Hiện nay, tại thị trường Việt Nam, xe nâng kẹp gạch rất đa dạng về nguồn gốc cũng như thương hiệu. Bên cạnh những dòng xe đến từ Nhật Bản như Toyota, Komatsu, TCM; các dòng xe nâng trung quốc của các thương hiệu Heli, Liugong, Hangcha… cũng trở nên quen thuộc với người Việt. Với ưu điểm giá thành rẻ hơn, sản phẩm đa dạng, xét 1 cách công bằng, chất lượng của xe nâng kẹp gạch trung quốc không thể bằng với Nhật Bản. Và dưới đây là 1 vài lỗi thường gặp của xe nâng trung quốc.

xe-nang-kep-gach-trung-quoc

Xe nâng kẹp gạch trung quốc có giá thành rẻ

Lỗi hư đường ống dẫn nhiên liệu

Mặc dù có rất nhiều loại xe nâng hoạt động bằng tay, bằng điện nhưng những dòng xe trung quốc lại chủ yếu hoạt động dựa vào nguyên liệu như xăng, gas, dầu… Một điều hiển nhiên, những nguyên liệu này khi đốt sẽ tạo ra các tạp chất bẩn. Những tạp chất này lâu ngày lắng cặn, bám chặt lấy đường ống dẫn nhiên liệu khiến đường ống dẫn nhiên liệu bị tắc và buồng đốt của xilanh không nhận được nhiên liệu cần thiết. Khi ít nhiên liệu để đốt hơn so với yêu cầu, xe nâng sẽ vận hành yếu hơn thậm chí còn làm hư hỏng các bộ phận khác của xe như bơm cao áp, đầu ống phun… Trường hợp hư hỏng nặng, xe nâng sẽ khó có thể sử dụng lâu dài, ổn định tiếp.

xe-nang-kep-gach-trung-quoc

Lỗi hư hộp số của xe nâng kẹp gạch trung quốc

Hộp số của xe nâng kẹp gạch trung quốc bị hư hỏng có thể do rất nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân chủ yếu là do người lái, người vận hành không tuân thủ đúng các nguyên tắc an toàn khi điều khiển, sử dụng xe theo yêu cầu. Những hành động như không để số khi động cơ nổ ở chế độ Garenti hay chuyển số đột ngột đều khiến cho hộp số gặp vấn đề. Trường hợp khác như người sử dụng xe nâng không để ý nên để những vật lạ như dây, rác bẩn, túi nilon bị quấn vào trục xe khi xe chạy và dần dần chúng sẽ quán vào trong hộp số làm chảy nhớt, phá vỡ seal khiến hộp số bị kẹt.

xe-nang-kep-gach-trung-quoc

Xe nâng kẹp gạch trung quốc

Xe nâng bị hỏng húc và niền bánh sau

Khi vận hành xe nâng cần chạy theo đúng tốc độ quy định, nếu cố tình vận hành tốc độ lớn sẽ khiến xe bị hỏng húc và niền bánh sau. Trước khi chạy, người điều khiển xe nâng không kiểm tra kĩ các bộ phận của xe như ốc lỏng hay vỏ quá mòn cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Cần phải báo cho nhà cung cấp kịp thời để sửa chữa, thay thế và sử dụng an toàn.

Xe nâng bị hư hỏng ở cần điều khiển

Cần gạt, đèn tín hiệu, vòng nhựa ôm cần số hay những bộ phận thuộc khu vực điều khiển khác cũng có thể gặp trục trặc. So với dòng xe nâng kẹp gạch nhật bản, những vấn đề này thường gặp ở dòng xe trung quốc hơn.

xe-nang-kep-gach-trung-quoc

Xe nâng kẹp gạch bị hư hỏng tam bua

Nếu bạn thấy các hiện tượng như bàn đạp chân thắng có cảm giác không như bình thường mà ăn sâu hơn, phanh khó sử dụng hơn, phát ra những âm thanh lạ như lộc cộc, két két… rất có thể xe nâng đang bị hỏng tam bua. Khi hỏng tam bua không được sửa chữa ngay sẽ làm phanh hao mòn, hư hỏng xe nghiêm trọng.

xe-nang-kep-gach-trung-quoc

Nói như vậy không có nghĩa rằng xe nâng trung quốc có chất lượng kém. So với giá thành rẻ, chất lượng của những dòng xe nâng trung quốc như Heli, Liugong, Hangcha… hoàn toàn hợp lý. Điều quan trọng, khi sử dụng xe nâng kẹp gạch trung quốc bạn phải nắm rõ những yêu cầu vận hành cũng như thường xuyên bảo dưỡng định kì để đảm bảo tuổi thọ lâu dài nhất cho xe. Bản thân xe nâng Nhật Bản cũng sẽ bị hư hỏng nếu người sử dụng không được đào tạo và thực hành bài bản.