Để giữ cho bạn và nơi làm việc của bạn an toàn khỏi các mối nguy hiểm, bài đăng này cung cấp quy trình từng bước để sạc ắc quy xe nâng đúng cách và cung cấp cho bạn các cách bảo dưỡng ắc quy để kéo dài tuổi thọ.

Xe nâng điện là phương tiện chuyên dùng để xử lý vật liệu và chúng chạy bằng pin axit-chì hoặc pin lithium-ion. Bất kể loại nào, việc sạc ắc quy xe nâng nên được thực hiện khi ắc quy giảm xuống còn 20 đến 30 phần trăm dung lượng để kéo dài tuổi thọ của ắc quy xe nâng điện của bạn.

Bạn có thể sạc pin trực tiếp trong xe nâng hoặc tháo và thay thế chúng. Mặc dù nghe có vẻ là một quy trình đơn giản, nhưng việc xử lý pin, đặc biệt là pin chứa axit chì, có thể cực kỳ nguy hiểm, khiến bạn có nguy cơ bị bỏng do axit sunfuric trong pin, tiếp xúc với khói độc hoặc các mối nguy hiểm khác. Do đó, pin chỉ nên được xử lý cẩn thận và khéo léo bởi người đã được đào tạo đầy đủ.

Cách sạc ắc quy xe nâng

Xe nâng điện chạy bằng ắc quy hạng nặng có thể hoạt động trong nhiều năm nếu bạn thực hành bảo trì định kỳ và chăm sóc đúng cách. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm xử lý ắc quy xe nâng, thì có những bước quan trọng để học cách làm việc với chúng một cách an toàn. Nó giúp làm theo một quy trình tiêu chuẩn, được nêu ở đây.

cach-sac-ac-quy-xe-nang-an-toan

1. Đỗ xe nâng ở khu vực sạc an toàn

Mỗi cơ sở sản xuất sử dụng xe nâng nên có một trạm sạc an toàn. Bất kể bạn định sạc ắc quy trong xe nâng hay lấy ắc quy ra và sạc ở khu vực riêng, bạn phải đỗ xe nâng, đặt ắc quy đúng cách, sử dụng phanh đỗ và tắt máy xe nâng.

Bất kỳ khu vực nào bạn sẽ sạc ắc quy xe nâng đều phải có hệ thống thông gió tốt. Khu vực sạc không được thông gió đúng cách có thể dẫn đến tích tụ khí hydro, rất nguy hiểm. Khu vực sạc cũng phải có hệ thống chống cháy phù hợp và cách xả chất điện phân nếu chất điện phân bị tràn ra ngoài trong quá trình thay pin.

2. Mặc quần áo bảo hộ phù hợp

Xử lý ắc quy xe nâng khiến bạn gặp phải một số rủi ro mà bạn có thể giảm bớt nhờ quần áo bảo hộ. Để giảm nguy cơ bị điện giật trong khi sạc, hãy nhớ tháo mọi đồ trang sức bằng kim loại. Để tự bảo vệ mình khỏi axit bắn vào hoặc vết bỏng do ăn mòn từ ắc quy xe nâng axit-chì, hãy đảm bảo bạn đeo thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE), chẳng hạn như tấm che mặt, kính an toàn, găng tay cao su và tạp dề. Trong trường hợp xảy ra tai nạn, hãy chắc chắn và chuẩn bị sẵn các vật dụng y tế, chẳng hạn như bồn rửa mắt và bình chữa cháy.

3. Ngắt kết nối cáp ắc quy khỏi Xe nâng

Mở ghế để lộ ắc quy và ngắt kết nối cáp ắc quy khỏi xe nâng. Điều này cho phép bạn cắm bộ sạc ắc quy xe nâng vào ắc quy. Trước khi làm như vậy, hãy đảm bảo rằng tất cả các dây cáp đều ở trong tình trạng tốt và không có hư hỏng rõ ràng. Nếu cần, hãy tháo pin ra khỏi xe nâng, thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp.

4. Kết nối Cáp sạc với Pin

Kết nối bộ sạc với pin. Lưu ý rằng số giờ khuếch đại của ắc quy- số lượng dòng điện mà ắc quy của xe nâng có thể tạo ra trong một giờ, mà bạn sẽ thấy trên thẻ dữ liệu phải khớp với số giờ của cáp sạc. Bộ sạc và pin cũng phải có cùng đầu ra, được đo bằng vôn.

5. Sạc pin trong khoảng thời gian phù hợp

Có ba cách để sạc pin: thông qua sạc thông thường, sạc theo cơ hội và sạc nhanh. Đây là tất cả được mô tả trong các phần sau. Phương pháp bạn chọn sẽ phụ thuộc vào các yếu tố bao gồm thời gian ngừng hoạt động của pin trước khi được sử dụng lại và ưu tiên của bạn về tuổi thọ của pin là gì.

Ngoài ra, hãy kiểm tra xem nhà sản xuất có đề nghị bạn sạc pin cân bằng hay không—có nghĩa là sạc pin quá mức để loại bỏ bất kỳ sự tích tụ sunfat nào.

a. Sạc thông thường

Sạc thông thường mất nhiều thời gian nhất trong ba phương pháp. Hãy ghi nhớ điều này nếu bạn đang sử dụng xe nâng cho các hoạt động nhiều ca. Trong trường hợp đó, bạn cần phải tắt pin bằng pin đã được sạc để tránh bị trễ lâu.

  • Thời gian sạc: Quá trình sạc thông thường mất khoảng 8 giờ sạc và 8 giờ làm mát trong tổng số 16 giờ.
  • Khi nào nên sử dụng hình thức sạc này: Đây là tùy chọn tốt nhất để duy trì tuổi thọ và tình trạng tổng thể của pin khi bạn vận hành một ca.

b. Sạc cơ hội

Sạc cơ hội hoạt động cho cả pin axit-chì và pin lithium-ion nhưng hoạt động tốt nhất cho pin lithium-ion. Xin lưu ý rằng mặc dù phương pháp sạc này nhanh hơn cách sạc thông thường nhưng về lâu dài có thể gây hại cho pin. Do đó, nó chỉ được khuyến nghị trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như hoạt động nhiều ca hoặc hai ca, nơi bạn có thể sạc pin trong thời gian nghỉ giải lao.

  • Thời gian tính phí: Thời gian tính phí cơ hội mất từ ​​10 đến 30 phút (để sạc tới 80 phần trăm).
  • Khi nào sử dụng hình thức tính phí này: Đây là tùy chọn tốt nhất cho hoạt động hai ca. Lưu ý rằng bạn sẽ cần cân bằng pin khoảng một lần một tuần, tùy thuộc vào hướng dẫn của nhà sản xuất.

c. Sạc nhanh

Tương tự như sạc cơ hội, sạc nhanh thực sự có thể gây hao mòn hoặc hư hỏng pin nhiều hơn theo thời gian. Bởi vì nó khó hơn trên pin, nó làm giảm tuổi thọ của pin. Hãy xem xét cẩn thận nhu cầu về tuổi thọ của ắc quy xe nâng của bạn trước khi sử dụng tùy chọn này.

  • Thời gian sạc: Sạc nhanh mất khoảng 10 đến 30 phút để sạc tới 80 phần trăm.
  • Khi nào nên sử dụng hình thức sạc này: Đây là tùy chọn tốt nhất cho hoạt động ba ca, nhưng hãy nhớ rằng nó gây khó khăn cho pin và pin của bạn có thể cần được sạc cân bằng mỗi tuần một lần, tùy thuộc vào hướng dẫn của nhà sản xuất.

kich-thuoc-phong-sac-pin

6. Ngừng sạc sau khi hoàn thành

Sau khi sạc xong, hãy dừng sạc, tắt bộ sạc, rút ​​cáp sạc và cắm lại cáp ắc quy vào xe nâng. Bạn nên để pin nguội nếu cần trước khi châm nước cất.

7. Thêm nước vào pin khi cần thiết

Khi pin đã được sạc và nguội, bạn có thể tháo các nắp trên pin để kiểm tra mực nước. Điều này thường xảy ra trước ca làm việc tiếp theo. Thêm nước thích hợp vào từng ô nếu cần mà không bị ngập quá nhiều hoặc dưới nước.

8. Bảo dưỡng pin để cải thiện tuổi thọ của pin

Bảo dưỡng ắc quy xe nâng đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ của ắc quy. Một ắc quy xe nâng thường sẽ kéo dài khoảng 2.000 chu kỳ sạc. Một chu kỳ sạc là khoảng tám giờ. Bạn nên sạc pin khi pin đã đạt đến mức xả nhất định, thường là 20 đến 30 phần trăm, để tránh làm hỏng pin.

  • Thực hiện theo khuyến nghị của nhà sản xuất về chu kỳ sạc: Không bao giờ vượt quá khuyến nghị về chu kỳ sạc của nhà sản xuất. Tuổi thọ của pin dựa trên các chu kỳ sạc và sạc hiệu quả sẽ dẫn đến tuổi thọ của pin lâu hơn.
  • Cân bằng pin theo khuyến nghị của nhà sản xuất: Lưu ý khi nhà sản xuất khuyến nghị cân bằng pin, nghĩa là sạc pin quá mức để loại bỏ bất kỳ sự tích tụ sunfat nào. Đề xuất này sẽ phụ thuộc vào phương thức tính phí mà bạn sử dụng.
  • Sạc pin đúng cách: Điều rất quan trọng là bạn phải cẩn thận không sạc pin quá ít hoặc quá mức và tuân theo các khuyến nghị của nhà sản xuất. Cụ thể, luôn đảm bảo sạc pin ở mức xả phù hợp để tránh làm hỏng pin.
  • Đừng đợi cho đến khi xe nâng có dấu hiệu ắc quy yếu mới sạc: Khởi động chậm, đèn pha mờ và những thứ tương tự là những dấu hiệu cho thấy ắc quy sắp hết. Sạc pin sau khi pin đạt phạm vi 20 đến 30 phần trăm để tránh hỏng hóc hoặc tai nạn nếu xe nâng ngừng hoạt động.

Làm việc với pin công nghiệp, chẳng hạn như những chiếc xe nâng đang chạy, có thể khiến bạn gặp những nguy hiểm nhất định. Tuy nhiên, việc đào tạo phù hợp, chú ý cẩn thận đến quy trình sạc pin mà bạn tuân theo và việc sử dụng PPE có thể làm giảm các mối nguy hiểm tiềm ẩn.