Xe nâng người boom lift là một loại xe nâng người được thiết kế để nâng công nhân tại các công trường xây dựng, trang trại, dọc theo các đường dây tiện ích và các nơi khác. Nó bao gồm một bệ hoặc gầu gắn với một cánh tay thủy lực và một đế di động được nối đất. Người vận hành có thể sử dụng xe nâng tự hành để mở rộng tầm với theo phương thẳng đứng hoặc tầm với theo phương ngang hoặc để làm việc ở các góc trong không gian làm việc khó khăn. Bài viết này là một hướng dẫn toàn diện giúp bạn trả lời Xe nâng boom lift là gì? Ưu điểm và phân loại cũng như cách thức sử dụng xe an toàn.

Xe nâng người boom lift có thể nâng công nhân lên độ cao từ 10 đến 60m. Mặc dù chiều cao và sức chứa của bệ thay đổi theo kiểu máy, nhưng xe nâng có cần cao nhất 2100SJ có thể nâng 350kg ở độ cao 60m và 30m theo chiều ngang.

xe-nang-boom-lift-la-gi

1. Ứng dụng của xe nâng boom lift

Xe nâng người boom lift có thể được sử dụng tại một số địa điểm làm việc cho nhiều nhiệm vụ khác nhau liên quan đến các dự án xây dựng, bảo trì, nông nghiệp và các ngành công nghiệp khác. Sử dụng cụ thể có thể bao gồm:

 • Hệ thống cầu đường
 • Bức vẽ
 • Công việc đường ống
 • Dự án bảo trì
 • Vệ sinh ngoại thất
 • Công trình tiện ích
 • Làm vườn

2. Ưu điểm của việc sử dụng xe nâng Boom

Xe nâng người dạng boom có ​​thể vươn cao hơn và xa hơn so với các loại xe nâng khác, chẳng hạn như xe nâng cắt kéo, khiến chúng trở nên hoàn hảo cho công trình xây dựng nhà cao tầng, công trình cầu và các nhiệm vụ khác đòi hỏi tầm với tối đa.

 • Chiều cao: Ở độ cao lên tới 60m, chúng có khả năng cao tương đương toà nhà 17 tầng, cao hơn nhiều so với xe nâng cắt kéo.
 • Tùy chọn nhiên liệu: Với tùy chọn điện hoặc dầu diesel, bạn có thể chọn xe nâng tự hành hoạt động trong nhà hoặc ngoài trời, tùy thuộc vào nguồn điện.
 • Khả năng cơ động: Đặc biệt, xe nâng người có cần khớp nối có thể cung cấp khả năng tiếp cận các không gian không thể tiếp cận trên địa điểm làm việc.
 • Tùy chọn nền tảng: Nền tảng hẹp hoặc rộng có thể chứa nhiều công suất hơn hoặc phù hợp với không gian hẹp hơn, tùy thuộc vào mức độ ưu tiên của bạn.

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm đối với xe nâng người boom lift nhưng cũng có những nhược điểm. Ví dụ: chúng có bệ nhỏ hơn với khả năng chịu trọng lượng hạn chế, vì vậy chúng có thể không phù hợp nếu bạn cần nâng nhiều công nhân hoặc vật liệu nặng.

xe-nang-nguoi-boom-lift (11)

3. Phân loại xe nâng người Boom lift

Các loại công việc khác nhau yêu cầu các loại xe nâng người có cần khác nhau . Ví dụ, các công việc trong nhà tại các khu vực làm việc của nhà kho có thể yêu cầu xe nâng chạy điện yên tĩnh, không phát thải, trong khi bạn có thể muốn một thiết bị sử dụng nhiên liệu kép diesel để sử dụng ngoài trời cho công việc cần nhiều năng lượng hơn. Có những cấu hình khác nhau là tốt.

a. Cần khớp nối

Xe nâng có cần khớp nối có các cánh tay có nhiều khớp, giống như ngón tay, đó là lý do tại sao chúng thường được gọi là xe nâng có đốt ngón tay. Những khớp nối này cho phép chúng vượt qua các chướng ngại vật trong những khu vực chật hẹp, cho phép người lao động tiếp cận những khu vực nằm ngoài tầm với.

b. Xe tải gắn cẩu

Xe tải gắn cẩu là phương tiện có bánh hạng nặng thường được sử dụng trong các công việc như làm vườn cây ăn quả đó là lý do tại sao nó còn được gọi là xe hái ​​trái cây, cắt tỉa cành và bảo trì đường dây tiện ích. Nó có một nền tảng trên không có đường ray được gắn vào một cần cẩu thủy lực.

c. Cần ống lồng

Xe nâng có cần kiểu ống lồng được trang bị một cánh tay kéo dài và co lại theo đường thẳng. Cánh tay được gắn vào một bàn xoay đang quay và có thể duỗi thẳng lên hoặc ra ngoài theo một góc; thùng ở cuối thường chứa một công nhân tại một thời điểm.

cho-thue-xe-nang-nguoi-boomlift

4. Nên thuê loại xe nâng người nào?

Sau khi bạn quyết định xe nâng người boom lift là phù hợp với dự án của mình, bạn sẽ muốn xác định mô hình nào hoạt động tốt nhất. Bạn có cần một chiếc máy có chiều cao nâng lớn hơn, khả năng chịu trọng lượng cao hơn hoặc tầm với ngang lớn hơn không? Bao nhiêu yếu tố chi phí trong? Bạn cần xe nâng người có cần chạy điện cho công việc trong nhà hay xe nâng người chạy dầu diesel cho công việc ngoài trời?

a. Chiều cao

Bạn muốn nâng độ cao bao nhiêu sẽ là một yếu tố quan trọng trong việc xác định loại thiết bị bạn cần.

 • Xe nâng có cần khớp nối: Xe nâng kiểu khớp nối có thể nằm trong khoảng từ độ cao tối đa từ 10 đến 40m.
 • Xe tải gắn cẩu: Xe thùng có phạm vi hoạt động tương tự từ 10 đến 50m.
 • Xe nâng dạng ống lồng: Loại cần thẳng này có thể vươn xa nhất, từ 10 đến 60m.

b. Phương hướng

Các mẫu xe nâng khác nhau cung cấp nhiều tùy chọn khác nhau về hướng khi bạn muốn tiếp cận địa điểm làm việc trên cao.

 • Xe nâng cần có khớp nối: Những máy này có thể mở rộng cánh tay theo chiều dọc hoặc chiều ngang, với lợi ích bổ sung là chúng có thể uốn cong để di chuyển các thùng của mình xung quanh chướng ngại vật.
 • Xe tải gắn cẩu: Các cánh tay của xe gầu có một khớp duy nhất có thể cho phép chúng di chuyển theo chiều ngang và chiều dọc.
 • Xe nâng dạng cần kiểu ống lồng: Mặc dù xe nâng dạng ống lồng không có khớp nối, nhưng tay đòn thủy lực của chúng được gắn trên một đế xoay để nó có thể vươn lên hoặc vươn ra theo bất kỳ hướng nào.

c. Công nhân

Gầu nâng tự hành thường chứa được một hoặc hai người, nhưng một số có sức chứa lớn hơn một chút so với những xe khác.

 • Xe nâng có cần khớp nối: Những xe nâng này phù hợp với công việc chỉ có một người.
 • Xe tải gắn cẩu: Xe gắn cẩu có sức chứa từ 1 đến 2 người mang đến sự linh hoạt tùy theo tính chất công việc.
 • Xe nâng có cần kiểu ống lồng: Xe nâng kiểu ống lồng cũng có thể chứa một hoặc hai công nhân.

d. Vị trí

Các xe nâng có cần khác nhau phù hợp hơn với mục đích sử dụng trong nhà hoặc ngoài trời, một phần tùy thuộc vào việc chúng chạy bằng nhiên liệu điện hay dầu diesel, mà còn tùy thuộc vào cấu hình của chúng.

 • Xe nâng cần có khớp nối: Những loại xe nâng này có thể được sử dụng cả trong nhà hoặc ngoài trời, nhưng các cánh tay nối của chúng khiến chúng phù hợp nhất với môi trường trong nhà chật hẹp.
 • Xe tải gắn cẩu: Đây là loại xe được thiết kế chuyên dùng ngoài trời.
 • Xe nâng có cần kiểu ống lồng: Xe nâng kiểu ống lồng có thể được sử dụng cả trong nhà và ngoài trời, nhưng tay thẳng của chúng kém nhỏ gọn hơn so với xe nâng khớp nối và do đó chúng ít có khả năng phù hợp tốt trong môi trường trong nhà.

e. Địa hình

Loại địa hình bạn đang làm việc có thể là một yếu tố khác trong việc lựa chọn loại xe nâng tự hành mà bạn cần.

 • Xe nâng cần có khớp nối: Một số kiểu xe hoạt động tốt nhất trên mặt đất bằng phẳng, ổn định, có thể bảo vệ khỏi sự không ổn định và khả năng bị lật. Tuy nhiên, xe nâng có cần khớp nối được trang bị cho địa hình gồ ghề hoặc không bằng phẳng cũng có sẵn.
 • Xe tải gắn cẩu: Trọng tâm thấp và lốp chịu lực khiến xe rất phù hợp với địa hình không bằng phẳng, gồ ghề.
 • Xe nâng có cần kiểu ống lồng: Giống như xe nâng khớp nối, một số xe nâng hoạt động tốt nhất trên mặt đất bằng phẳng, ổn định, nhưng cũng có những xe nâng địa hình gồ ghề có thể tiếp cận địa hình gồ ghề, không bằng phẳng.

f. Ngân sách

Bạn phải chi bao nhiêu là một cân nhắc quan trọng khác. Nếu bạn đang thuê xe nâng, đây là một số khoảng giá để giúp bạn trong quá trình thuê xe nâng người .

 • Xe nâng tự hành có khớp nối: chúng tôi có sẵn các thiết bị này để cho thuê. Một xe nâng điện dạng cần hẹp có khớp nối dài 10m có thể có giá khoảng 1-3 triệu một ngày, 3-5 triệu một tuần hoặc 10-20 triệu một tháng.
 • Xe nâng có cần kiểu ống lồng: Bạn có thể thuê xe nâng chạy bằng nhiên liệu kép diesel dài 12m với giá khoảng 2-4 triệu một ngày, 5-7 triệu một tuần hoặc 15-25 triệu một tháng.

giu-an-toan-khi-van-hanh-xe-nang-nguoi

5. Xe nâng người boom lift so với xe nâng cắt kéo

Xe nâng người boom lift khác với xe nâng cắt kéo, có đặc điểm là chân đế có thể mở rộng để nâng bệ thẳng lên và xuống. Bệ trên xe nâng cắt kéo lớn hơn gầu nâng cần và có sức nâng cao hơn, nhưng loại xe nâng này di chuyển theo một hướng và không thể đạt đến độ cao mà xe nâng cần lớn hơn có thể đạt được.

Bạn có thể muốn sử dụng xe nâng cắt kéo thay vì xe nâng tự hành trong các tình huống như sau:

 • Nâng công-te-nơ lên ​​kệ cao hơn hoặc dỡ công-ten-nơ trong nhà kho (có thể sử dụng xe cắt kéo điện trong trường hợp này).
 • Lau cửa sổ bên hông tòa nhà.
 • Nâng hạ công nhân trên những công trường có địa hình gồ ghề.
 • Nâng nhiều công nhân và vật liệu cồng kềnh hơn.

cho-thu-xe-nang-nguoi (3)

6. Mẹo an toàn cho xe nâng Boom

An toàn là điều quan trọng khi vận hành bất kỳ thiết bị hạng nặng nào, cho dù đó là thiết bị lái trượt hay máy xúc, xe nâng hay xe nâng từ xa. Xe nâng người Boom cũng không ngoại lệ. Dưới đây là một số lời khuyên để duy trì an toàn trong khi vận hành xe nâng người dạng boom.

Chọn xe nâng người boom lift phù hợp

 • Nếu bạn không chắc mình cần thiết bị gì, hãy nhờ các chuyên gia trợ giúp.
 • Đảm bảo rằng bạn đã làm quen và tuân thủ các quy định đối với thiết bị bạn chọn.

Kiểm tra thiết bị trước khi sử dụng

 • Trước mỗi ca làm việc, hãy kiểm tra dầu và các mức chất lỏng khác, bánh xe, ắc quy, bộ điều khiển, phanh và hệ thống lái.
 • Kiểm tra các bộ phận bị mòn và để đảm bảo các bộ phận điện đang hoạt động chính xác.
 • Sửa chữa bất kỳ vấn đề nào trước khi bạn cố gắng sử dụng thiết bị.

Vận hành thiết bị một cách an toàn

 • Xe nâng người tự hành phải cách xa đường dây điện hoặc các mối nguy hiểm khác ít nhất 3m.
 • Khi bạn tính toán tải trọng, hãy xem xét tổng trọng lượng của (các) công nhân, công cụ và thiết bị, đồng thời đảm bảo không làm sàn nâng của bạn quá tải.
 • Sử dụng các thiết bị bảo hộ như mũ cứng, đai an toàn, áo phản quang, kính bảo vệ mắt, khẩu trang và găng tay.

Khi bạn đã cam kết với một dự án và quyết định số tiền bạn muốn chi tiêu, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu suy nghĩ về loại thiết bị mà bạn sẽ cần. Cho dù bạn đang tìm kiếm xe nâng có cần ống lồng, xe nâng có cần khớp nối, xe nâng có gàu hay xe nâng dạng cắt kéo, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy các tùy chọn cho thuê phù hợp với nhu cầu và ngân sách của mình.