Khi đội xe nâng hàng của bạn hoạt động lâu năm, việc đưa ra các quyết định chủ động về sửa chữa và thay thế là điều cần thiết. Một số yếu tố sẽ xác định thời gian tối ưu để thay thế xe nâng – và thường, không có câu trả lời dễ dàng. Đôi khi, việc sửa chữa hoặc nâng cấp cho đội xe cũ của bạn có hiệu quả hơn. Ở trường hợp khác, thay thế một xe nâng không hiệu quả hoặc không đáng tin cậy lại là lựa chọn đúng đắn.

xe-nang-cu (12)

Đối với nhà kho, trung tâm phân phối, hoạt động bán lẻ lớn và các doanh nghiệp khác, xe nâng hàng không chỉ là một thiết bị- chúng đóng vai trò thiết yếu trong việc giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Thông qua cả chi phí thuê xe nâng và bảo trì, chúng cũng chiếm một phần đáng kể trong chi phí hoạt động liên tục của bạn.

Cuối cùng, mỗi doanh nghiệp là khác nhau – vì vậy chúng tôi hy vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ưu và nhược điểm của từng lựa chọn và đưa ra quyết định sáng suốt hơn khi nói đến đội xe nâng của bạn.

I. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TUỔI THỌ CỦA XE NÂNG

Xe nâng trung bình sẽ có tuổi thọ từ 10.000 đến 12.000 giờ, hoặc khoảng bảy năm sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến điều này, bao gồm:

  • Loại xe:  Nói chung, xe nâng điện có tuổi thọ kéo dài hơn xe nâng dầu. Điều này là do các mô hình điện có ít bộ phận chuyển động có thể bị hao mòn và do đó, chúng đòi hỏi phải sửa chữa ít hơn. Đó cũng là vì, khi một chiếc xe nâng điện không cần dịch vụ, nó thường ít tham gia và kết quả là kinh tế hơn.
  • Ứng dụng:  Vì những lý do rõ ràng, xe nâng hoạt động ở địa hình gồ ghề hoặc môi trường khắc nghiệt sẽ gây ra hao mòn nhiều hơn và kết quả là tuổi thọ ngắn hơn. Tiếp xúc với hóa chất công nghiệp, va đập, và tai nạn thường xuyên sẽ gây ra hỏng hóc sớm. Đây là một trong những lý do chính tại sao phải phù hợp để chọn một mô hình xe nâng với nhiệm vụ cụ thể.

xe-nang-cu (44)

  • Tần suất sử dụng:  Tương tự như vậy, một chiếc xe nâng được sử dụng thường xuyên hơn – ngay cả trong điều kiện kho sạch – sẽ bị hao mòn nhanh hơn. Hầu hết các nhà sản xuất và cơ khí coi 2.000 giờ mỗi năm là mức sử dụng trung bình của người dùng. Sử dụng nhiều hơn thế sẽ đòi hỏi bảo trì thường xuyên hơn hoặc cân nhắc đặc biệt khác.
  • Bảo dưỡng:  Cuối cùng, yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe nâng là bảo trì. Bảo dưỡng phòng ngừa thường xuyên là điều tốt nhất bạn có thể làm để kéo dài tuổi thọ của máy. Dịch vụ thường xuyên từ một chuyên gia có trình độ sẽ giúp bạn xác định các vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng dẫn đến thời gian chết không lường trước được và thực hiện sửa chữa nhiều thông tin hơn so với các quyết định thay thế.

II. ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA SỬA CHỮA XE NÂNG

Khi một chiếc xe nâng đạt mốc 10.000 giờ, việc sửa chữa có thể sẽ trở nên tốn kém hơn và đi kèm với ít lợi ích lâu dài hơn. Tại thời điểm này, hầu hết các nhà quản lý đội xe sẽ bắt đầu xem xét thay thế. Nếu một chiếc xe nâng trong tình trạng tốt và có thể được dự kiến ​​sẽ cung cấp thêm vài năm sử dụng, việc sửa chữa nó có thể giúp bạn tránh được các chi phí và rắc rối khi thay thế xe nâng mới.

xe-nang-cu (25)

Tuy nhiên, qua một thời điểm nhất định, việc giữ một xe nâng cũ hoạt động sẽ dẫn đến các vấn đề về độ tin cậy, chi phí vận hành cao hơn và các chi phí khác. Nó cũng có thể trì hoãn việc nâng cấp cho đội xe của bạn – ví dụ, chuyển sang sử dụng nhiên liệu thay thế hoặc xe nâng lối đi hẹp – sẽ giúp việc kinh doanh của bạn hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí trong thời gian dài.

Làm việc chặt chẽ với một thợ máy sẽ đưa ra đánh giá trung thực về sức khỏe của máy và xem xét đánh giá đó theo các mục tiêu kinh doanh rộng hơn của bạn, là cách tốt nhất để tiến hành.

III. ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA KẾ HOẠCH THAY THẾ XE NÂNG

Phương pháp thay thế theo kế hoạch để quản lý đội xe liên quan đến việc tự động nâng cấp xe nâng của bạn khi chúng đạt đến một độ tuổi nhất định. Điều này được gọi là ngưỡng thay thế kinh tế tối ưu. Thay thế có kế hoạch đưa phỏng đoán ra khỏi sửa chữa so với thay thế ra quyết định. Nó giúp bạn dự đoán và kết hợp chi phí thay thế vào ngân sách và kế hoạch kinh doanh tổng thể của bạn. Nó cũng đảm bảo nhóm của bạn luôn có quyền thay thế vào các xe nâng mới, hiện đại và hiệu quả , giúp cải thiện năng suất, an toàn và sự hài lòng trong công việc.