Đào tạo xe nâng đòi hỏi kiến ​​​​thức thấu đáo về cách vận hành xe nâng. Học viên không chỉ cần biết cách lái xe nâng mà còn cần biết cách chăm sóc nó. Điều này bao gồm biết cách thực hiện kiểm tra hàng ngày, ngoài việc biết cách phát hiện các dấu hiệu nhận biết xe nâng cần được sửa chữa. Hướng dẫn về nhiều dấu hiệu hư hỏng xe nâng này sẽ giúp bạn hướng dẫn nhân viên cách phát hiện những mối nguy hiểm này tại nơi làm việc mọi lúc.

sua-chua-xe-nang (1)

Rò rỉ chất lỏng

Một trong những dấu hiệu đáng chú ý nhất cho thấy xe nâng cần sửa chữa là chất lỏng bị rò rỉ. Nếu người vận hành nhận thấy bất kỳ dấu hiệu rò rỉ nào xảy ra bên trong hoặc bên dưới xe nâng, bạn phải đưa xe ra khỏi dịch vụ và tiến hành sửa chữa càng sớm càng tốt. Hai trong số những rò rỉ phổ biến nhất mà bạn sẽ gặp phải trong quy trình vận hành xe nâng là chất lỏng thủy lực và dầu.

Đây là một trong nhiều lý do mà người điều khiển xe nâng phải luôn nhận thức được môi trường xung quanh khi ngồi sau tay lái của xe nâng. Điều này sẽ giúp họ phát hiện ra các mối nguy hiểm không chỉ bên cạnh hoặc phía trước mà còn cả phía sau họ, chẳng hạn như vệt chất lỏng hoặc dầu rò rỉ. Nếu bất cứ thứ gì bắt đầu rò rỉ từ xe nâng của bạn, nó có thể trở thành mối nguy hiểm cho bất kỳ nhân viên và máy móc nào ở gần đó. Để tránh bất kỳ ai trượt chân trên chỗ rò rỉ, hãy dọn dẹp và sửa chữa thiết bị ngay lập tức.

Ống thủy lực

Khi tiến hành kiểm tra, một trong nhiều lĩnh vực mà người vận hành xe nâng phải theo dõi chặt chẽ là ống thủy lực. Những ống này cung cấp chất lỏng thủy lực đến nhiều bộ phận của xe nâng và chúng có thể bị hỏng trong một khoảng thời gian dài. Nếu các ống thủy lực bắt đầu bị nứt, uốn cong hoặc đơn giản là trông dễ gãy, đã đến lúc thay thế chúng. Nếu các vết nứt bắt đầu xuất hiện trên ống thủy lực, điều này có thể dẫn đến chất lỏng thủy lực bị rò rỉ ra ngoài. Nếu điều này xảy ra, các mảnh vụn có thể lọt vào hệ thống thủy lực của xe nâng và gây hư hỏng cho xe nâng.

Khí thải nhìn thấy được

Bất kỳ khí thải có thể nhìn thấy nào phát ra từ ống xả là một dấu hiệu rõ ràng khác cho thấy xe nâng cần được bảo dưỡng. Nếu người vận hành phát hiện ra quá nhiều khói đen hoặc trắng phát ra từ ống xả, thì cần phải sửa chữa ngay lập tức trước khi xe nâng có thể hoạt động trở lại. Các khí thải khác từ ống xả xe nâng mà người vận hành cần để mắt đến bao gồm tia lửa hoặc ngọn lửa.

Nếu người vận hành gặp phải sự cố này trong khi vận hành xe nâng, thì đây nên được coi là một dấu hiệu rõ ràng khác cho thấy cần phải sửa chữa xe nâng ngay lập tức. Theo hướng dẫn, nếu xe nâng không ở trong tình trạng vận hành an toàn, bạn phải đưa nó ra khỏi dịch vụ để nó có thể tiến hành các sửa chữa cần thiết.

Lốp mòn

Lốp xe nâng nằm bên dưới xe nâng, có nghĩa là chúng phải chịu rất nhiều áp lực trong giờ hoạt động. Theo dõi lốp xe nâng là rất quan trọng vì làm việc với lốp mòn có thể dẫn đến tai nạn trong khi thực hiện nhiệm vụ. Để tránh bất kỳ thương tích hoặc thiệt hại tài sản nào tại nơi làm việc, nhân viên phải biết cách giám sát đúng tình trạng nguyên vẹn của lốp xe nâng.

Ví dụ, ngay cả khi xe nâng được chăm sóc đúng cách, lốp xe sẽ bắt đầu mòn theo thời gian. Đó là lý do tại sao lốp xe nâng của bạn có một điểm đánh dấu trực quan để biểu thị độ mòn quá mức; đường mòn 50%. Trước khi người vận hành bắt đầu làm việc với xe nâng, hãy đảm bảo rằng họ biết cách phát hiện đường mòn 50%. Nếu dòng này có thể nhìn thấy trên lốp xe nâng của bạn, điều đó có nghĩa là cần phải thay thế ngay lập tức.

Một dấu hiệu rõ ràng khác của lốp mòn quá mức là mòn. Đúng như tên gọi, hiện tượng bong tróc xảy ra khi những mảng cao su lớn bắt đầu bong ra khỏi lốp xe. Việc thay thế ngay lập tức vẫn cần thiết trong tình huống này ngay cả khi lốp xe chưa mòn đến mức mòn 50%. Đây không chỉ là trường hợp xảy ra đối với vết nứt mà còn đối với bất kỳ vết rách hoặc lỗ nào mà bạn hoặc người vận hành nhận thấy khi kiểm tra.

Nĩa mòn

Tương tự như lốp xe nâng và ống thủy lực, Càng cũng sẽ bắt đầu có dấu hiệu hao mòn rõ rệt theo thời gian. Càng nâng trên xe nâng phải chắc chắn và nguyên vẹn để đảm bảo kiểm soát hiệu quả tải trọng trong khi vận chuyển chúng từ nơi này sang nơi khác. Các càng nâng cũng sẽ cần nâng tải hiệu quả lên độ cao cần thiết, một chức năng mà người vận hành có thể đảm bảo bằng cách thực hiện các quy trình kiểm tra và bảo dưỡng thích hợp một cách thường xuyên.

Khi kiểm tra các hư hỏng của càng xe nâng, một số dấu hiệu nhận biết là bất kỳ vết uốn cong hoặc vết nứt nào có thể nhìn thấy trên bề mặt. Những hư hỏng có thể nhìn thấy như vết nứt và uốn cong trên càng là nguyên nhân cần sửa chữa ngay lập tức, nhưng cũng có một số dấu hiệu quan trọng khác cần chú ý. Nếu các càng nâng trông không bằng phẳng hoặc có dấu hiệu khóa vị trí kém, thì đã đến lúc phải đưa xe nâng ra khỏi sàn và ngừng bảo dưỡng để có thể tiến hành sửa chữa.

cang-xe-nang-cu-hang-nhat-bai

Phanh trục trặc

Có một hệ thống phanh chức năng và chính xác là điều quan trọng đối với bất kỳ xe nâng nào. Với sự trợ giúp của hệ thống phanh, người vận hành có thể điều động xe nâng xung quanh cơ sở một cách an toàn và dễ dàng. Tuy nhiên, bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào đối với hệ thống phanh đều cần được sửa chữa ngay lập tức cho chiếc xe giống như nhiều vấn đề trong danh sách này. Cũng giống như điều khiển một chiếc ô tô có phanh bị lỗi, lái xe nâng có phanh bị lỗi rất nguy hiểm và có thể gây nguy hiểm tại nơi làm việc cho bạn và bất kỳ nhân viên nào ở gần đó.

Người điều khiển có thể nhận thấy các dấu hiệu phanh bị mòn hoặc trục trặc nếu họ nghe thấy bất kỳ âm thanh lạo xạo nào khi tác dụng lực lên phanh. Một dấu hiệu rõ ràng khác về sự cần thiết phải sửa chữa là phanh bị kẹt hoặc hỏng hoàn toàn. Những sự cố đáng sợ như hỏng phanh có thể xảy ra nếu người vận hành không thực hiện bảo dưỡng hoặc kiểm tra đúng cách khi cần thiết.

Nếu bạn đảm bảo rằng tất cả những người vận hành xe nâng trong cơ sở của bạn đều biết các dấu hiệu xe nâng cần được sửa chữa, thì họ sẽ có thể vận hành những máy này một cách an toàn và hiệu quả nhất có thể. Khi nói đến đào tạo xe nâng thích hợp, nó không chỉ được pháp luật yêu cầu mà còn cần thiết để giữ cho nhân viên của bạn tránh khỏi những nguy hiểm. Tại Đào tạo xe nâng chất lượng đầu tiên, chúng tôi cung cấp nhiều loại bộ dụng cụ đào tạo dành cho đào tạo xe nâng, bao gồm cả đào tạo xe nâng lối đi hẹp . Với việc đào tạo phù hợp, bạn có thể đảm bảo nhân viên của mình sẵn sàng nhất có thể để vận hành và điều động xe nâng một cách an toàn trong cơ sở của bạn.