Sử dụng xe nâng hàng loại nào là bài toán gây đau đầu đối với không chỉ những đơn vị mới sử dụng xe nâng hàng lần đầu mà nó còn gây khó khăn cho cả những doanh nghiệp có đội xe nâng lớn và lâu năm. Sự cân nhắc lựa chọn chủ yếu dựa trên những ưu điểm và nhược điểm của từng loại nhiên liệu, đặc biệt đối với những đơn vị có sự thay đổi các ưu tiên về vấn đề thân thiện môi trường với người lái xe và nơi làm việc.

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đi phân tích đặc thù của từng dòng cũng như giá xe nâng gas so với các dòng còn lại để các bạn có thể so sánh và đưa ra những quyết định sáng suốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

Dàn ý nội dung bài viết

1. Xe nâng điện:

Ngành công nghiệp xe nâng đã trải qua một sự thay đổi trong doanh số bán hàng, với xe nâng điện hiện chiếm gần 60% thị trường xe nâng. Xe nâng điện đang tăng phổ biến do những tiến bộ trong công nghệ cho phép chúng vận hành tương đương với xe nâng động cơ đốt trong liên quan đến hiệu suất và thời gian chạy. Sự xuất hiện của khả năng sạc nhanh, đầu ra điện áp cao hơn và công nghệ pin, bơm và động cơ mới và được cải tiến là một số lý do cho những đột phá này.

xe-nang-hangcha (53)

Ưu điểm của xe nâng điện bao gồm:

  • Không có khí thải: xe nâng điện được cung cấp năng lượng từ các nguồn năng lượng điện như pin hoặc ắc quy, giúp loại bỏ sự tiếp xúc của lái xe và công nhân với các khí thải gây hại.
  • Giảm chi phí bảo trì: xe nâng điện không có động cơ nên nó ít phải bảo trì hơn nhờ vậy có thể tiết kiệm chi phí, ngoài ra ắc quy của nó có khả năng tái chế được.
  • Tốt hơn cho người lái xe: ít tiếng ồn và không có khí thải, người lái xe nâng điện sẽ đỡ mệt mỏi hơn
  • Giảm chi phí sửa chữa: Xe nâng điện có ít bộ phận chuyển động để bảo trì và sửa chữa. Công nghệ động cơ AC loại bỏ thêm chổi than để không gây nguy hiểm tia lửa và kiểm soát tốc độ tốt hơn.
  • Chi phí nhiên liệu dài hạn thấp hơn: ắc cho xe nâng điện có thể được sạc lại. Mặc dù chi phí trả trước cho ắc quy và bộ sạc có thể tốn kém, hiệu quả đầu tư theo thời gian thường cao hơn so với khi sử dụng nhiên liệu.

Mặc dù xe nâng điện có chi phí nhiên liệu trọn đời thấp hơn, giá xe nâng điện ban đầu mua cao hơn so với giá xe nâng gas và dầu. Ngoài chi phí của bộ ắc quy, bạn cũng cần phải bố trí một khu vực để sạc, châm nước nước và vệ sinh. Một số xe nâng điện có thể gặp bất lợi khi sử dụng trong một ứng công việc ngoài trời, tùy thuộc vào thiết kế của xe nâng.

2. Xe nâng dầu

Thị trường vẫn còn mạnh cho xe nâng dầu. Chúng chiếm khoảng 40% thị trường xe nâng và là giải pháp khả thi cho cả ứng dụng trong nhà và ngoài trời. Xe nâng dầu có xu hướng phổ biến hơn cho các ứng dụng ngoài trời, công suất cao và cho các ứng dụng đặc biệt như xử lý cuộn giấy, gạch, xi măng và xử lý hàng từ container.

xe-nang-hangcha (49)

Ưu điểm của xe nâng dầu bao gồm:

  • Ứng dụng linh hoạt: xe nâng dầu sử dụng rộng rãi cho cả công việc trong nhà và ngoài trời. Chúng hoạt động tốt trong mưa và thời tiết khắc nghiệt khác.
  • Sử dụng nhiều ca: Việc tiết kiệm nhiên liệu liên quan đến xe nâng điện bị giảm đi rất nhiều hoặc bị phủ nhận khi cần nhiều ắc quy để duy trì hoạt động. Những ắc quy này cũng chiếm thêm không gian trong một cơ sở sạc điện, làm giảm hiệu quả và tăng chi phí vận hành.
  • Chi phí ban đầu thấp hơn: xe nâng chạy bằng xăng, diesel thường mua nhiên liệu tại các trạm nạp có sẵn, các cây xăng dầu ở nước ta có mật độ rất cao nên việc nạp nhiên liệu sẽ dễ dàng và tiết kiệm.
  • Dễ dàng tiếp nhiên liệu: Xe nâng dầu hết nhiên liệu không cần thời gian sạc dài. Một người lái xe có thể dễ dàng thay thế bình nhiên liệu trong 5 phút và sau đó tiếp tục sản xuất. Điều này đặc biệt quan trọng với một hoạt động nhiều ca làm việc trong ngày.

Các yếu tố khác cần xem xét khi mua xe nâng dầu bao gồm cung cấp thông gió trong kho do khí thải, sự mệt mỏi của người vận hành do tiếng ồn và độ rung. Cuối cùng, nếu hoạt động không yêu cầu xe nâng dầu, bạn nên xem xét chi phí trọn đời cho việc bảo trì, sửa chữa và chi phí nhiên liệu khi so sánh với xe nâng điện.

Giá thành 1 chiếc xe nâng dầu thấp hơn so với xe nâng điện nhưng cao hơn so với giá xe nâng chạy bằng gas

3. Giá xe nâng gas

Một chiếc xe nâng động cơ đốt trong chạy bằng nhiên liệu khí gas là lý tưởng cho các địa điểm của khách hàng không có sẵn các trạm nạp xăng, dầu diesel. Nếu bạn mua xe nâng cho một cơ sở mới có chi phí ban đầu thấp nhất hoạt động đa năng cả trong nhà cũng như ngoài trời thì xe nâng gas là lựa chọn không tồi. Một bình nhiên liệu gas có thể thay đổi trong vài phút, điều này có thể làm giảm thời gian chết của bạn khi tiếp nhiên liệu.

xe-nang-gas-hangcha (5)

Giá thành xe nâng gas rẻ hơn xe nâng dầu và rẻ hơn nhiều so với xe nâng điện đây cũng là một lợi thế lớn cho khách hàng khi có ý định đầu tư vào dòng xe này. Tiết kiệm 1 khoản tiền đầu tư thiết bị ban đầu, bạn có thể sửu dụng nó hiệu quả cho các công việc khác của doanh nghiệp. Ngoài ra giá xe nâng gas thấp cũng giúp bạn giảm khấu hao của thiết bị và góp phần giảm khâu hao chung cho hoạt động sản xuất của mình, đem lại nhiều lợi nhuận hơn cho doanh nghiệp.

Trên đây chúng tôi đã trình bày toàn bộ ưu điểm của từng loại xe nâng gắn kèm với mức giá xe nâng tương ứng để bạn tham khảo. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề giá xe nâng gas, dầu, điện mời các bạn liên hệ trực tiếp đến công ty xe nâng Thiên Sơn theo số điện thoại 0982.235.22 để được tư vấn và giải đáp.