Một loại lốp mà bạn có thể đã gặp phải là lốp hơi. Trong hướng dẫn này, chúng tôi giải thích lốp hơi xe nâng là gì, có những loại lốp nào và những ưu và nhược điểm của việc sử dụng chúng.

Nếu bạn đang cần một chiếc xe nâng cho công việc tiếp theo của mình, có lẽ bạn đã quen thuộc với nhiều loại lốp có sẵn trên thị trường. Việc chọn lốp xe nâng phù hợp là rất quan trọng một số loại lốp hoạt động tốt hơn trong nhà, trong khi những loại khác tốt hơn cho các ứng dụng ngoài trời. Bạn muốn chắc chắn rằng loại lốp bạn chọn hỗ trợ công việc bạn đang làm.

Lốp hơi xe nâng là gì?

Lốp hơi là loại lốp cao su, thường thấy trên nhiều loại phương tiện, từ xe máy, xe ô tô đến xe nâng hàng, máy kéo. Chúng được ưa chuộng nhờ các rãnh cao su chắc chắn và khả năng hấp thụ sốc tuyệt vời, giúp ổn định phương tiện và giảm va đập và xóc mà hành khách hoặc người điều khiển bên trong cảm nhận được.

Lốp xe nâng có hai loại:

  • Lốp hơi: Bơm đầy khí nén
  • Lốp đặc: Được làm bằng cao su đặc, nặng.

Lốp hơi

Lốp hơi xe nâng là một trong những loại lốp phổ biến nhất. Chúng rỗng, được bơm phồng lên bằng cách sử dụng không khí điều áp, giúp chúng có cấu trúc và lực kéo. Những lốp xe chứa đầy không khí này cũng tương đối rẻ, giúp chúng tiết kiệm chi phí cho một xe nâng hàng.

Tuy nhiên, thực tế là chúng chứa đầy không khí, có nghĩa là chúng không lý tưởng cho một số môi trường nhất định. Vì khí nén khí dễ bị thủng, mòn và có xu hướng nảy lên, nên chúng tốt hơn nên sử dụng trên địa hình bằng phẳng, hoặc cho các công việc trong nhà, nơi khu vực không có vật sắc nhọn.

Lốp hơi xe nâng cũng rất hữu ích trong các ứng dụng ngoài trời và địa hình, đặc biệt là đối phó với địa hình mấp mô hoặc không bằng phẳng, mang lại cảm giác lái êm ái hơn và phần nào kiểm soát tốt hơn cho người điều khiển.

lop-xe-nang

Lốp đặc

Lốp đệm, còn được gọi là lốp đàn hồi hoặc lốp không xẹp, đúng như tên gọi, hoàn toàn đặc, được làm từ cao su dày và chịu lực, khiến chúng hầu như không bị đâm thủng. Mặc dù những loại lốp cao su đặc này đắt hơn nhưng chúng có xu hướng bền lâu hơn nhiều so với lốp hơi vì chúng ít bị mòn và thủng hơn, đồng thời bạn không cần phải chuẩn bị sẵn lốp thay thế.

Lốp hơi so với lốp đặc

lop-hoi-so-voi-lop-dac

Lốp đặc còn được gọi là lốp ép, được làm bằng cao su đặc, nhẵn, được gắn xung quanh một dải kim loại. Chúng dễ bảo trì, nhưng chúng không có được lực kéo như lốp hơi. Lốp đặc được thiết kế để sử dụng trên bề mặt bê tông hoặc nhựa đường, khiến chúng trở nên lý tưởng hơn cho môi trường trong nhà như nhà kho. Có khả năng bán kính quay nhỏ hơn, lốp đặc hoạt động tốt hơn trong không gian nhỏ hơn.

Mặt khác, lốp hơi xe nâng vì lực kéo vượt trội của chúng, được thiết kế để sử dụng cả trong nhà và ngoài trời. Mặc dù lốp đặc hoạt động tốt trong môi trường có điều kiện trong nhà, bằng phẳng, chẳng hạn như nhà kho, nhưng nhìn chung, lốp hơi hoạt động tốt hơn trên bề mặt gồ ghề so với lốp đặc, do lốp cao su và khung lớn hơn.

Ưu điểm của lốp hơi

Nếu bạn đang tìm lốp xe nâng mới hoặc loại lốp phù hợp cho xe nâng của mình, đây là một số lý do để xem xét lốp hơi:

  • Độ bền: Lốp hơi có xu hướng bền hơn các loại lốp khác do được chế tạo, đặc biệt khi chúng là lốp cao su.
  • Giảm tiếng ồn: Các lốp cao su mềm và khả năng hấp thụ sốc vượt trội của chúng giúp lốp hơi hoạt động êm ái hơn nhiều.
  • Lực kéo tốt hơn: Lực kéo của chúng không chỉ cho phép lốp hơi đi trên địa hình không bằng phẳng mà còn làm cho chúng linh hoạt hơn, hữu ích cho các ứng dụng trong nhà, trên vỉa hè và địa hình, ngoài trời.
  • Hấp thụ sốc: Khả năng hấp thụ sốc của chúng giúp chúng an toàn hơn khi sử dụng tại các công trường nơi công nhân có thể gặp va chạm hoặc khi tải trọng mà xe nâng của bạn mang theo cần được bảo vệ khỏi những cú sốc đột ngột.

lop-xe-nang-hang

Nhược điểm của lốp hơi

Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng lốp hơi có thể không phải là lựa chọn lý tưởng cho mọi công việc. Nếu những yếu tố này ảnh hưởng đến công việc của bạn, bạn có thể muốn xem xét một loại lốp khác:

  • Khả năng cơ động kém hơn: Vì lốp hơi thường nặng, nên chúng cần lực đẩy đáng kể để di chuyển. Thiết kế lớn của chúng cũng khiến việc rẽ trở nên khó khăn hơn.
  • Khả năng chịu trọng lượng : Trọng lượng bạn cần chịu càng cao thì cỡ lốp của bạn càng nặng và lớn hơn.
  • Duy trì áp suất không khí: Đối với lốp xe được bơm đầy không khí, áp suất không khí phải được theo dõi chặt chẽ. Nếu nó tụt xuống quá nhiều, lốp sẽ không thể di chuyển hoặc hoạt động hiệu quả.
  • Bị thủng: Lốp non hơi cũng dễ bị thủng, đặc biệt là trên địa hình không bằng phẳng hoặc xung quanh có vật sắc nhọn.

Bạn có nên mua lốp hơi xe nâng?

Nếu bạn đang sử dụng xe nâng ngoài trời, thì lốp hơi nên được ưu tiên hàng đầu trong danh sách những loại lốp cần xem xét. Chúng bền, mang lại lực kéo và khả năng hấp thụ va chạm lớn, đồng thời hoạt động trên nhiều loại địa hình. Tuy nhiên, trên hết, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng loại lốp nào sẽ phù hợp nhất với mình.