỏi: loại pin nào lý tưởng cho xe nâng điện: axit-chì hay lithium-ion? Trả lời: điều đó phụ thuộc…
Các chuyên gia của chúng tôi giải thích tại sao pin axit-chì thường là lựa chọn tốt nhất cho xe nâng điện – ít nhất là cho hôm nay.

pin-ly-tuong-cho-xe-nang

Sự khác biệt giữa pin axit chì và pin lithium-ion là gì?

Trong khi pin axit chì đã xuất hiện trong nhiều năm, pin lithium-ion mới hơn nhiều trên thị trường và chỉ mới được sử dụng rộng rãi trong 30 năm qua. Ngoài sự khác biệt về hóa học, còn có sự khác biệt về hiệu suất và chi phí, nhưng cả hai đều là giải pháp lưu trữ hiệu quả. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại pin axit-chì đều giống nhau. Hầu hết các xe nâng điện sử dụng axit-chì ngập nước truyền thống, nhưng có những loại ‘kín’ thay thế, được gọi là pin axit-chì điều chỉnh van (VRLA), không cần đổ thêm nước. Trong số đó có một số loại tiên tiến đưa khả năng của pin axit-chì lên một tầm cao mới. Pin Lithium-ion (Li-ion), được thiết kế để sạc lại hàng trăm lần và yêu cầu hệ thống quản lý pin phức tạp (BMS), cũng được niêm phong.

Hiệu quả năng lượng của pin

Pin Li-ion đóng gói năng lượng cực lớn vào một không gian nhỏ và mang lại hiệu suất bền vững trong thời gian dài. Ắc quy axit-chì bị ngập tuy cồng kềnh nhưng chúng rất tốt trong việc cung cấp dòng điện cao cho xe nâng điện thực hiện các nhiệm vụ nặng nhọc. Ngoài các mô hình cao cấp hơn, pin VRLA có dung lượng ít hơn. Về mặt chi phí năng lượng, những chi phí này cao hơn đối với axit-chì, đặc biệt là trong pin bị ngập nước, vì chúng cần được sạc quá mức thường xuyên để duy trì sức khỏe.

Sạc pin và chu kỳ tuổi thọ

Các gói pin axit-chì phải được sạc trong vài giờ một lần. Tuy nhiên, việc sạc lại trước khi chúng giảm xuống còn khoảng 20% ​​dung lượng sẽ rút ngắn tuổi thọ của chúng, ngoại trừ các đơn vị VRLA tiên tiến nhất. Những loại này, giống như pin Lithium-ion, có thể được sạc bất cứ lúc nào – ví dụ như trong giờ nghỉ trưa hoặc thời gian ngừng hoạt động của xe nâng – mà không có bất kỳ ảnh hưởng xấu nào. Pin axit-chì ngập nước có thể sống lâu hơn một chút so với VRLA, nhưng không lâu bằng Li-ion. Mặt khác, mặc dù chúng thúc đẩy nhiều hành động bền vững, nhưng pin Li-ion khó tái chế hơn và do đó không thân thiện với môi trường.

Nhu cầu bảo trì

Cả pin Lithium-ion và pin axit-chì kín hầu như không cần bảo dưỡng. Đối với pin axit-chì bị ngập nước, bạn có thể kéo dài khoảng thời gian tưới nước bằng pin và bộ sạc phù hợp – hoặc nghĩ đến hệ thống nạp đầy tự động. Ắc quy axit cần có phòng sạc thông gió đặc biệt, vì chúng tạo ra khí nổ. Khi được lưu trữ, các tế bào của chúng mất điện tích và phải được sạc lại vài tháng một lần. Những tiến bộ VRLA mới nhất có thể tăng con số này lên hai năm, trong khi Li-ion giữ điện tích lâu hơn.

Vậy xe nâng điện của bạn nên sử dụng loại ắc quy xe nâng nào? Sự lựa chọn cuối cùng là tùy thuộc vào bạn và sẽ phụ thuộc vào việc thiết lập hoạt động xử lý vật liệu của bạn, các nhiệm vụ mà xe nâng của bạn cần thực hiện và giá cả phải chăng. Lithium-ion cho tuổi thọ rất cao và hiệu quả năng lượng cao, ít hoặc không cần thay pin và thời gian ngừng hoạt động. Tuy nhiên, những lợi ích này có thể bị che phủ bởi ‘chi phí cao hơn nhiều so với pin axit chì và các chi phí phụ liên quan đến các trạm sạc cơ hội của nó. Hiện tại, có tương đối ít ứng dụng xe nâng mà mức tiết kiệm của pin Lithium-ion lớn hơn chi phí của nó – mặc dù giá hiện tại đang bắt đầu giảm…