Tái chế pin xe nâng: Trong một số trường hợp, việc giảm dung lượng pin có thể do quá trình sulfat hóa của pin. Sulfation là sự kết tinh tạo thành một lớp vỏ cứng bao quanh các tấm chì bên trong tế bào pin, lớp vỏ này ngăn cản quá trình sạc và xả pin hiệu quả. Lớp vỏ kết tinh này có thể được hòa tan bằng quy trình sạc và xả đặc biệt, giúp pin của bạn có tuổi thọ mới. Loại sửa chữa này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được và không phải là phương pháp chữa trị kỳ diệu đối với pin hỏng.

tai-che-pin-xe-nang (1)

Quy trình của các cách tái chế pin xe nâng phức tạp hơn so với ắc quy axit-chì của ô tô. Nhưng bạn có thể làm điều đó một mình cũng giống như trong pin thông thường. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy cần trợ giúp, bạn luôn có thể gọi các chuyên gia làm việc đó cho bạn.

I. Kiểm tra pin xe nâng

Những bình ắc quy này thường trở nên khả dụng sau khi được tháo ra khỏi xe nâng cũ hoặc chúng có thể đã được cho thuê trước đó.

Bảo dưỡng ắc quy xe nâng gần giống như bảo dưỡng ắc quy ô tô 12 volt thông thường. Những kiểm tra này nên được thực hiện hàng tháng nếu bạn muốn có được tuổi thọ lâu nhất có thể từ ắc quy xe nâng điện rất đắt tiền của mình.

  • Bạn vẫn phải hết sức cẩn thận để không làm đoản mạch bất kỳ dụng cụ nào hoặc cơ thể của bạn với kim loại khi làm việc với những loại pin này vì điện áp tích trữ rất cao và có thể gây tử vong hoặc bỏng và thương tích nặng.
  • Không đeo bất kỳ vòng kim loại, vòng tay hoặc bất kỳ vật kim loại nào khác trong khi làm việc với pin điện áp cao một chiều.
  • Nếu bạn tiếp đất cực dương vào bất kỳ bộ phận nào của xe nâng kim loại thì bạn sẽ bị thương nặng.
  • Luôn đeo kính bảo vệ mắt và mặt và mặc quần áo thích hợp để bảo vệ bạn khỏi axit tràn hoặc bắn tung tóe.

1. Thay pin xe nâng

Không bao giờ hút thuốc hoặc tạo ra ngọn lửa hoặc tia lửa gần ắc quy và luôn làm việc ở khu vực thông gió tốt với quạt thổi nếu có thể để ngăn ngừa sự tích tụ của chất nổ hoặc khí độc.

Đặt xe nâng ở khu vực thông thoáng, nơi có nhiều không gian để làm việc và thông gió tốt.

Hãy chắc chắn rằng phím nguồn đã tắt để xe nâng sẽ không di chuyển nếu ai đó vô tình nhấn ga.

Sau khi đem pin đi bảo dưỡng, việc đầu tiên bạn làm là xác định điện áp hoạt động của pin bằng cách đếm các nắp bộ nạp nước trong tế bào và nhân số nắp bộ nạp với 2 vôn.

  • 12 mũ = 24 vôn
  • 18 mũ = 36 vôn
  • 24 mũ = 48 vôn

Điều tiếp theo cần làm là lấy vôn kế DC của bạn, đặt nó cho điện áp thích hợp phù hợp với điện áp pin và đo từ cực + đến cực – và ghi lại điện áp này.

tai-che-pin-xe-nang (2)

2. Quá trình làm việc như thế nào?

Bước đầu tiên bất kể xe nâng nào là kiểm tra điện áp tổng thể của ắc quy. Bạn đang hy vọng số vôn đạt đến mức nó được liệt kê, mặc dù với một số kiểu máy, bạn có thể ổn ở mức 80%. Đối với pin cũ, bạn hoàn toàn có thể phải thay một hoặc nhiều pin.

Bước tiếp theo là tháo nắp pin và kiểm tra từng ô. Đây có thể là một công việc nhỏ tùy thuộc vào số lượng pin, tuổi của chúng và cách thiết lập cụ thể của loại xe nâng nào bạn đang sử dụng. Bạn cũng cần phải có các công cụ phù hợp và hiểu biết về cách sử dụng chúng.

Sự thật mà nói, không khó để kiểm tra tình trạng của từng cell pin xe nâng. Với một vôn kế DC và một cặp đầu dò kim loại, bạn có thể kiểm tra từng cái và biết những gì cần phải thay thế và những gì có thể được sửa lại để gần như tốt như mới.

II. Bán pin xe nâng đã được tái chế lại

Ắc quy của xe nâng cũng gần giống như ắc quy axít chì của ô tô. Tuy nhiên, ắc quy xe nâng lớn hơn, nặng hơn và khó sửa chữa hơn rất nhiều. Tuy nhiên, không phải là không thể.

Ắc quy xe nâng là loại ắc quy chu kỳ sâu. Điều này có nghĩa là chúng có thể được xả ở mức rất thấp và bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì khi chúng bị hư hỏng.

Có một số bước mà bạn có thể làm để có thể khôi phục lại ắc quy xe nâng của mình. Tuy nhiên, nếu thực sự bị chai pin mà bạn cảm thấy không được thì tốt nhất hãy để các chuyên gia xử lý quá trình tân trang lại cho bạn.

tai-che-pin-xe-nang (3)

1. Bảo dưỡng ắc quy công nghiệp

Chuẩn bị bình ắc quy để hồi sinh: Một bình ắc quy của xe nâng rất nặng. Nó có thể nặng tới vài tạ đến hàng tấn. Để tháo pin ra, bạn sẽ cần một chiếc xe nâng để giúp bạn. Để chắc chắn, hãy đọc hướng dẫn sử dụng xe nâng của bạn để có thể xem hướng dẫn cụ thể về cách tháo lắp cũng như bảo dưỡng ắc quy của xe nâng.

Khi bạn đã tháo ắc quy ra khỏi xe nâng thành công, hãy đặt nó ở nơi có hệ thống thông gió tốt. Chuẩn bị vôn kế để bạn có thể kiểm tra điện áp của pin. So sánh với điện áp trên nhãn của pin. Khi bạn đã ghi nhớ những con số đó, hãy xả pin xe nâng đến 80% điện áp mà bạn nhìn thấy trên nhãn.

2. Làm sạch axit ắc quy xe nâng

Khi đã xả bình ắc quy xe nâng đến mức phù hợp, bạn có thể tiến hành vệ sinh các cực của bình ắc quy. Để làm điều này, hãy cho một ít muối nở vào các thiết bị đầu cuối cũng như trên đầu pin xe nâng. Sau đó, làm ướt bề mặt bằng nước và sau đó chải bằng bàn chải lông mềm.

Mặc dù baking soda có thể trung hòa bất kỳ axit nào bám trên bề mặt pin, nhưng bạn vẫn nên sử dụng quần áo bảo hộ, găng tay và kính bảo hộ. Axit của pin có tính ăn mòn, vì vậy bạn nên cẩn thận không chạm vào pin bằng da trần. Nếu bạn quan sát thấy baking soda không loại bỏ hết bụi bẩn hoàn toàn, bạn có thể cho một ít nước rửa bát vào pin để loại bỏ cặn bẩn còn sót lại.

3. Nước cất cho pin

Đo độ axit trong nước của pin : Để có thể tiếp cận nước bên trong pin, bạn cần phải tháo các nắp pin. Tốt nhất, nước ắc quy phải có 30% axit sulfuric và 70% là nước cất.

Ở đây, bạn cần sử dụng tỷ trọng kế để có thể đo nồng độ axit trong từng ô của pin. Bằng cách đo nồng độ axit, bạn sẽ biết lượng axit hoặc nước mà bạn sẽ phải thêm vào các tế bào.

Để khôi phục lại tỷ lệ axit / nước cần thiết cho mỗi ô, bạn nên thêm nước hoặc axit vào các ô riêng lẻ của pin. Hãy nhớ không sử dụng nước máy vì nó có chất gây ô nhiễm và khoáng chất có thể dẫn đến việc pin của bạn bị hỏng.

Trong quá trình cụ thể này, điều quan trọng là bạn phải kiểm tra nồng độ của axit để bạn biết lượng axit hoặc nước mà bạn sẽ thêm vào. Mỗi ô có thể cần một tỷ lệ khác nhau, vì vậy bạn cần kiểm tra chúng riêng lẻ.

Sau đó, đặt nắp di động trở lại và sau đó bạn có thể kết nối bộ sạc pin với pin. Sạc nó trong khoảng tám giờ hoặc cho đến khi nó được sạc đầy. Kiểm tra xem ắc quy xe nâng có thể đạt được điện áp yêu cầu hay không. Kiểm tra lại tỷ lệ axit trên nước của từng tế bào và sau đó thực hiện các điều chỉnh cần thiết. Sau đó, bạn có thể thử sạc lại

4. Bộ sạc pin xe nâng

Các bạn lưu ý nên xả bình ắc quy xe nâng trước khi thử sạc lại cho chu kỳ mới. Điều này là để tránh mọi trường hợp sạc quá mức vì nó có thể làm hỏng ắc quy xe nâng vĩnh viễn.

Bạn có thể phải thực hiện quá trình này một vài lần. Nếu bạn đã kiểm tra rằng tỷ lệ axit trong nước là chính xác, thì chắc chắn là có vấn đề với chính các tế bào. Sử dụng vôn kế, kiểm tra điện áp của từng ô để bạn biết chúng bị lỗi hoặc bị hỏng.

Để làm điều này, đặt một đầu dò của vôn kế vào đầu nối và sau đó nhúng đầu còn lại vào chất lỏng. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ ô nào bị lỗi, bạn có thể phải nhờ các chuyên gia thay thế hoặc sửa lại chúng.

tai-che-pin-xe-nang (4)

5. Loại bỏ sulfat hóa pin

Loại bỏ sự sunfat hóa: Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến pin axít chì hỏng là do quá trình sunfat hóa. Khi bạn không sử dụng pin, các tinh thể sunfat bắt đầu hình thành. Các tinh thể này sau đó có thể lắng đọng trên các bản cực âm của pin.

III. Pin xe nâng dùng được bao lâu?

1. Pin xe nâng dùng được bao lâu?

Hầu hết các loại ắc quy xe nâng hiện đại được thiết kế để kéo dài tối thiểu 1.500 chu kỳ sạc. Nếu pin đang được sử dụng nhiều và cần sạc hàng ngày, 1.500 chu kỳ sạc sẽ thể hiện khoảng năm năm sử dụng.

2. Việc tái chế pin xe nâng có thực sự hoạt động không?

Thay bình ắc quy cho xe nâng là một trong những khoản chi phí mà không ai muốn giải quyết nhưng đến một lúc nào đó nó sẽ phát sinh. Điều này đúng cho dù bạn có một xe nâng bạn cần để tiếp tục hoạt động hay toàn bộ đội xe nâng của chúng. Nếu bạn có cái thứ hai, thì bạn biết rằng nó có thể tốn kém như thế nào để thay thế toàn bộ một nhóm pin!
Việc tái chế pin xe nâng chắc chắn hoạt động, tuy nhiên, tôi khuyên bạn nên làm theo hướng dẫn từng bước để thực hiện điều này đúng cách.

3. Có thể tái chế thực sự hoạt động trên pin xe nâng?

Đây là một câu hỏi thực sự xuất hiện tương đối thường xuyên và tin tốt là, vâng, ắc quy xe nâng hoàn toàn có thể được tái chế và kết thúc hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm sạc tốt sau quá trình đó. Đây là một thực tế phổ biến không chỉ hiệu quả hơn mà còn tiết kiệm rất nhiều tiền bằng cách thay thế và sử dụng nhiều hơn mỗi pin.

4. Bạn thường châm nước ắc quy xe nâng như thế nào?

Ắc quy xe nâng thường cần châm khoảng một lần một tuần khi được sử dụng hàng ngày. Pin đã được sử dụng trong một thời gian dài hoặc được thay thế, nên được kiểm tra sau mỗi năm lần sạc. Nếu được bảo dưỡng đúng cách, pin mới có thể được kiểm tra sau mỗi mười lần sạc trong vài năm đầu sử dụng.

5. Bạn có thể sạc quá bình ắc quy xe nâng?

Điều quan trọng cần lưu ý là cả việc sạc thiếu và sạc quá mức cho ắc quy xe nâng có thể làm giảm tuổi thọ của nó một cách đáng kể. Cách tốt nhất để sạc là có một chu kỳ sạc cố định và không làm gián đoạn chu kỳ.