Xe nâng truyền thống với xe nâng đứng lái có ở khắp mọi nơi trong môi trường sản xuất và kho bãi. Khi cần thiết bị mới, bạn có thể muốn làm rõ sự khác biệt giữa 2 loại xe này.

Mặc dù cách sử dụng của chúng chồng chéo lên nhau, nhưng mỗi phương tiện có một số tính năng riêng biệt giúp nó phù hợp hơn cho các nhiệm vụ cụ thể. Hãy cùng so sánh xe nâng truyền thống với xe đứng lái để giúp bạn đưa ra lựa chọn thiết bị tốt nhất cho hoạt động của mình.

Tổng quan về xe nâng truyền thống

Xe nâng là một trong những thiết bị xử lý vật liệu nổi tiếng và linh hoạt nhất. Các doanh nghiệp sản xuất và kho bãi sử dụng chúng để di chuyển, xếp và nâng pallet. Là một trong những thiết bị được sử dụng nhiều nhất, xe nâng có nhiều loại chuyên dụng cho các chức năng khác nhau. Loại mà nhiều người nghĩ đến đầu tiên đó là xe nâng truyền thống hay còn gọi là xe nâng đối trọng.

xe-nang-xang-komatsu-cu-1-tan-2017 (2)

Với càng nâng phía trước và không có chân đế nhô ra, xe nâng có thể tự di chuyển đến gần giá đỡ hoặc ngăn xếp pallet. Xe nâng truyền thống cần một đối trọng để nâng các vật nặng được xếp chồng lên nhau. Phía sau xe chứa pin cùng với trọng lượng bằng gang để cân bằng tải nặng và giữ cho xe nâng ổn định.

Xe nâng là đa năng. Chúng có thể được sử dụng trên các bến tàu, lối đi trong nhà kho và trong cả môi trường trong nhà và ngoài trời. Nói chung, chúng có thể hoạt động hiệu quả miễn là chúng ở trong hành lang rộng ít nhất 3-3,5m. Chúng có thể xử lý các pallet xếp chồng lên nhau cao tới 7m.

Mặc dù công suất khác nhau tùy theo kiểu máy và ứng dụng, xe nâng hàng có thể xử lý tải trọng từ 1 đến 10 tấn, với một số kiểu xe đạt công suất 48 tấn hoặc thậm chí lớn hơn. Bởi vì chúng có thể nâng trọng lượng lớn hơn nhiều so với các phương tiện xử lý vật liệu nhỏ hơn, nên chúng được coi là hạng nặng và được ưa chuộng vì tiện ích đa năng của chúng.

Tổng quan về xe nâng điện đứng lái

Xe nâng điện đứng lái là một phương tiện nhỏ hơn xe  nâng truyền thống, cho phép nó duy trì sự nhanh nhẹn hơn nhiều. Nó có khung gầm thấp hơn và giữ tải gần với chiều dài cơ sở hơn, cho phép nó hoạt động tốt trong các nhà kho có lối đi hẹp và không gian chật hẹp hơn. Thay vì đối trọng, xe nâng đứng lái có hai chân phía trước ổn định bên ngoài giúp phân bổ trọng lượng tải.

van-hanh-xe-nang-dien-dung-lai (1)

Xe nâng đứng lái bao gồm một số tính năng để nâng cao khả năng hiển thị cho người vận hành. Ca-bin có thể nghiêng để giúp người lái có tầm nhìn tốt hơn hoặc có tấm chắn phía trên mở. Nhiều xe nâng loại này được trang bị camera, cho phép người vận hành xem những gì đang xảy ra trên đầu họ trên màn hình video.

Xe nâng điện đứng lái thường có thể xử lý công suất nhỏ hơn so với xe nâng đối trọng truyền thống. Ngoài khả năng làm việc trong không gian hẹp, ưu điểm khác của xe nâng loại này là chiều cao tối đa. Với chiều cao nâng tối đa trên một số kiểu xe lên đến 7m, xe nâng cho phép doanh nghiệp của bạn mở rộng quy mô kho hàng theo chiều dọc. Ngoài ra, vì tất cả các xe nâng đều có pin điện nên chúng hoạt động êm ái và không thải ra khí thải, khiến chúng thậm chí còn phù hợp hơn với môi trường làm việc trong nhà.

Tương đồng và khác biệt giữa xe nâng truyền thống với xe đứng lái

Sự khác biệt giữa xe nâng truyền thống với xe đứng lái là gì? Xem cách mỗi cái so sánh với nhau về các tính năng và thông số kỹ thuật khác nhau:

 • Khả năng hiển thị:  Xe nâng hàng truyền thống có cabin hướng về phía trước, nghĩa là người lái xe luôn nhìn thấy những gì phía trước họ. Tuy nhiên, tải trọng lớn hơn có thể hạn chế tầm nhìn. Xe nâng đứng lái có nhiều tùy chọn tư thế đứng mà người lái xe có được khả năng hiển thị thông qua các thiết kế cột sáng tạo, buồng lái nghiêng và nguồn cấp dữ liệu video.
 • Sức nâng:  Xe nâng đứng lái chỉ có sức nâng tiêu chuẩn từ 1.000 đến 2.500 kg tùy thuộc vào kiểu máy. Hầu hết các xe nâng hàng truyền thống có công suất cao hơn, nâng từ 1000 đến 10.000kg. Xe nâng công suất cao của chúng tôi có thể chở nhiều hơn nữa, từ 10.000 đến 48.000 kg.
 • Bán kính vòng quay:  Tùy theo thiết kế mà xe nâng đứng lái có bán kính vòng quay nhỏ hơn 35% so với xe nâng truyền thống. Điều này cho phép chúng làm việc trong lối đi hẹp hơn. Một số xe nâng đứng lái có thể hoạt động ở lối đi rộng 2,5m, trong khi xe nâng hàng có thể cần khoảng trống 3,5m.
 • Nguồn điện và nhiên liệu:  Mặc dù tất cả các xe nâng đứng lái đều hoạt động bằng bình điện , nhưng bạn có thể linh hoạt về nguồn cấp với xe nâng truyền thống. Bạn có thể chọn xăng, dầu diesel, LPG hoặc pin điện làm nguồn nhiên liệu của mình.

xe-nang-dien-dung-lai-toyota-cu-1-3-tan-2010 (1)

Khi nào nên sử dụng từng loại thiết bị

Là một phần của so sánh xe nâng truyền thống với xe đứng lái của bạn, hãy xem xét các trường hợp sử dụng của cơ sở của bạn. Vì mỗi thiết bị có một thiết kế độc đáo nên chúng phù hợp hơn với các môi trường và ứng dụng khác nhau.

Khi nào là tốt nhất để sử dụng xe nâng truyền thống

 • Làm việc ngoài trời:  Xe nâng hàng có thể hoạt động ở môi trường trong nhà và ngoài trời. Khi cần sử dụng ngoài trời, chẳng hạn như trong bến tàu, công trường xây dựng hoặc bãi cung ứng, xe nâng động cơ đốt trong là lựa chọn tốt nhất. Nó có thể xử lý địa hình không bằng phẳng và vận hành an toàn dưới trời mưa. Mô hình xe nâng điện cũng có thể hoạt động ngoài trời miễn là trời không mưa.
 • Xử lý vật liệu nặng: Các  bến cảng, công trường, nhà kho và bãi cung ứng đều sử dụng xe nâng để nâng, xếp và di chuyển sản phẩm. Xe nâng là một lựa chọn thiết bị toàn diện tuyệt vời vì nó có thể xử lý các vật nặng hơn.
 • Không gian mở:  Vì xe nâng hàng lớn hơn xe nâng đứng lái nên chúng thường là lựa chọn tốt hơn cho các cơ sở lớn hơn.

Khi nào là tốt nhất để sử dụng xe nâng đứng lái

Xe nâng điện đứng lái có thể là lựa chọn tốt hơn so với xe nâng khi làm việc:

 • Trong nhà:  Là xe điện, xe nâng hoạt động tốt nhất trong nhà. Chúng yêu cầu bề mặt nhẵn và môi trường khô ráo. Vì chúng hoạt động bằng pin nên chúng không tạo ra khí thải có thể gây hại cho chất lượng không khí trong nhà và chúng hoạt động yên tĩnh hơn so với xe nâng động cơ đốt trong.
 • Trong lối đi hẹp:  Là phương tiện nhỏ hơn, xe nâng tầm cao có thể hoạt động trong không gian hạn chế. Chúng cho phép một nhà kho tối đa hóa không gian bằng cách đặt các giá đỡ lưu trữ gần nhau hơn.
 • Với các kệ cao hơn:  Xe nâng đứng lái có thể nâng vượt xa các chân ổn định của chúng, đạt chiều cao nâng lên tới 7m. Chúng cho phép một nhà kho tối đa hóa khả năng lưu trữ theo chiều dọc của nó.
 • Với tải trọng nhẹ hơn:  Vì xe nâng đứng lái không thể nâng nhiều trọng lượng như xe nâng công suất cao hơn, nên tốt nhất bạn nên chọn tải trọng nhẹ hơn. Tùy thuộc vào kiểu máy, tải trọng không được vượt quá 1.000 đến 2500kg