Bạn có biết làm thế nào để vận hành một chiếc xe nâng đúng cách để tránh các tai nạn xe nâng? Nếu bạn là người điều khiển xe nâng có kỹ năng và bí quyết điều khiển xe nâng một cách chính xác, bạn đang giữ an toàn cho những người xung quanh.

Giống như nhiều chuyên gia, người vận hành xe nâng và máy kéo công nghiệp chịu trách nhiệm duy trì môi trường làm việc an toàn, hiệu quả hàng ngày.

Tuy nhiên, tai nạn xe nâng có thể xảy ra mà không cần thông báo và khiến cả người vận hành xe nâng và máy kéo công nghiệp và chủ nhân của họ gặp rủi ro. Như vậy, ngăn ngừa tai nạn xe nâng là điều tối quan trọng, đặc biệt đối với những người điều khiển xe nâng xử lý một lượng lớn các vật thể lớn và nhỏ mỗi ngày. Bằng cách thực hiện các bước cần thiết và biện pháp phòng ngừa, người điều khiển xe nâng có thể giảm thiểu rủi ro tai nạn xe nâng một cách nhất quán.

I. TẠI SAO TAI NẠN XE NÂNG XẢY RA?

Trang web cục an toàn lao động kiểm tra và đánh giá 1 trong số 6 trường hợp tử vong tại nơi làm việc có liên quan đến xe nâng và khoảng 25 phần trăm tất cả các vụ tai nạn xe nâng của Việt Nam diễn ra trong ngành xây dựng. Những người hiểu tầm quan trọng của an toàn xe nâng có thể hạn chế rủi ro và ngăn ngừa tai nạn xe nâng  trước khi  chúng xảy ra, bất kể lĩnh vực kinh doanh.

tai-nan-xe-nang (7)

Tai nạn xe nâng thường xảy ra do một số yếu tố, bao gồm:

1. Thiếu đào tạo thích hợp

Trong nhiều ngành công nghiệp, xe nâng phục vụ một mục đích quan trọng: để giúp bạn di chuyển các vật thể lớn hoặc nhỏ như hộp và thùng từ nơi này sang nơi khác một cách nhanh chóng và dễ dàng. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng xe nâng để nâng và hạ container khi cần, do đó đảm bảo bạn có thể di chuyển đúng đối tượng đến đúng nơi vào đúng thời điểm mà không bị chậm trễ.

Cơ quan quản lý an toàn lao động yêu cầu chủ lao động đào tạo và triển khai chương trình đào tạo cho người điều khiển xe nâng. Chương trình này thường tập trung vào một số lĩnh vực chính, bao gồm:

 • Cách xử lý xe nâng sẽ được sử dụng như một phần của hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp.
 • Các mối nguy hiểm chung của xe nâng và cách quản lý các vấn đề này.
 • Nhiệm vụ an toàn xe nâng chung theo quy định của pháp luật liên bang.

Ngoài ra, Cục an toàn lao động yêu cầu các nhà điều hành xe nâng được đào tạo phải chứng minh trong quá trình đánh giá nơi làm việc rằng họ có thể hoàn thành công việc đúng cách và an toàn. Điều này thường khiến các công ty xem xét một loạt các hướng dẫn để dạy nhân viên cách vận hành xe nâng, bao gồm các bài thuyết trình chính thức như bài giảng và video và các cuộc diễn tập và bài tập thực tế. Tất nhiên, các nhà quản lý doanh nghiệp cũng sẽ sẵn sàng trả lời các câu hỏi của nhân viên liên quan đến an toàn xe nâng.

con-gai-lai-xe-nang (6)

Cục an toàn lao động yêu cầu các doanh nghiệp đảm bảo bất kỳ nhà điều hành xe nâng nào cũng được đào tạo và đánh giá ít nhất ba năm một lần. Không làm như vậy có thể tốn kém. Nhân viên làm việc mà không được đào tạo phù hợp có thể khiến cuộc sống của họ cũng như các đồng nghiệp gặp nguy hiểm. Trong khi đó, nếu một doanh nghiệp bỏ qua đào tạo xe nâng, nó có thể bị mất nhân viên và thiệt hại danh tiếng thương hiệu cũng như nhận tiền phạt hoặc các hình phạt khác do không tuân thủ luật pháp liên bang.

Điều quan trọng cần lưu ý là các học viên có thể vận hành xe nâng, nhưng hướng dẫn của Cục an toàn lao động chỉ ra những công nhân này chỉ có thể làm như vậy theo các tiêu chí sau:

 • Khi họ đang làm việc dưới sự giám sát trực tiếp của một chuyên gia được đào tạo, người hiểu cách vận hành và quản lý xe nâng đúng cách.
 • Trường hợp không có nguy hiểm cho học viên hoặc công nhân khác.

con-gai-lai-xe-nang (4)

Chương trình đào tạo xe nâng của doanh nghiệp bạn cuối cùng có thể có tác động sâu rộng đến nhân viên và các hoạt động hàng ngày của bạn. Do đó, các doanh nghiệp thực hiện một bộ hướng dẫn toàn diện có thể giảm thiểu các nguy hiểm liên quan đến các vụ tai nạn xe nâng thông thường.

2. Tai nạn xe nâng do vấn đề sản xuất

Trong một số trường hợp, nhu cầu tại nơi làm việc có thể dẫn đến các vấn đề sản xuất làm tăng rủi ro.

So sánh, các nhà quản lý doanh nghiệp cam kết giải quyết các vấn đề sản xuất mà không gây thêm áp lực cho các người lái xe nâng có thể phát triển mạnh. Những người quản lý này có thể giải quyết vấn đề bằng các giải pháp sáng tạo và đảm bảo người điều khiển xe nâng sẽ không phải lo lắng về căng thẳng thêm khi họ thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày. Điều này cũng có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ tai nạn xe nâng và cải thiện năng suất tại nơi làm việc cùng một lúc.

3. Bảo dưỡng xe nâng không hiệu quả

Bảo dưỡng xe nâng đúng cách là điều cần thiết, và nếu không có nó, bạn có thể đấu tranh để tối đa hóa tuổi thọ của xe nâng.

Khi nói đến bảo dưỡng xe nâng, cách tiếp cận an toàn đầu tiên vẫn rất quan trọng. Bạn phải sẵn sàng để thực hiện kiểm tra và sửa chữa xe nâng thường xuyên và hiểu làm thế nào để làm điều đó một cách chính xác để hạn chế nguy cơ tai nạn xe nâng thông thường.

tai-nan-xe-nang (6)

Vì vậy, những gì nó cần để duy trì một xe nâng? Dưới đây là một số mẹo bạn có thể sử dụng để giữ cho xe nâng luôn ở trạng thái tốt trong thời gian dài:

 • Luôn làm sạch xe nâng trong môi trường an toàn, không bị quấy rầy.
 • Tắt động cơ của xe nâng và giải phóng tất cả áp suất thủy lực trước khi bạn bắt đầu sửa chữa chuyên sâu.
 • Làm sạch hoặc thay thế tất cả các tấm biển và đề can không thể đọc được.
 • Đảm bảo càng nâng, cột nâng và các thành phần xe nâng khác được an toàn trước khi bạn bắt đầu làm sạch xe nâng.
 • Cố gắng tránh bụi bẩn, nước và các chất gây ô nhiễm khác ra khỏi bất kỳ nhiên liệu được lưu trữ nào có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho xe nâng.

Hãy nhớ rằng, chăm sóc xe nâng có thể giúp cải thiện hiệu suất của máy. Và kết quả là, bạn cũng có thể giảm tai nạn xe nâng liên quan đến bảo dưỡng xe nâng kém.

4. Phân công sai người vận hành xe nâng

Các nhà quản lý doanh nghiệp phải đặt người lái xe nâng của họ ở vị trí tốt nhất để thành công. Nếu không họ có thể đấu tranh để hoàn thành công việc một cách cẩu thả, làm tăng khả năng xảy ra tai nạn tại nơi làm việc.

Người điều khiển xe nâng nên không ngại yêu cầu trợ giúp thêm nếu cần thiết, bởi vì khi vận hành xe nâng, tốt hơn hết là bạn nên cẩn thận.

Các nhà quản lý doanh nghiệp cũng nên cố gắng hỗ trợ những người lái xe nâng càng nhiều càng tốt. Đơn giản chỉ cần có sẵn để trả lời các mối quan tâm và câu hỏi là rất quan trọng, vì điều này cho phép các nhà quản lý doanh nghiệp cung cấp hỗ trợ quan trọng có thể ngăn chặn tai nạn xe nâng xảy ra.

tai-nan-xe-nang (2)

5. Tuổi xe nâng

Ngay cả một chiếc xe nâng được bảo trì tốt cuối cùng cũng sẽ đạt đến hết tuổi thọ của nó. Và các nhà quản lý doanh nghiệp có khả năng xác định các vấn đề chất lượng ngắn và dài hạn ngay lập tức có thể làm việc để thay thế một chiếc xe nâng một cách nhanh chóng.

Một xe nâng trung bình có thể hoạt động tốt trong tối đa 20.000 giờ mà không yêu cầu sửa chữa đáng kể. Nhưng điều quan trọng là phải ghi nhớ cách sử dụng xe nâng, vì điều này có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của nó.

Chẳng hạn, một chiếc xe nâng chịu khí hậu khắc nghiệt có thể có tuổi thọ ngắn hơn so với một chiếc xe nâng chỉ được sử dụng trong môi trường trong nhà với nhiệt độ được kiểm soát.

tai-nan-xe-nang (5)

Trong nhiều tình huống, việc lên kế hoạch trước có thể giúp các nhà quản lý doanh nghiệp dễ dàng tối ưu hóa giá trị của xe nâng. Xem xét mức độ thường xuyên sử dụng xe nâng cũng như cách thức và nơi máy này sẽ được sử dụng trước khi bạn cho nghỉ hưu xe nâng cũ và mua một chiếc xe nâng mới. Điều này sẽ cho phép bạn xác định xe nâng tốt nhất cho nhu cầu của mình và do đó, đảm bảo người điều khiển xe nâng của bạn có thể sử dụng xe nâng an toàn, đáng tin cậy mỗi ngày.

II. VÍ DỤ VỀ CÁC TAI NẠN ĐÃ SẢY RA

Rõ ràng, có nhiều nguyên nhân gây ra tai nạn xe nâng, cùng với nhiều cách để ngăn chặn những sự cố này xảy ra.

Nhưng tai nạn xe nâng có ý nghĩa gì đối với các doanh nghiệp và nhân viên của họ? Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc giảm nguy cơ tai nạn xe nâng, chúng ta hãy xem ba ví dụ về các tình huống trong đó người điều khiển xe nâng và các nhân viên khác gặp rủi ro không cần thiết.

1. USPS nhận được trích dẫn của OSHA về các vi phạm an toàn xe nâng

Vào tháng 4 năm 2016, một Trung tâm phân phối Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ (USPS) tại Urbandale, Iowa, đã nhận được nhiều trích dẫn về vi phạm an toàn xe nâng.

OSHA đã trích dẫn trung tâm phân phối cho hai lần vi phạm an toàn lặp lại và một lần nghiêm trọng sau khi họ tiến hành điều tra các hoạt động của cơ sở vào tháng 10 năm 2015. Cơ quan này nhận thấy các nhà điều hành xe nâng không có tầm nhìn tuyệt vời trong khi xử lý tải không ổn định. Các nhà khai thác cũng đã được tiếp xúc với các mối nguy hiểm từ xe tải công nghiệp gần đó.

tai-nan-xe-nang (4)

OSHA đã ban hành 88.000 đô la tiền phạt đề xuất đối với trung tâm phân phối. Những hình phạt này có thể đã được ngăn chặn nếu cơ sở đã tuân thủ các hướng dẫn của liên bang để đảm bảo công nhân của họ được bảo vệ trước các tai nạn xe nâng thông thường.

2. OSHA trừng phạt Nhà sản xuất phụ tùng ô tô Ohio cho các nguy cơ xe nâng

Nhà sản xuất phụ tùng ô tô Ohio Autoneum Bắc Mỹ đã bị phạt 59.500 đô la vào tháng 2 năm 2016 do một số mối nguy hiểm của xe nâng và máy móc tại một số nhà máy của nó. OSHA đã trích dẫn Autoneum vì nhiều vi phạm an toàn , bao gồm:

 • Thất bại trong việc đào tạo công nhân về các quy trình máy cụ thể khác nhau.
 • Vận hành xe nâng không đúng.
 • Thiếu đào tạo cho người điều khiển xe nâng.

Cách Autoneum và các nhà sản xuất phụ tùng ô tô khác đối phó với các quy định của liên bang sẽ cho biết liệu các doanh nghiệp này có thể tuân thủ các nguyên tắc liên bang một cách nhất quán hay không. OSHA lưu ý rằng hàng trăm thương tích nghiêm trọng xảy ra mỗi năm thông qua các vi phạm như tại Autoneum, bao gồm cả cắt cụt chi. Cơ quan này khuyến khích các nhà sản xuất thực hiện ý thức chung về các tiêu chuẩn an toàn để bảo vệ an toàn cho người lao động.

tai-nan-xe-nang (3)

Thật không may, trong kịch bản đã nói ở trên, Autoneum đã không thực hiện các bước thiết yếu để ngăn ngừa tai nạn xe nâng. Nhưng việc dạy nhân viên của mình về nguyên nhân gây ra tai nạn xe nâng và tai nạn xe nâng thông thường có thể mang lại cả lợi ích ngắn hạn và dài hạn cho Autoneum và công nhân của họ.

Với huấn luyện an toàn xe nâng phù hợp, công nhân sẽ được trang bị tốt hơn để thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày với khả năng tốt nhất mọi lúc. Hơn nữa, Autoneum sẽ có thể tránh được các khoản phạt và hình phạt tốn kém liên quan đến việc không tuân thủ các nguyên tắc của liên bang và là một ví dụ tích cực cho các nhà sản xuất phụ tùng ô tô khác trên toàn quốc.

3. Kho hàng Missouri trưng bày các nhà khai thác xe nâng rơi và nguy hiểm chuyến đi

FW Warehousing tự hào có hơn 4 triệu feet vuông kho trên khắp miền Trung Tây, nhưng công ty này có thể cần xem xét các cải tiến để đảm bảo công nhân của mình vẫn an toàn trước các nguy cơ xe nâng.

Nhà cung cấp trung tâm phân phối kho đã bị OSHA phạt 69.300 đô la vào tháng 12 năm 2015 do điều kiện làm việc không an toàn tại kho của nó ở St. Louis, Missouri.

OSHA chỉ ra FW Warehousing đã phơi bày các nhà khai thác xe nâng của mình trước nhiều nguy cơ té ngã và vấp ngã. Trên thực tế, cơ quan này lưu ý các nhà điều hành xe nâng FW Warehousing đã lái xe qua các bề mặt và nền tảng không bằng phẳng mà không có đường ray cao đến 20 feet. Nó cũng chỉ trích việc thiếu ánh sáng trong cơ sở.

Bill McDonald, giám đốc khu vực của OSHA tại St. Louis, cho biết những loại  điều kiện này có thể tạo ra một mối nguy hiểm nghiêm trọng  và FW Warehousing cần phải hành động ngay lập tức. Đó chỉ là một ví dụ trong hàng trăm vụ tai nạn xảy ra trong kho khi chủ nhân bỏ qua lời khuyên an toàn cơ bản, ông nói.

Trong tương lai, FW Warehousing có thể cần thực hiện nhiều cải tiến an toàn cho xe nâng để đảm bảo nó có thể đáp ứng các tiêu chuẩn của liên bang. Và với cách tiếp cận an toàn đầu tiên đối với an toàn tại nơi làm việc, công ty này sẽ sẵn sàng bảo vệ người điều khiển xe nâng và các nhân viên khác trước một loạt các vụ tai nạn xe nâng.

III. LÀM THẾ NÀO DOANH NGHIỆP CỦA BẠN CÓ THỂ BẢO VỆ NGƯỜI VẬN HÀNH XE NÂNG MỘT CÁCH NHẤT QUÁN?

Cục an toàn lao động lưu ý khoảng 90 phần trăm của tất cả các xe nâng sẽ liên quan đến một vụ tai nạn trong suốt tuổi thọ của nó. Đối với những người vận hành xe nâng, điều này có nghĩa là có nguy cơ đáng kể bạn có thể gặp phải trong một vụ tai nạn xe nâng.

con-gai-lai-xe-nang (9)

Phải mất một nỗ lực nhóm cho một doanh nghiệp để giảm thiểu những nguy hiểm liên quan đến xe nâng. Ngoài các nhân viên được đào tạo điều hành xe nâng rộng rãi, các nhà quản lý doanh nghiệp phải củng cố các hướng dẫn về hiệu suất và an toàn và đảm bảo một công ty đáp ứng các tiêu chuẩn.

Ngoài ra, điều quan trọng là tìm một nhà cung cấp xe nâng sẽ vượt lên và vượt ra ngoài nhiệm vụ để đảm bảo tất cả các nhà điều hành xe nâng và nhân viên của doanh nghiệp của bạn có thể vẫn an toàn. Với Công ty xe nâng Thiên Sơn, bạn có thể gặt hái những lợi ích của một nhà cung cấp xe nâng cao cấp.