Kích thước càng nâng của xe nâng được xác định bởi chiều rộng, độ dày và chiều dài của càng nâng bằng thép cao cường. Kích thước rất quan trọng vì chúng ảnh hưởng đến khả năng chịu tải hoặc khối lượng mà xe nâng có thể nâng được.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét cách đo kích thước càng nâng, cũng như các loại càng xe nâng khác nhau và cách thức cũng như thời điểm chúng được sử dụng.

kich-thuoc-cang-xe-nang

Kích thước càng xe nâng được đo như thế nào?

Càng xe nâng hay còn được gọi là lưỡi hoặc nĩa, được đo bằng chiều rộng, chiều dài và độ dày của càng. Để có được các phép đo chính xác, bạn có thể muốn sử dụng một công cụ như thước cặp. Dưới đây là cách đo lường từng yếu tố trong số ba yếu tố chính này:

 • Chiều rộng càng: Đo phuộc từ bên này sang bên kia.
 • Chiều dài càng: Đo càng từ phía trước đến cuối đầu càng.
 • Độ dày càng: Đo càng từ thân trở lại mặt thân. Điều quan trọng là phải sử dụng mặt thân đứng của càng chứ không phải mặt dưới vì đáy càng sẽ mòn đi so với độ dày ban đầu khi sử dụng.

kich-thuoc-cang-xe-nang

Nói chung, chiều rộng và chiều dài của càng mà càng lớn thì khả năng nâng của chúng sẽ càng lớn. Đôi khi, độ dày của càng có thể giống nhau giữa các càng có công suất khác nhau.

Hãy nhớ rằng các bộ phận khác nhau của xe nâng bao gồm càng nâng, cột nâng, giá đỡ hoặc các phụ kiện có khả năng riêng của chúng. Tất cả các bộ phận này đều góp phần vào tải trọng và khả năng nâng tổng thể của máy. Hiểu được khả năng riêng của các bộ phận giúp bạn biết khả năng và hạn chế của xe nâng của mình.

Ví dụ: càng xe nâng của bạn có thể có công suất cao hơn xe nâng của bạn. Nếu đúng như vậy, hãy đi theo sức nâng của xe nâng hơn là sức nâng của càng.. Người điều khiển xe nâng của bạn cũng nên xem xét trọng tâm tải của xe vì điều đó ảnh hưởng đến việc phân bổ công suất của nó.

Ví dụ về kích thước càng xe nâng

Kích thước của càng xe nâng có thể thay đổi đáng kể, cả giữa và trong các loại xe nâng khác nhau. Dưới đây là các phép đo ví dụ về độ dày, chiều rộng và chiều dài bạn có thể tìm thấy trong mỗi lớp.

Danh sách này không đầy đủ. Có nhiều kích thước và trọng lượng khác nhau trong mỗi lớp. Hãy nhớ rằng sức nâng của càng có thể vượt quá khả năng nâng của xe nâng.

Lớp càng độ dày Chiều rộng Chiều dài Công suất càng
II 35mm 100mm 750mm 1500kg
II 40mm 100mm 1520mm 2500kg
II 45mm 100mm 1070mm 3000kg
III 45mm 122mm 1220mm 3700kg
III 45mm 122mm 2400mm 3700kg
III 50mm 150mm 3000mm 5700kg
IV 50mm 150mm 1070mm 5700kg
IV 50mm 150mm 2100mm 5700kg
IV 60mm 150mm 2400mm 9500kg

Bạn cần những chiếc càng nâng cỡ nào?

Sức nâng của xe nâng của bạn xác định kích thước càng nâng bạn cần và loại càng nào có thể hoán đổi cho nhau. Ngoài trọng lượng, bạn cũng cần xem xét các kích thước khác của tải trọng mà bạn sẽ nâng, chẳng hạn như chiều dài và chiều rộng, để bạn có thể chọn chiều dài và khả năng mở rộng phù hợp cho càng nâng của mình. Cụ thể, bạn nên chọn các càng có chiều dài ít nhất bằng 80% chiều dài của tải dài nhất.

Tùy thuộc vào xe nâng hàng của bạn, bạn cũng có thể sử dụng các càng phụ xe nâng để tăng công suất của xe nâng và chứa các tải trọng lớn hơn và dài hơn.

cang-xe-nang-cu-bai-nhat

Các bộ phận của một càng xe nâng

Nhiều bộ phận tạo nên càng xe nâng, bao gồm chốt khóa, thân, móc, gót, lưỡi, côn và đầu. Dưới đây là một số bộ phận chính của càng nâng và chức năng của chúng:

 • Các chốt khóa cố định càng nâng vào giá đỡ. Chúng thường kết nối ở đầu chuôi trên móc.
 • Thân càng là phần thẳng đứng của nĩa nơi các móc đỡ được cố định.
 • Móc càng gắn vào thân càng để đỡ nĩa và giữ cho nĩa ổn định khi di chuyển. Chúng có thể là móc có thể tháo rời hoặc móc tích hợp được tích hợp vào thân.
 • Gót là phần tròn của nĩa nối lưỡi càng với thân .
 • Lưỡi càng nâng là phần nằm ngang của càng nâng nơi bạn đặt vật tải, tấm trượt hoặc pallet.

cau-tao-cang-xe-nang

Các loại càng xe nâng

Có nhiều càng xe nâng khác nhau để lựa chọn, phục vụ nhiều nhu cầu xử lý vật liệu. Một số là loại càng nâng chuyên dụng được thiết kế để nâng một số vật liệu, chẳng hạn như càng nâng khối bê tông hoặc càng nâng lốp để xử lý lốp xe.

Dưới đây là một số loại càng nâng phổ biến và mục đích sử dụng của chúng:

 • Càng chống trượt có các lớp bề mặt bổ sung, như nam châm hoặc lớp phủ mài mòn, để ngăn hàng hóa bị trượt hoặc rơi khỏi xe nâng.
 • Càng khối được thiết kế đặc biệt để vận chuyển vật liệu xây dựng, như khối hoặc gạch.
 • Càng nâng được gắn vào xe nâng bằng bu lông chứ không phải móc, làm cho chúng an toàn và ổn định hơn trong khi xe nâng đang được sử dụng.
 • Càng sóng, còn được gọi là nĩa đầu hộp, đặc biệt mỏng. Chúng được sử dụng để chui xuống và nâng các vật liệu mỏng, như tấm gấp nếp và hộp các tông.
 • Càng cuộn hay còn gọi là càng nâng cuộn, được trang bị lò xo cuộn kim loại để tạo lực cản, giúp tải trọng luôn ổn định khi xe nâng làm việc trên bề mặt nghiêng hoặc không bằng phẳng.
 • Càng nâng tang trống, còn gọi là càng nâng phuy, được chế tạo với thiết kế nghiêng và đường cắt có đường viền, hạn chế xô đẩy và giữ tải ổn định hơn. Chúng được sử dụng để nâng các vật phẩm như thùng.
 • Càng gấp có thể điều chỉnh và có lưỡi thu vào, giúp xe nâng dễ dàng di chuyển trong không gian chật hẹp hoặc kín.
 • Càng thạch cao được thiết kế vát hai mặt ở đầu lưỡi để xử lý an toàn các tấm vách thạch cao và các sản phẩm tương tự khác.
 • Càng offset và inset là một loại càng có thể điều chỉnh khác.
 • Càng tháo lắp nhanh được thiết kế để nhanh chóng tháo ra khỏi xe nâng để dễ dàng điều chỉnh.
 • Càng nâng lốp có thiết kế tương tự như càng cuộn, được chế tạo với các đường cắt theo đường viền giúp chúng được trang bị để xử lý lốp.
 • Càng móc kéo được trang bị móc chịu lực và móc gắn phía dưới giúp chúng trở nên hữu ích trong việc kéo và đẩy tải.

Mẹo an toàn với càng xe nâng

Khi vận hành xe nâng hoặc bất kỳ loại máy móc hạng nặng nào, điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn để tránh bị thương hoặc thậm chí tử vong. Dưới đây là một số lời khuyên cần ghi nhớ:

 • Thực hiện kiểm tra càng xe nâng trước khi sử dụng. Đảm bảo rằng càng nâng và toàn bộ máy được sửa chữa tốt và được gắn chắc chắn trước khi bạn sử dụng xe nâng.
 • Không sử dụng càng đã bị hư hỏng. Cho dù chúng bị mòn, cong, nứt, không được cố định hoặc không cân bằng với càng khác, thì chúng đã bị hư hỏng có thể khiến xe nâng của bạn gặp trục trặc.
 • Không vận hành càng xe nâng nếu khóa định vị không hoạt động hoặc đã bị tháo. Khóa định vị là thứ giữ cố định các càng khi máy đang được sử dụng. Việc cố gắng vận hành máy mà không có cơ cấu định vị càng nâng có thể khiến các càng nâng trượt khỏi vị trí hoặc làm rơi đồ của bạn.

Kích thước càng xe nâng có vẻ như là một chi tiết nhỏ, nhưng chúng có tác động thực sự đến mức độ hoạt động của thiết bị của bạn. Biết kích thước của bạn có thể giúp bạn tìm thấy máy móc bạn cần để hoàn thành công việc.