Xe nâng có thể liên quan đến tai nạn tại nơi làm việc, với hơn 10 người chết và 5.000 người bị thương mỗi năm khi xử lý vật liệu. Nhiều trong số này là do vận hành một chiếc xe nâng mà cả người lái và người giám sát của họ đều không có danh sách kiểm tra xe nâng đúng cách.

Việc kiểm tra xe nâng hàng ngày đúng cách không chỉ bắt buộc theo luật mà còn là cách tốt nhất để đảm bảo bạn lên xe nâng vận hành đúng cách. Danh sách kiểm tra xe nâng có thể là người bạn tốt nhất của bạn khi đảm bảo rằng bạn đã có đúng thiết bị theo đúng thứ tự làm việc. Đây cũng có thể giúp bạn theo dõi bất kỳ hao mòn có thể cần phải được giải quyết.

Chúng tôi đã tổng hợp một số lời khuyên hàng đầu về cách bạn nên kiểm tra xe nâng của mình và nơi đặt các điểm quan tâm đặc biệt. Cho dù bạn đang làm việc trên một chiếc xe nâng mới mà bạn sở hữu hoặc đang sử dụng dịch vụ cho thuê xe nâng, hãy kiểm tra kỹ để đảm bảo bạn an toàn và không bị tổn hại.

xe-nang-hangcha-thien-son (171)

1. Yêu cầu của Cục an toàn lao động

Cục an toàn lao động yêu cầu bạn kiểm tra xe nâng của bạn ít nhất một lần một ngày trước khi bất cứ ai bắt đầu vận hành nó. Mặc dù có một số điều rõ ràng để kiểm tra trên xe nâng của bạn, danh sách này sẽ cung cấp cho bạn một danh sách đầy đủ những gì cần kiểm tra và phải làm thế nào.

Hãy nhớ rằng, không bao giờ sử dụng một chiếc xe nâng xuất hiện khiếm khuyết hoặc lỗi. Bất kỳ xe nâng nào cũng có thể gây hại nghiêm trọng nếu không được sử dụng đúng cách. Cục an toàn lao động cung cấp cho bạn các biện pháp bảo vệ để quản đốc hoặc chủ nhân của bạn không thể phạt bạn nếu bạn từ chối sử dụng xe nâng không sẵn sàng để sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định vận hành một chiếc xe nâng bị hư hỏng, bạn có thể phải chịu trách nhiệm một phần cho bất kỳ thiệt hại hoặc thiệt hại nào mà nó gây ra.

xe-nang-hangcha-thien-son (50)

Vì vậy, làm thế nào để bạn luôn luôn được an toàn? Thực hiện danh sách kiểm tra xe nâng đầy đủ của bạn trước khi bạn bắt đầu làm việc. Nếu xe nâng đang được sử dụng theo ca, hãy đảm bảo bạn kiểm tra trước khi ca làm việc của bạn bắt đầu. Không thành vấn đề nếu chúng là xe nâng mới hoặc xe nâng cũ đã qua sử dụng, luôn khiến bạn phải kiểm tra.

Bây giờ, hãy bắt đầu.

2. Danh sách kiểm tra xe nâng: kiểm tra chất lỏng

Một trong những điều đầu tiên bạn nên kiểm tra là mức chất lỏng khác nhau trong xe nâng của bạn. Mỗi xe nâng bạn sẽ làm việc với sẽ có dầu, nước, chất làm mát và chất lỏng thủy lực mà bạn nên được kiểm tra.

Sử dụng các que thăm được cung cấp trong nhà ở để kiểm tra từng cấp độ. Đầu tiên, lấy một miếng giẻ sạch hoặc khăn cửa hàng dùng một lần. Tiếp theo, tháo nắp ra khỏi bể chứa của bạn và rút que thăm; lau nó đi Chèn và sau đó loại bỏ các que thăm và đảm bảo mức chất lỏng cao hơn yêu cầu tối thiểu của bạn. Thêm bất kỳ chất lỏng cần thiết để có được trên mức tối thiểu.

Lặp lại các bước cho chất lỏng còn lại của bạn. Hãy nhớ rằng, bạn sẽ muốn lau sạch các que nhúng bằng một khu vực sạch của khăn. Bạn không muốn đưa bất kỳ loại dầu nhiên liệu nào vào hệ thống chất lỏng thủy lực và ngược lại.

Một số xe nâng mới có hệ thống tự động sẽ kiểm tra tất cả các cấp độ này cho bạn. Nếu đó là trường hợp cho xe nâng của bạn, hãy kiểm tra để chắc chắn rằng nó nằm trên mặt đất và không có rò rỉ nhiên liệu, sau đó leo lên xe. Bật xe nâng của bạn và đảm bảo mức độ chất lỏng trong phạm vi danh nghĩa.

3. Kiểm tra thiết bị an toàn của bạn

Khi bạn ở trong khoang vận hành, đây là thời điểm tuyệt vời để kiểm tra tất cả các thiết bị an toàn tiêu chuẩn bạn sẽ tìm thấy trong xe nâng của mình. Mặc dù thiết bị chính xác có thể khác nhau đối với xe nâng của bạn, đây là một số vật dụng thiết yếu bạn nên kiểm tra bất cứ khi nào bạn vào trong xe nâng:

 • Kiểm tra dây an toàn, khóa và đầu nối cho dây an toàn của bạn hoặc hạn chế vận hành khác. Cung cấp cho chúng một lực kéo tốt. Một số xe nâng sẽ có các hạn chế hông bao quanh thân của bạn; ngồi vào chỗ và kiểm tra nhanh nếu nó ở đó.
 • Kiểm tra báo động dự phòng của bạn. Bạn sẽ có thể nghe điều này rất rõ ràng.
 • Nếu thiết bị được trang bị bình chữa cháy trong cabin của bạn. Hãy chắc chắn rằng nó có thể sử dụng được, sẽ có một ngày dịch vụ trên bình chữa cháy và nó phải được xếp hạng ABC. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể với tới và sử dụng nó một cách an toàn từ vị trí ngồi trong cabin.
 • Làm một kiểm tra trực quan trên gương gắn bên của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể nhìn thấy chúng từ chỗ ngồi của mình và chúng được chuyển sang cung cấp cho bạn một góc nhìn tốt.
 • Kiểm tra thiết bị khẩn cấp của bạn. Điều này sẽ bao gồm đèn flash của bạn, cảnh báo độ nghiêng, phanh đỗ xe, vv

Thiết bị này có thể cứu sống bạn hoặc cuộc sống của những người xung quanh bạn. Thay thế cho các bộ phận an toàn xe nâng nên là ưu tiên hàng đầu nếu bạn nhận thấy bất kỳ vấn đề. Ngoài động cơ của bạn, đây là khu vực quan trọng nhất để kiểm tra trước khi bạn bắt đầu sử dụng xe nâng của mình.

4. Kiểm tra bằng trực quan

Sau khi kiểm tra thiết bị an toàn của bạn, bạn sẽ muốn đi bộ xung quanh xe nâng của bạn và kiểm tra cả xe và mặt đất xung quanh nó. Bạn có thể hơi khó chịu khi phải leo lên xe nâng và sau đó quay ra ngoài, nhưng lặp lại động tác đó là một cách khác để giúp bạn tìm ra nếu có bất cứ điều gì sai.

Khi bạn ở ngoài xe, hãy tìm những chỗ rò rỉ, ngay cả khi bạn đang sử dụng xe nâng mới. Bạn sẽ muốn kiểm tra trực quan các ống thủy lực và xích nâng. Không bao giờ đưa tay vào cột nâng để kiểm tra độ căng của xích; xe nâng của bạn nên có một cây gậy cho việc này. Nếu bạn có một chiếc xe nâng cũ đã qua sử dụng, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu cách tốt nhất để kiểm tra độ căng.

xe-nang-hangcha-thien-son (92)

Nếu bạn thấy bất kỳ dây dẫn thủy lực tiếp xúc hoặc phụ kiện thép bị nghiền nát, hãy dừng những gì bạn đang làm ngay lập tức; những điều này có thể chỉ ra một sự cố lớn của hệ thống thủy lực và điều đó có thể cực kỳ nguy hiểm cho người vận hành. Thay thế các bộ phận xe nâng ngay lập tức.

Trong khi bạn đi bộ xung quanh, hãy quan sát mặt đất xem có rò rỉ chất lỏng có thể không dễ thấy trên khung xe của bạn không. Các khu vực để kiểm tra bao gồm xi lanh nâng, giếng bánh xe và trung tâm, ống van và phụ kiện thủy lực. Mỡ cũng như rò rỉ có thể gây nguy hiểm lớn vì chúng có thể khiến bạn trượt. Hãy thận trọng hơn với xe nâng hàng đã qua sử dụng.

Khi bạn tiếp cận từng lốp xe, hãy kiểm tra để chắc chắn rằng không có bất kỳ vết cắt hoặc thiệt hại nào khác đối với nó. Bạn cũng sẽ muốn kiểm tra đinh hoặc các vật nhúng khác và kiểm tra lại áp suất lốp để đảm bảo nó ở mức phù hợp. Kiểm tra xích nâng và con lăn có thể có trên xe nâng của bạn; thiệt hại ở đây có thể làm cho tải trọng thay đổi, trượt hoặc rơi trong quá trình sử dụng.

Bạn cũng nên tự kiểm tra các càng nâng để đảm bảo không có thiệt hại đáng kể và chúng được gắn đúng vào xe nâng của bạn.

5. Danh sách kiểm tra xe nâng khi hoạt động

Bây giờ bạn đã biết xe nâng của bạn đang ở trong tình trạng tốt và an toàn theo quan điểm tổng thể, đã đến lúc kiểm tra khả năng vận hành và kiểm soát của xe nâng.

Hãy ngồi đúng chỗ và sau đó bật động cơ. Không di chuyển đến khu việc làm, hãy kiểm tra các mục sau đây để đảm bảo chúng hoạt động tốt: 

 • Liên kết gia tốc
 • Kiểm soát bộ công tác xe nâng đính kèm
 • Phanh
 • Chức năng ổ đĩa (tức là tiến và lùi)
 • Điều khiển Palăng và điều khiển hạ thấp (kiểm tra độ mịn cũng như tiếng ồn)
 • Đồng hồ đếm giờ
 • Đèn 
 • Hệ thống lái
 • Điều khiển nghiêng cột (tiến và lùi)  

Với những vật phẩm này, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng máy không chống lại sự kiểm soát của bạn. Hãy cảnh giác với các rung động gia tăng, tiếng ồn bất thường, cảm giác nghiến răng hoặc các điều khiển chậm chạp để đáp ứng.

Nếu xe nâng của bạn hoạt động chậm hơn bình thường, hãy bảo dưỡng nó. Việc không thể dừng xe nâng hoặc phanh nhanh chóng trở nên cực kỳ nguy hiểm khi bạn đang mang một vật nặng.

6. Kiểm tra pin xe nâng điện

Xe nâng điện có pin công nghiệp lớn sử dụng chất điện phân với nước để tạo / tái tạo năng lượng. Điều về chất điện phân là nó rõ ràng và có thể làm bạn bỏng nặng. Nếu bạn bị vướng vào chất lỏng này, bạn sẽ muốn loại bỏ ngay lập tức bất kỳ quần áo hoặc kính bảo hộ nào bị văng và làm bong bất kỳ vùng da nào tiếp xúc với chất điện phân.

xe-nang-hangcha-thien-son (150)

Chất điện phân có thể ăn qua kính, quần jean, flannel và bất cứ thứ gì bạn có thể mặc, vì vậy đừng bao giờ sử dụng dịch vụ pin và bảo trì nhẹ.

Ngay cả pin cho xe nâng mới cũng cần phải được sạc liên tục. Xe nâng cụ thể của bạn sẽ có một số biến thể để thiết lập pin, nhưng những mẹo này có thể được sử dụng cho hầu hết các xe nâng trên thị trường: 

 • Kiểm tra mức năng lượng của bạn trước khi thực hiện công việc và chỉ vận hành xe nâng đã được sạc đầy.
 • Chỉ thay đổi pin trong khu vực thay đổi pin được chỉ định của bạn.
 • Dầm nâng nên được sử dụng để loại bỏ và thay thế pin. Xe nâng có móc có thể làm thủng pin hoặc gây hư hỏng bên trong có thể khiến bạn tiếp xúc với axit hoặc cuối cùng dẫn đến vỡ.
 • Nếu pin có lỗ thông hơi kín, không sạc lại với dòng điện lớn hơn 25 ampe.
 • Rút phích cắm bộ sạc của bạn trước khi kết nối hoặc ngắt kết nối với pin. 

Nếu bạn muốn kiểm tra lại pin của mình sau khi sạc, hãy lắp lại pin vào xe nâng của bạn. Tiếp theo, bật nó lên và quan sát đèn pha của bạn và xem RPM của bạn. Nếu bạn bắt đầu đọc lưu lượng ở tốc độ RPM cao, đó có thể là dấu hiệu pin của bạn yếu.

7. Cân nhắc khu vực làm việc

Một phần của sự an toàn của xe nâng của bạn cũng là đảm bảo nó có thể xử lý công việc mà bạn đã có trước mặt. Kiểm tra lại đơn đặt hàng và không gian làm việc của bạn trước khi bạn bắt đầu.

Đối với khu vực làm việc, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn đang hoạt động trên mặt đất bằng phẳng và bạn sẽ không lái xe vào bất cứ thứ gì quá lầy lội, nhờn hoặc trơn trượt. Hãy chắc chắn rằng không gian làm việc đều hoặc bạn có khả năng nâng càng nâng của bạn lên trên một chướng ngại vật mà không làm mất cân bằng xe nâng của bạn.

xe-nang-hangcha-thien-son (130)

Nếu bạn nghĩ rằng địa hình sẽ khiến một chiếc xe nâng bị lật hoặc giảm tải, hãy nói chuyện với người giám sát của bạn ngay lập tức. Xe nâng đi thuê có thể đặc biệt nguy hiểm vì bạn có thể không quen thuộc với thiết bị mới.

Giống như lái xe xuống bất kỳ con đường nào, bạn sẽ luôn có thể nhìn rõ những gì phía trước xe nâng của bạn. Nếu tải sẽ chặn chế độ xem của bạn, bạn nên di chuyển ngược lại sau khi tải an toàn. Luôn luôn nhìn theo hướng nào bạn đang đi.

Nếu có thể, hãy lên kế hoạch cho lộ trình của bạn trước thời hạn và luôn lái xe phù hợp cho khu vực việc làm của bạn.

8. Danh sách kiểm tra xe nâng- Giải pháp hợp lý

Có những lúc một chiếc xe nâng không sẵn sàng để bạn sử dụng, và thực tế đó nên được đưa đến người giám sát, quản đốc hoặc trưởng nhóm của bạn ngay lập tức. Bạn không muốn lái xe nâng không an toàn quanh nhà kho của mình và gây ra thiệt hại đáng kể vì bạn không gây ra sự chú ý cho ai đó. 

Luôn nhớ rằng, bạn không bao giờ nên vận hành xe nâng nếu:

 • Bạn chưa được đào tạo về sử dụng và bảo trì đúng cách
 • Không ai thực hiện kiểm tra hàng ngày
 • Có một chỗ rò rỉ ở bất cứ đâu trong hệ thống nhiên liệu
 • Phanh xuất hiện mòn hoặc hư hỏng
 • Chất lỏng thủy lực dường như bị rò rỉ
 • Còi, báo động dự phòng hoặc thiết bị an toàn khác không vượt qua kiểm tra ban đầu

xe-nang-hangcha-thien-son (161)

Đây không phải là một danh sách kiểm tra xe nâng đầy đủ nhất, nhưng bất kỳ vấn đề nào bạn cần lưu ý trong danh sách kiểm tra của chúng tôi ở trên sẽ giúp ích cho xe nâng của bạn. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào với xe nâng của bạn, hãy gửi nó để bảo trì ngay lập tức.