Ngành công nghiệp xử lý vật liệu cung cấp một số cơ hội, với những phần thưởng và thách thức độc đáo. Với công nghệ luôn phát triển, những thách thức cũng vậy. Xử lý nguyên liệu là một doanh nghiệp định hướng con người luôn tìm kiếm những người làm việc chăm chỉ, nhiệt tình, thích giải quyết vấn đề và giúp đỡ khách hàng.

Thiết bị xử lý vật liệu là bất kỳ thiết bị nào được sử dụng để lưu trữ, di chuyển, kiểm soát và bảo vệ hàng hóa. Thiết bị thuộc một trong ba loại:

 • Vận chuyển
 • Định vị tải trọng đơn vị
 • Lưu trữ

Thiết bị vận chuyển, chẳng hạn như xe nâng, di chuyển vật liệu giữa các vị trí. Ba loại thiết bị vận chuyển khác nhau như sau:

 • Băng tải – Băng tải được sử dụng khi vật liệu phải được di chuyển thường xuyên giữa các điểm cụ thể trên một đường cố định.
 • Cần trục – Cần trục vận chuyển tải trên các đường ngang và dọc khi có lưu lượng dòng chảy không liên tục nhiều hơn.
 • Xe nâng công nghiệp – Xe nâng công nghiệp là xe dùng di chuyển vật liệu qua các đường khác nhau khi không đủ lưu lượng để chứng minh việc sử dụng băng chuyền. Xe nâng chạy bằng điện có thể được điều khiển ngồi lái hoặc loại xe nâng điện đứng lái. Những chiếc xe này bao gồm xe nâng tay cơ khí, xe nâng tay điện, xe nâng tay điện cao. Xe nâng dầu (xe nâng đối trọng), vận chuyển và xếp chồng pallet và cũng cho phép người lái xe nâng ngồi lái. Xe nâng sử dụng cơ cấu nâng thủy lực để di chuyển các vật nặng và lớn.

1. NGƯỜI lÁI XE NÂNG LÀM GÌ?

Người lái xe nâng sử dụng xe nâng để di chuyển vật liệu tại các cơ sở lưu trữ, kho và công trường. Tùy thuộc vào các vật liệu được di chuyển, người vận hành xe nâng có thể làm việc xung quanh các hóa chất độc hại, tiếng ồn lớn, mùi và khói.

xe-nang-5-tan-4

Là người vận hành xe nâng, bạn sẽ di chuyển các vật liệu như gỗ, xi măng, khối bê tông và bụi bẩn. Bạn cũng sẽ tải và bốc dỡ xe tải và tàu với vật liệu xây dựng và hàng hóa. Bạn cũng có thể được yêu cầu kiểm tra xe nâng, thực hiện bảo dưỡng cơ bản, tuân theo các quy tắc an toàn và báo cáo hư hỏng thiết bị hoặc các điều kiện không an toàn khác.

Có một số kỹ năng nhất định người lái xe nâng phải có trong khi vận hành xe nâng:

 • Khéo léo bằng tay – Bởi vì người điều khiển xe nâng có thể cần điều hướng qua những con đường hẹp, điều đó sẽ giúp có đủ sự khéo léo để xử lý các tuyến đường đầy thử thách. Nó cũng quan trọng để vận hành máy móc hạng nặng một cách chính xác.
 • Khả năng thị giác – Tầm nhìn tốt sẽ giúp bạn thực hiện công việc một cách an toàn và chính xác.
 • Khả năng cơ học – Nếu bạn quen thuộc với cách xe nâng hoạt động, bạn sẽ có thể khắc phục sự cố khi chúng phát sinh.
 • Cảnh giác – Điều quan trọng là phải nhận thức được môi trường xung quanh và có bản năng tốt khi tránh tai nạn.

Mặc dù hầu hết các tài xế xe nâng làm việc theo ca 8 tiếng, họ có thể làm việc suốt ngày đêm. Ở những nơi mở cửa cho khách hàng, công việc xe nâng thường được thực hiện sau nhiều giờ.

Một người điều hành xe nâng có kinh nghiệm có thể được trả lương trên 10 triệu đồng mỗi tháng, mặc dù điều này vẫn phụ thuộc vào địa điểm và chủ lao động.

2. GIÁO DỤC

Yêu cầu đầu vào cho người lái xe nâng không quá nghiêm ngặt. Để trở thành người điều khiển xe nâng, bạn cần ít nhất 18 tuổi và có sức khỏe tốt. Bạn sẽ có thể mang các vật có kích thước trung bình và quay vòng trên ghế lái. Không có yêu cầu về cân nặng và chiều cao. Luật Việt Nam cho phép người sử dụng lao động áp dụng các yêu cầu về trình độ y tế cần thiết để đảm bảo rằng các nhà điều hành không gây ra mối đe dọa cho sức khỏe hoặc an toàn, giả định rằng những nỗ lực hợp lý đã được thực hiện để điều chỉnh khuyết tật.

Mặc dù không có yêu cầu trình độ giáo dục cao, nhiều nhà tuyển dụng vẫn sẽ thích bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên,.

3. ĐÀO TẠO NGƯỜI LÁI XE NÂNG

Nếu bạn không có kinh nghiệm làm nhân viên vận hành xe nâng hàng, bạn sẽ cần được đào tạo. Các quy định đào tạo và chứng nhận của cục an toàn lao động thiết lập hai giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên liên quan đến đào tạo trường thương mại, cũng có sẵn thông qua các khóa học trực tuyến. Điều này thường đòi hỏi một bài kiểm tra trắc nghiệm. Giai đoạn thứ hai liên quan đến đánh giá kỹ năng thực hành, thực hành.

xe-nang-hangcha-thien-son (135)

Cục an toàn lao động không cung cấp đào tạo cho các người lái xe nâng. Thay vào đó, nó yêu cầu nhà tuyển dụng cung cấp đào tạo dành riêng cho trang web và đào tạo dành riêng cho thiết bị cho người vận hành xe nâng, cùng với chứng nhận đào tạo đó. Dựa trên các nguyên tắc chung của vận hành xe tải an toàn, các chương trình đào tạo phải đảm bảo rằng người vận hành thực hiện công việc một cách chính xác và an toàn. Quá trình này có thể đơn giản như việc quan sát người vận hành thực hiện các hoạt động điển hình và đặt câu hỏi liên quan đến hoạt động an toàn.

Phụ lục C của tài liệu đào tạo mẫu này cho xe nâng công nghiệp chạy bằng điện chi tiết một số hành vi mà chủ nhân có thể kiểm tra. Tài liệu cũng thiết lập các tiêu chuẩn chương trình đào tạo, trách nhiệm của nhân viên và cả các yêu cầu đối với việc bảo dưỡng và kiểm tra xe.

Ngoài một cuộc thảo luận hoặc quan sát, nó cũng có thể liên quan đến tài liệu đào tạo bằng văn bản và thậm chí là một bài kiểm tra hiệu suất. Chủ nhân nên xác định cách tốt nhất để đánh giá năng lực của người lái xe nâng.

Chủ lao động cung cấp cho chính phủ bằng chứng đào tạo ít nhất 3 năm một lần và có thể bị phạt 20 triệu đồng cho mỗi nhà điều hành xe nâng mà không có giấy phép. Các cơ sở xử lý hóa chất độc hại hoặc thiết bị nguy hiểm có thể cần phải có thêm chứng nhận.

Cục an toàn lao động thiết lập các yêu cầu đào tạo cho xe nâng và tất cả các xe nâng công nghiệp chạy bằng điện khác. Sử dụng người để vận hành xe nâng công nghiệp chạy bằng điện phải tuân thủ các yêu cầu này.

Đào tạo bao gồm:

Đào tạo bao gồm sự kết hợp của hướng dẫn chính thức, đào tạo thực tế và đánh giá hiệu suất của người vận hành trong công việc. Đào tạo và đánh giá vận hành sẽ được thực hiện bởi những người có kiến ​​thức, đào tạo và kinh nghiệm để dạy các nhà khai thác xe tải công nghiệp chạy bằng năng lượng và đánh giá năng lực. Một huấn luyện viên có trình độ sẽ được đào tạo chuyên nghiệp, kiến ​​thức sâu rộng và khả năng đánh giá và đào tạo người vận hành xe tải công nghiệp.

xe-nang-hangcha-thien-son (136)

Đào tạo ban đầu sẽ bao gồm những điều sau đây:

 • Kiểm soát xe tải và thiết bị
 • Động cơ hoặc động cơ hoạt động
 • Chỉ đạo và điều động
 • Hiển thị
 • Chức năng kỹ thuật và thiết kế xe nâng
 • Các loại xe nâng (vận hành bằng tay và vận hành bằng động cơ) như máy nâng giỏ, người đi trên lối đi hẹp, xe nâng đứng lên, xe nâng tay điện pallet và reach truck
 • Linh kiện xe nâng
 • Sự khác biệt giữa xe nâng và ô tô
 • Công suất xe
 • Hướng dẫn vận hành, cảnh báo và biện pháp phòng ngừa được liệt kê trong hướng dẫn vận hành
 • Càng nâng và các bộ công tác xe nâng đính kèm
 • Ổn định xe
 • Hạn chế hoạt động
 • Yêu cầu bảo trì
 • Yêu cầu tiếp nhiên liệu
 • Các chủ đề liên quan đến công việc khác

Chủ lao động có thể loại trừ các chủ đề không liên quan đến hoạt động xe nâng cụ thể theo công việc của họ Nếu một người lái xe nâng đã vận hành cùng loại thiết bị trong cùng loại môi trường, việc đào tạo và thử nghiệm trùng lặp có thể không cần thiết.

Sau khi được đào tạo, một nhân viên sẽ có thể vận hành một chiếc xe mà không cần sự giám sát trực tiếp, liên tục.

Đào tạo bồi dưỡng nên được cung cấp để đảm bảo rằng các nhà khai thác tiếp tục thể hiện kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để vận hành xe nâng. Đào tạo bồi dưỡng nên được cung cấp khi điều kiện nơi làm việc thay đổi, hoặc bản chất của thiết bị thay đổi. Đào tạo bồi dưỡng cũng là cần thiết nếu người vận hành thể hiện sự thất bại trong việc vận hành xe tải một cách an toàn, hoặc nếu người vận hành có liên quan đến một tai nạn hoặc gần tai nạn. Không cần đào tạo lại nếu chủ lao động xác nhận rằng một nhân viên đã được chứng minh có thẩm quyền vận hành một loại xe tải cụ thể trên một loại tuyến đường cụ thể.

Nếu chủ lao động yêu cầu bạn học cách vận hành xe nâng, nhà tuyển dụng sẽ cung cấp khóa học cấp chứng chỉ hoặc tư vấn cho bạn cách hoàn thành. Nếu hiện tại không có việc làm, hãy tìm một trường đủ điều kiện dạy cho sinh viên cách vận hành máy móc hạng nặng và cung cấp chứng nhận.

Tuy nhiên, trở thành người lái xe nâng được chứng nhận không chỉ là học cách vận hành xe. Điều quan trọng nữa là học cách lái xe và vận hành an toàn.

4. CẤP CHỨNG NHẬN

Theo  29 CFR 1910.178 , chủ lao động (hoặc trường thương mại) cũng sẽ chứng nhận rằng người vận hành xe nâng đã được đào tạo và đánh giá đúng. Hoàn thành có thể kiểm chứng đào tạo sẽ làm cho ứng viên đủ điều kiện chứng nhận.

Chứng nhận bao gồm tên của các người lái xe nâng, ngày đào tạo, ngày đánh giá và danh tính của người đánh giá. Ngay sau khi đào tạo đã hoàn thành, một chủ nhân có thể in chứng chỉ tạm thời và thẻ nhà điều hành.

Trở thành được chứng nhận và tuân thủ có thể mất khoảng nửa ngày. Lợi ích của chứng nhận được cục an toàn lao động phê duyệt là khả năng trả lương cao hơn cũng như khả năng có việc làm tại các nhà kho, cảng biển, sân bay và các công trường xây dựng ở bất cứ đâu trên thế giới.

xe-nang-5-tan-isuzu-6-banh (2)

5. TRỞ THÀNH MỘT HUẤN LUYỆN VIÊN XE NÂNG ĐƯỢC CHỨNG NHẬN

Nếu bạn đã là một nhà điều hành xe nâng được chứng nhận, bạn có thể xem xét trở thành một huấn luyện viên xe nâng được chứng nhận để giúp dạy các nhà điều hành xe nâng khác được an toàn và hiểu biết. Nếu muốn trở thành một huấn luyện viên, bạn có thể xem xét một khóa học giáo dục liên tục về an toàn xe nâng để đảm bảo bạn cập nhật về công nghệ vận hành xe nâng. Không có các lớp bắt buộc để trở thành một huấn luyện viên xe nâng được chứng nhận, nhưng có những kỹ năng hữu ích:

 • Kiến thức về xe nâng và linh kiện
 • Khả năng chia sẻ thông tin theo cách mà các học viên có thể hiểu
 • Khả năng trả lời các câu hỏi của học viên

Trở thành một huấn luyện viên có thể đơn giản như đưa ra yêu cầu với người giám sát của bạn, nhưng các kỹ năng trên giúp bạn dễ dàng thuyết phục nhà tuyển dụng chứng nhận bạn là một huấn luyện viên. Đào tạo chuyên ngành cũng sẽ tăng tỷ lệ cược.