Chi phí trung bình của pin lithium-ion là từ 3.000 đến 20.000 USD, tùy thuộc vào kích thước pin. Mức giá này có thể cao gấp đôi so với giá mua trung bình của pin axit-chì. Tuy nhiên, khi bạn tính đến chi phí dài hạn, pin lithium-ion sẽ rẻ hơn pin axit-chì. Pin lithium-ion mang lại nhiều lợi ích hơn đáng kể giúp chúng trở thành khoản đầu tư dài hạn tốt hơn cho hầu hết các công ty. Đây là lý do:

1. Tuổi thọ dài hơn

Một trong những thuộc tính đầu tiên mà người quản lý nhìn vào là tuổi thọ trung bình của loại bình ắc quy xe nâng điện. Một pin có tuổi thọ dài hơn thường làm cho nó trở thành một khoản đầu tư có giá trị hơn. Nếu nhân viên bảo trì pin đúng cách trong đội xe của họ, tuổi thọ trung bình của pin lithium-ion là từ 2.000 đến 3.000 chu kỳ sạc. Tuổi thọ của pin lithium-ion dài gấp đôi tuổi thọ trung bình của pin axit-chì, nằm trong khoảng từ 1.000 đến 1.500 chu kỳ. Pin có tuổi thọ ngắn hơn cần được thay thế thường xuyên hơn và bạn có thể cần ít nhất hai pin axit-chì để kéo dài tuổi thọ như của một pin lithium-ion.

xe-nang-dien-pin-lithium-ion (5)

2. Thời gian chạy dài hơn

Pin chạy trong bao lâu trước khi phải sạc lại pin ảnh hưởng đến năng suất và hiệu quả chung của hoạt động. Xe nâng pin lithium-ion thường chạy khoảng 7-9 giờ trước khi yêu cầu sạc. Và, chúng có thể được xả xuống mức 20% một cách an toàn. Mặt khác, pin chì-axit yêu cầu sạc sau khoảng 5-6 giờ sử dụng. Và, chúng chỉ có thể được xả xuống một cách an toàn đến 30% công suất. Pin được sử dụng càng lâu, hoạt động càng tiết kiệm chi phí. Đổi pin chỉ sau 5-6 giờ sử dụng có thể dẫn đến thời gian ngừng hoạt động tốn kém cho những nhân viên sau đó phải tháo pin ra khỏi thiết bị và thay thế bằng pin đã sạc để thiết bị có thể hoạt động trở lại. Điều này lấy đi thời gian sản xuất.

3. Thời gian sạc pin lithium ngắn hơn

Pin lithium-ion chỉ mất một đến hai giờ để sạc. Chúng có thể sạc tranh thủ giữa các ca hoặc trong khi nhân viên nghỉ. Do đó, chỉ cần một pin lithium-ion cho mỗi thiết bị, bất kể công ty làm việc bao nhiêu ca. Pin chì-axit cần 8 giờ để sạc và tám giờ nữa để hạ nhiệt. Điều này có nghĩa là lượng thời gian thực sự cần thiết cho pin axit chì để sạc và đi vào hoạt động trở lại gần 16 giờ. Đây là chìa khóa cho các công ty có hoạt động nhiều ca.

xe-nang-dien-pin-lithium-ion (9)

Nếu một nhà kho hoạt động 24 giờ một ngày, thiết bị được cung cấp năng lượng từ pin lithium-ion có thể được sạc một vài lần trong ngày. Điều đó có nghĩa là một pin lithium-ion có thể được sử dụng trong toàn bộ thời gian 24 giờ miễn là được sạc. Nếu sử dụng pin axit chì để cung cấp năng lượng cho thiết bị trong vòng 24 giờ, một thiết bị sẽ cần ba pin axit chì vì công nhân sẽ cần phải thay thế hoàn toàn pin sau khoảng năm đến sáu giờ sử dụng và sau đó sạc và làm mát nó trong 16 giờ. Nói cách khác, các nhà quản lý phải mua ba pin axit chì cho mỗi thiết bị để sử dụng trong khoảng thời gian 24 giờ.

4. Giảm chi phí lao động

Chi phí lao động là chìa khóa để xác định chi phí thực sự của pin. Như đã đề cập ở trên, pin lithium-ion có thể được sạc nhanh và hiệu quả. Quá trình sạc pin li-ion cũng có thể tiết kiệm đáng kể cho một công ty về chi phí lao động. Đó là vì pin lithium-ion:

  • Vẫn còn trong thiết bị trong khi sạc.
  • Không yêu cầu vận chuyển đến một không gian sạc riêng.
  • Không cần thêm thời gian để đổ đầy pin bằng dung dịch điện phân.

Ngược lại, khi sạc pin axit-chì:

  • Người vận hành phải sử dụng thiết bị nâng đặc biệt và vì trọng lượng của pin, nhân viên được đào tạo phải tháo pin và đặt nó lên giá lưu trữ, nơi sẽ thực hiện sạc.
  • Pin sau đó được sạc trong khoảng tám giờ.
  • Sau khi quá trình sạc được hoàn thành, giai đoạn hạ nhiệt bắt đầu. Điều này kéo dài thêm tám giờ.
  • Pin sẽ vẫn ở nơi được sạc hoặc nhân viên có thể vận chuyển nó đến khu vực làm mát được chỉ định, nếu không gian cần thiết trong phòng pin để sạc pin khác.

Trên thực tế, một nhà sản xuất thiết bị lớn đã phát hiện ra nó có thể tiết kiệm hơn 100 triệu mỗi năm bằng cách chuyển sang pin lithium-ion, đơn giản là do năng suất bị mất mỗi ngày liên quan đến việc sạc pin axit chì mà họ đang sử dụng để cung cấp năng lượng cho đội xe nâng của họ.

5. An toàn hơn cho nhân viên

Một môi trường làm việc an toàn hơn là một trong những khoản đầu tư tốt nhất mà một công ty có thể thực hiện. Công nghệ pin lithium-ion cung cấp một số tính năng an toàn nâng cao:

  • Không cần châm nước. Pin li-ion được đóng kín, trong khi pin axit-chì chứa đầy dung dịch điện phân. Chúng yêu cầu nạp lại thường xuyên bằng nước cất hoặc quá trình hóa học sẽ xuống cấp và pin có thể bị hỏng sớm. Châm nước đi kèm với rủi ro. Nếu xảy ra sự cố tràn, axit sulfuric có độc tính cao có thể văng vào cơ thể và gây thương tích nghiêm trọng.
  • Có nguy cơ quá nóng. Pin lithium-ion có hệ thống quản lý pin theo dõi nhiệt độ tế bào để đảm bảo chúng vẫn ở trong phạm vi hoạt động an toàn. Nếu pin chì-axit quá tải, dung dịch điện phân có thể bị quá nóng, làm tăng áp suất bên trong pin. Điều này có thể làm hỏng pin hoặc tệ hơn là gây nổ.
  • Ít di chuyển của pin làm giảm nguy cơ hỏng hóc do va đập. Vì pin lithium-ion có thể ở trong xe nâng trong quá trình sạc, công nhân tránh mọi rủi ro liên quan đến việc đổi pin. Pin có thể nặng vài trăm cân và pin axit-chì đòi hỏi xe nâng khác để nâng và trao đổi pin để sạc.

xe-nang-tay-dien-cao-8

6. Pin lithium là đầu tư tốt cho tương lai

Thông thường, một lựa chọn có chi phí trả trước thấp có thể là lựa chọn tốn kém nhất về lâu dài, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết bạn đang mua gì. Pin lithium-ion là một khoản đầu tư thông minh vì nó không chỉ tồn tại lâu hơn, cải thiện năng suất và tiết kiệm chi phí, nó còn tăng cường an toàn, bảo vệ khoản đầu tư quan trọng nhất của bạn, nhân viên của bạn.