Với việc điện khí hóa đạt được phạm vi bảo hiểm ngày càng tăng trong thời gian tới lệnh cấm 2035 đối với động cơ xăng và diesel, lithium-ion là một chủ đề nóng. Tuy nhiên, nó có thể không nhất thiết là giải pháp tốt nhất cho hoạt động kinh doanh độc đáo của bạn. Mặc dù có rất nhiều sự quan tâm, nhưng lithium-ion không nhất thiết là sự lựa chọn pin tốt nhất cho mọi tổ chức. Trên thực tế, công nghệ pin axit chì (còn được gọi là pin ướt) thường phù hợp hơn với hoạt động trong nhiều trường hợp, hoạt động hiệu quả hơn về mặt chi phí trong thời gian dài.

Từ cách pin tế bào ướt hoạt động đến những ưu điểm và nhược điểm, cũng như các loại pin ướt hiện có trên thị trường, bài viết này sẽ trang bị cho bạn tất cả thông tin bạn cần để bắt đầu.

Làm thế nào để một pin axit chì hoạt động?

Pin tế bào ướt – chẳng hạn như axit chì – chứa hỗn hợp chì (không gây ngạc nhiên), oxit chì, tấm, và sau đó là dung dịch điện phân chứa hỗn hợp nước và axit.

Các tấm trong pin tế bào ướt có thể là cực dương được gắn vào cực pin âm hoặc cực âm được gắn vào cực pin dương.

Khi tải được gắn vào các cực, một phản ứng hóa học xảy ra giữa chì, oxit chì và dung dịch điện phân (nước và axit). Phản ứng hóa học này cho phép dòng điện chạy qua các cực đến tải kèm theo.

Khi bạn sạc lại pin tế bào ướt, ví dụ: axit chì, axit trở lại dung dịch lỏng để cung cấp thêm năng lượng sau này.

Nhưng điều này có ý nghĩa gì đối với một hoạt động xe nâng thông thường? Và những lợi thế và bất lợi của pin ướt so với lithium-ion là gì? Đọc để tìm hiểu.

xe-nang-hangcha-thien-son (150)

Ưu điểm và nhược điểm của pin axit chì

So với lithium-ion, pin tế bào ướt như axit chì có giá rẻ hơn tới bốn lần. Nếu doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm một cách dễ dàng để cắt giảm chi phí quản lý đội tàu, axit chì là một lựa chọn tuyệt vời.

Hơn nữa, pin axit-chì cũng có thể tái chế và do đó tạo ra ít chất thải hơn, giúp doanh nghiệp của bạn giới thiệu các hoạt động bền vững hơn.

Một lợi ích quan trọng khác của axit chì là nó có sẵn rộng rãi. Do đó, nó có khả năng vẫn là một lựa chọn phổ biến để cung cấp năng lượng cho xe nâng điện trong nhiều năm tới.

Đã nói điều này, giống như hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, có những nhược điểm. Pin tế bào ướt như axit chì có tuổi thọ pin thấp hơn đáng kể so với pin lithium-ion, với tuổi thọ trung bình là 1.500 chu kỳ sạc. Điều này có thể không phải là một vấn đề cho các doanh nghiệp chạy các hoạt động nhỏ. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp của bạn đã quen với hoạt động 24/7, thì bạn nên cân nhắc những giải pháp khác có sẵn.

xe-nang-dien-pin-lithium-ion (9)

Thật không may, pin tế bào ướt cũng có thể xuống cấp đáng kể trong suốt cuộc đời của chúng tới 32%. Để chống lại điều này, việc luôn kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên là rất quan trọng. Bất chấp những thách thức liên quan đến pin tế bào ướt, việc đổ nước dễ dàng cho người vận hành thực hiện thủ công và pin rất đơn giản và dễ thay thế.

Quyết định có nên chọn giải pháp pin ướt so với lithium-ion hay không cuối cùng sẽ phụ thuộc vào mức độ hoạt động và ứng dụng của bạn. Nó cũng đáng để xem xét liệu bạn có thể điều chỉnh các mẫu dịch chuyển hiện tại của mình để phù hợp với việc nghỉ sạc pin thường xuyên hơn không.

Các loại pin ướt khác nhau

Pin bị ngập nước (axit chì) có hai cấu hình khác nhau: có thể bảo trì và không cần bảo trì.

Pin có thể sử dụng được có nắp tháo rời cho phép truy cập vào chất điện phân. Điều này giúp bạn dễ dàng kiểm tra và đổ đầy các tế bào bằng nước cất. Mặt khác, pin không cần bảo trì cung cấp quyền truy cập vào chất điện phân. Vì lý do này, nó không thể nạp thêm chất điện giải bị mất.

Pin tế bào ướt bị ngập có thể được sử dụng làm pin khởi động hoặc pin chu kỳ sâu. Pin khởi đầu cung cấp các đợt năng lượng cao ngắn và có nhiều tấm mỏng với diện tích bề mặt lớn. Pin chu kỳ sâu có thể được sử dụng để xả sâu lặp đi lặp lại và có một số lượng hạn chế các tấm dày với diện tích bề mặt nhỏ.

Các loại pin ướt khác bao gồm:

– Pin khởi động, chiếu sáng và đánh lửa (SLI) – tuyệt vời cho động cơ khởi động

– Pin chu kỳ sâu – có thể được sạc thường xuyên hơn SLI

– Pin khởi động lai và chu kỳ sâu – một SLI và lai chu kỳ sâu

Pin khởi động, chiếu sáng và đánh lửa (SLI) – tuyệt vời cho động cơ khởi động
Pin chu kỳ sâu – có thể được sạc thường xuyên hơn SLI
Lai pin khởi động và chu kỳ sâu – một SLI và lai chu kỳ sâu

xe-nang-hangcha-thien-son (148)

Loại pin xe nâng nào phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn?

Quyết định giữa công nghệ pin ướt và pin lithium-ion cuối cùng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tóm lại, đây là một số ưu điểm và nhược điểm chính của axit chì so với lithium-ion:

Không gây ô nhiễm

Tái chế Không cần bảo trì

Có thể giảm tới 32%

Đánh giá chi tiết hoạt động và yêu cầu ứng dụng của bạn cùng với đại lý Hangcha tại địa phương sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Để khám phá làm thế nào phạm vi xe nâng điện hangcha có thể cải thiện hiệu quả hoạt động của bạn, giảm chi phí và đóng góp cho môi trường hoạt động lành mạnh hơn, nhấp vào nút bên dưới để nói chuyện với đại lý địa phương của bạn ngay hôm nay.