Để ngăn ngừa thương tích và tử vong có thể xảy ra, bạn phải đảm bảo rằng bạn vận hành xe nâng cắt kéo của mình một cách chính xác. Trong hướng dẫn này, chúng tôi hướng dẫn bạn các nguyên tắc an toàn cho xe nâng người cắt kéo để bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp khi sử dụng xe nâng của mình.

Xe nâng người cắt kéo là một nền tảng làm việc nâng trên không được sử dụng để di chuyển người và vật liệu lên và xuống. Nó được sử dụng trong các ứng dụng như treo bảng hiệu, sửa chữa đường dây điện và các nhiệm vụ bảo trì khác, đồng thời có thể xử lý bất kỳ công việc nào yêu cầu thang, tháp hoặc giàn giáo.

an-toan-xe-nang-nguoi-cat-keo

I. Hướng dẫn an toàn xe nâng người cắt kéo

Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp là một tổ chức chính phủ được thành lập để đảm bảo điều kiện làm việc an toàn cho người lao động và thực thi các tiêu chuẩn và thực hành an toàn. Viện Tiêu chuẩn Quốc gia là một tổ chức tư nhân, phi lợi nhuận giám sát mọi sự phát triển tiêu chuẩn công bằng.

Các tổ chức này làm việc cùng nhau để thúc đẩy an toàn tại nơi làm việc, mặc dù trách nhiệm của họ không giống nhau. Cả hai đều có các yêu cầu về độ an toàn của xe nâng cắt kéo, đưa ra các hướng dẫn toàn diện nhất về vận hành an toàn xe nâng cắt kéo.

huong-dan-an-toan-xe-nang-nguoi-cat-keo

1. Xe nâng phải có lan can

Theo tiêu chuẩn, nhân viên phải kiểm tra xem xe nâng người cắt kéo có hệ thống lan can thích hợp để ngăn công nhân bị ngã hay không. Nếu hệ thống lan can không ở trong tình trạng thích hợp, phải sử dụng các thiết bị chống rơi bổ sung trong quá trình vận hành, chẳng hạn như dây đai an toàn.

Để ngăn ngừa tai nạn ngã , nhân viên nên:

 • Kiểm tra xem hệ thống lan can đã được lắp đặt chưa trước khi làm việc với xe nâng cắt kéo.
 • Chỉ đứng trên bục làm việc và không bao giờ đứng trên lan can.
 • Giữ công việc trong tầm tay dễ dàng để tránh nghiêng người ra khỏi xe nâng cắt kéo.

2. Xe nâng người cắt kéo phải ổn định trước khi vận hành

Gió lớn, lỗ hổng, dốc hoặc bị vật thể hoặc máy móc khác va đập có thể khiến xe nâng cắt kéo mất thăng bằng và đổ. Tiêu chuẩn 2020 quy định rằng nhân viên phải đảm bảo xe nâng cắt kéo hoạt động ổn định, được bảo vệ khỏi mọi nguy cơ tiềm ẩn.

Để ổn định xe nâng cắt kéo:

 • Chọn địa điểm làm việc có bề mặt chắc chắn, bằng phẳng, tránh xa các mối nguy hiểm có thể gây mất ổn định.
 • Chỉ sử dụng xe nâng cắt kéo ngoài trời trong điều kiện thời tiết tốt, với tốc độ gió dưới 40km một giờ.
 • Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để di chuyển an toàn.

3. Xe nâng cắt kéo phải được đặt đúng vị trí

Khi được định vị không đúng cách, xe nâng cắt kéo có thể gây tai nạn đè bẹp và điện giật nếu chúng bị lật hoặc va vào một máy khác. Các tiêu chuẩn quy định rằng bạn phải đặt xe nâng cắt kéo cẩn thận ở những khu vực quang đãng và có nhiều khoảng trống để vận hành. Đặc biệt là khi làm việc trên đường dây điện, nơi điện có thể tạo thành hồ quang sàng xe nâng hoặc công nhân.

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi bố trí xe nâng:

 • Hãy thận trọng khi xe nâng cắt kéo ở gần các vật cản trên công trường, chẳng hạn như vật thể cố định, phương tiện đang di chuyển hoặc một thiết bị khác.
 • Thực hiện các biện pháp kiểm soát giao thông để ngăn không cho công nhân và phương tiện đến quá gần trong khi xe nâng đang được sử dụng.
 • Chọn các địa điểm làm việc cách nguồn điện ít nhất 3m (như đường dây điện, máy biến áp, các nguồn điện khác, v.v.) và không gây ra các mối nguy hiểm khác trên đầu (như các tiện ích khác, cành cây, khung cửa, phần nhô ra và sớm).

4. Xe nâng người cắt kéo phải được bảo trì thường xuyên

Theo quy định, để ngăn bất kỳ cơ cấu nâng nào của máy bị sập hoặc trục trặc, cần thường xuyên kiểm tra xe nâng cắt kéo. Điều này đảm bảo tất cả các bộ phận của xe nâng cắt kéo đều hoạt động bình thường và ở tình trạng tốt.

Để đảm bảo xe nâng cắt kéo của bạn được bảo dưỡng tốt và an toàn khi sử dụng:

 • Kiểm tra và kiểm tra các điều khiển và thành phần trước mỗi lần sử dụng.
 • Đảm bảo rằng các hệ thống lan can đang ở trong tình trạng hoạt động tốt.
 • Xác minh rằng phanh, sau khi được cài đặt, sẽ giữ thiết bị nâng cắt kéo ở đúng vị trí.

II. Mẹo an toàn khi sử dụng xe nâng người cắt kéo

Ngoài các hướng dẫn trên, bạn còn có các thực hành làm việc an toàn khác cần ghi nhớ. Dưới đây là một số mẹo an toàn xe nâng người cắt kéo bổ sung để kết hợp vào khóa đào tạo an toàn xe nâng của bạn và giữ an toàn cho công nhân của bạn.

meo-an-toan-xe-nang-nguoi-cat-keo

1. Chọn đúng loại xe nâng cắt kéo

Xe nâng cắt kéo có nhiều loại khác nhau, chẳng hạn như điện, địa hình gồ ghề, khí nén, dầu diesel hoặc thủy lực. Điều quan trọng là phải tìm xe nâng cắt kéo phù hợp cho địa điểm làm việc cụ thể của bạn, không chỉ để đảm bảo nó đáp ứng những gì bạn cần mà còn giữ an toàn cho người vận hành xe nâng cắt kéo của bạn.

Nếu bạn làm việc ngoài trời, xe nâng địa hình gồ ghề có lẽ là lý tưởng. Nếu bạn đang bảo trì trong nhà, xe nâng người bằng điện có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn.

2. Kiểm tra tải trọng và chiều cao nâng với của nhà sản xuất

Trước khi vận hành xe nâng cắt kéo, hãy đảm bảo kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất để biết các chi tiết như giới hạn trọng lượng, xếp hạng tải trọng và giới hạn tầm với. Vượt quá tải trọng hoặc tầm với của xe nâng có thể khiến chúng hoạt động không ổn định hoặc bị lật.

3. Đánh giá môi trường và điều kiện của nơi việc làm

Trước khi bạn bắt đầu làm việc, hãy kiểm tra các điều kiện tại khu vực làm việc của bạn để xem bạn có thể gặp phải những mối nguy hiểm nào về an toàn. Đối với các địa điểm làm việc ngoài trời, điều này có thể bao gồm các hố, địa hình không bằng phẳng và điều kiện thời tiết. Đối với các nơi làm việc trong nhà, điều này có thể bao gồm các mối nguy hiểm trên cao, va đập hoặc các vật cản khác.

III. Bạn có cần dây đai an toàn trên xe nâng cắt kéo không?

Theo quy định yêu cầu bạn phải đeo thiết bị chống té ngã khi hệ thống lan can không ở trong tình trạng thích hợp hoặc khi công nhân bước ra khỏi xe nâng.

Mặc dù không phải lúc nào bạn cũng bắt buộc phải đeo dây đai an toàn khi vận hành xe nâng cắt kéo, nhưng đây là một thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) tốt để sử dụng như một biện pháp an toàn dự phòng để bảo vệ thêm khi bị ngã trong trường hợp xảy ra sự cố.

IV. Bạn có cần chứng nhận để sử dụng xe nâng người cắt kéo không?

Không có quy định cụ thể yêu cầu người vận hành xe nâng cắt kéo phải được cấp phép. Tuy nhiên, cơ quan này nói rằng chỉ những công nhân được đào tạo mới được phép sử dụng thang máy cắt kéo.

Theo hướng dẫn, người sử dụng lao động cung cấp đào tạo toàn diện về xe nâng cắt kéo cho nhân viên, bao gồm các quy trình chính xác để vận hành xe nâng , các mối nguy hiểm tại nơi làm việc khi làm việc với xe nâng cắt kéo và cách xử lý vật liệu trên xe nâng cắt kéo.

xe-nang-nguoi-cat-keo (4)

V. Bạn cần thuê xe nâng cắt kéo?

Nếu bạn đã sẵn sàng bắt đầu dự án tiếp theo của mình, bạn đã đến đúng nơi. Với nhiều loại xe nâng người cắt kéo cho thuê, Chúng đáp ứng mọi nhu cầu thuê thiết bị của bạn.