Hướng dẫn cách sạc ắc quy xe nâng 1.5 tấn điện đúng và an toàn giúp xe năng hoạt động với hiệu suất cao nhất và có tuổi thọ lâu hơn.

Bình ắc quy xe nâng điện là bộ phận giữ vai trò quan trọng đặc biệt đối với xe nâng điện 1.5 tấn hay bất kỳ loại tải trọng nào. Tuy nhiên, các sạc ắc quy xe nâng 1.5 tấn điện như thế nào đúng và an toàn là điều mà không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn, hãy tham khảo ngay!

I. Cách sạc ắc quy xe nâng 1.5 tấn điện đúng kỹ thuật và an toàn

Thông thường tuổi thọ ắc quy xe nâng điện sẽ kéo dài được 5 năm với thời gian làm việc ngày một ca. Tuy nhiên nếu được chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách, có thể kéo dài tuổi thọ ắc quy xe nâng tới 10 năm. Cách sạc ắc quy xe nâng hàng 1.5 tấn đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn như sau:

1. Sạc ắc quy khi dung lượng bình còn lại 20%-30%.

Khi bình ắc quy xe nâng của bạn “chạm tới vùng giới hạn đỏ”, tức dung lượng bình chỉ còn 20% nếu tiếp tục sử dụng thì tuổi thọ của bình ắc quy giảm sút nhanh chóng. Bên cạnh đó, nếu bình ắc quy ở mức báo  động đỏ mà vẫn vận hành sẽ phát nhiệt mạnh sinh hỏng bề mặt cực. Đồng thời, các bộ phận điện khác của xe nâng cũng có thể phát sinh nhiệt. Sự phát nhiệt này do trở tăng mà dòng thấp làm hỏng cả xe nâng và ắc quy xe nâng của bạn. Do vậy cách sạc ắc quy xe nâng 1.5 tấn điện đúng và để đảm bảo an toàn cần sạc khi dung lượng bình còn lại 20 -30%.

2. Sạc ắc quy đến khi đủ 100% dung lượng bình mới dừng

Với ắc quy xe nâng số lần sạc tối đa khoảng 1500. Số lần sạc này dù bạn sạc đủ dung lượng hay rút ra ngay sau khi cắm vẫn bị tính 1 lần. Dù bạn có sạc ngắn để tranh thủ chạy xe thì bạn cũng đã rút đi 1/1500 lần tuổi thọ ắc quy đó. Bên cạnh đó, ắc quy axit chì phải được tính ở mức độ phóng xả 80%. Nếu như sạc ắc quy dưới 80% sẽ làm giảm tuổi thọ của bình. Do vậy cách sạc ắc quy để kéo dài tuổi thọ hoạt động bạn cần phải sạc đến khi đủ 100% dung lượng.

3. Cách sạc ắc quy xe nâng 1.5 tấn điện cần tránh nhiệt độ cao

Thực tế, tuổi thọ ắc quy sẽ giảm 50% khi làm việc trong môi trường tới 92 độ. Hiệu suất ắc quy giảm 30% khi nhiệt độ tới 30 độ C. Nên sạc ắc quy ở nhiệt độ phù hợp không quá nóng hoặc quá lạnh đồng thời bộ sạc bạn đang dùng phải phù hợp với điện áp của dòng điện của ắc quy. Phân màu đầu nối gắn nhãn rõ ràng bộ sạc tránh trình trạng cắm sai.

xe-nang-hangcha-thien-son (151)

4. Đảm bảo nắp bình ắc quy được mở trong khi đang sạc

Sạc Ắc quy sẽ phát ra khí hydro trong quá trình nạp, mở nắp ắc quy thông hơi đầy đủ là cần thiết để giải tán các khí nếu không nó có thể nén ở nồng độ cao và trở thành một nơi dễ bén lửa gây cháy. Mở nắp bình ắc quy sẽ cung cấp đầy đủ sự thông gió.

5. Đảm bảo đầu sạc ắc quy là sạch sẽ và khô 

Cách sạc ắc quy xe nâng 1.5 tấn điện hay các dòng xe nâng điện có tải trọng 3 tấn, 5 tấn ….đúng bạn cần kiểm tra sao cho đảm bảo đầu của bình ắc quy phải được sạch sẽ và khô ở tất cả các lần sạc, nếu nó bị ướt thì khi kết nối để sạc nó sẽ trở thành một mối nguy hiểm điện giật cao. Ắc quy cũng sẽ tự xả do theo dõi điện áp. Điều này có thể dẫn đến tình trạng ắc quy không sạc được (không kết nối sạc được) khi trở về giai đoạn tắt máy mở rộng. Có điểm sạc sạch sẽ cũng đảm bảo một kết nối sạc thích hợp và được duy trì với những chi phí ắc quy một cách chính xác.

6. Hiện tượng sôi khi nạp ắc quy

Sạc bình điện xe nâng đúng cách thì bình phải có hiện tượng sôi. Đây là dấu hiệu cho thấy ắc quy đang trong quá trình sạc đầy. Nếu như cả quá trình sạc mà ắc quy không có hiện tượng sôi dung dịch, như vậy dòng sạc điện vào ắc quy chưa đủ và cần phải kiểm tra lại máy sạc.

II. Những lưu ý khi sạc bình ắc quy xe nâng điện

Cách sạc ắc quy xe nâng 1.5 tấn điện đúng và an toàn doanh nghiệp cần lưu ý:

– Chỉ định một khu vực cụ thể để sạc ắc quy. Đây là một trong những thực tiễn tốt nhất khuyến cáo tất cả các nhà sản xuất ắc quy. Tuyệt đối không hút thuốc,tạo tia lửa quanh khu vực sạc ắc quy. Bởi nếu có bất kỳ ngọn lửa trần hoặc tia lửa gần một trạm sạc ắc quy đó sẽ là một nguy cơ dễ dàng gây cháy, có thể dẫn đến một vụ nổ lớn.

– Trong trường hợp ắc quy bị tràn, hãy nhanh chóng rửa nó. Bởi nếu không rửa bình ắc quy sẽ bị ăn mòn, làm giảm tuổi thọ của bình.

– Không nên sạc ắc quy quá mức, bởi điền này có thể làm giảm tuổi thọ của ắc quy.

– Bạn cần phải kiểm soát không khí, bởi trong quá trình sạc pin có thể sinh ra những loại khí gây ảnh hưởng đến người lao động. Chính vì vậy bạn nên cài đặt một hệ thống ống xả tốt, để đảm bảo bạn có thể thuê chuyên gia vệ sinh công nghiệp được chứng nhận để có thể đánh giá tình hình một cách tốt nhất.

– Thêm nước khi cần thiết sau chu kỳ phòng sạc. Thêm nước và ắc quy ướt trước khi sạc là một sai lầm phổ biến mà nhiều người gặp phải. Nên sử dụng nước tinh khiết hoặc nước cất thêm vào ắc quy nếu như chu kỳ sạc chưa đầy, để có teher đưa các điện phân đến mức thích hợp.

– Nên sạc ắc quy một lần mỗi ngày vào sau ca chiều. Theo đó, ắc quy của bạn sẽ kéo dài tuổi thọ được 5 năm. Nếu bạn sạc ắc quy 2 lần mỗi ngày hoặc sạc ắc quy dưới 6-8 giờ liên tục. Có nghĩa bạn đã tự giảm tuổi thọ ắc quy xe nâng còn một nửa. Để tăng tuổi thọ ắc quy xe nâng, cần sạc đầy và không làm gián đoạn chu kỳ sạc điện.Để sạc bình ắc quy xe nâng đúng cách là cả một vấn đề, sạc đúng thời điểm, trong một khoảng thời gian nhất định.

xe-nang-hangcha-thien-son (149)

Những thông tin chia sẻ trên hy vọng đã giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về cách sạc ắc quy xe nâng 1.5 tấn điện cũng như những lưu ý khi nạp điện cho ắc quy. Nếu còn có điều gì băn khoăn cần được giải đáp vui lòng liên hệ với xe nâng Hangcha qua Hotline: Xin chân thành cảm ơn!