Blog này sẽ xem xét một số cân nhắc chính trong việc thiết kế và đặt một phòng sạc ắc quy xe nâng, với các ví dụ thực tế về các thiết kế được cài đặt trước đây.

‘Phòng sạc pin là một phần không thể thiếu trong các hoạt động hàng ngày, bắt buộc phải bao gồm bố trí của nó trong kế hoạch sàn ban đầu khi thiết lập bất kỳ cơ sở mới nào.’

Một phòng pin được thiết kế và đặt tốt nên giảm thiểu thời gian di chuyển giữa các khu vực làm việc và trạm sạc, điều này có thể đạt được với một phòng nằm ở trung tâm hoặc trong các cơ sở lớn có thể cần nhiều phòng pin.

Thiết bị sạc cũng nên được thiết lập để tối đa hóa hoạt động sạc để đảm bảo thời gian hoạt động của thiết bị tối đa cũng như kéo dài tuổi thọ pin.

1. Vị trí phòng sạc ắc quy xe nâng

Giai đoạn quan trọng nhất của kế hoạch phòng pin là chọn vị trí chính xác cho phòng.

Cách tốt nhất để lập kế hoạch là xác định các khu vực quan trọng của một cơ sở nơi các xe nâng điện sẽ hoạt động và sau đó lên kế hoạch lắp đặt phòng pin gần nhau. Điều này sẽ giảm thiểu lãng phí thời gian đi lại khi các đơn vị cần nạp lại.

Thường thì một phòng nằm ở trung tâm là tốt nhất, tuy nhiên trong các cơ sở lớn có khu vực hoạt động trải rộng, nhiều phòng pin nhỏ hơn có thể được yêu cầu để tối đa hóa thời gian hoạt động của xe nâng.

phong-sac-ac-quy-xe-nang-trung-tam

Một cân nhắc quan trọng khác để định vị phòng pin là phòng cần để ở hoặc gần với cả nguồn cấp điện chính và các thiết bị thoát nước.

Có đủ năng lượng để không chỉ sạc pin mà còn cho các thiết bị điện như thông gió, sưởi ấm, làm mát và xử lý pin là điều bắt buộc đối với một phòng sạc ắc quy xe nâng được thiết kế tốt.

Các cơ sở cấp nước và thoát nước cũng cần thiết để sạc pin chính xác cho các thiết bị sơ cứu như vòi hoa sen và trạm rửa mắt trong trường hợp khẩn cấp.

Một phòng sạc pin càng xa nguồn điện và nước cung cấp thì càng tốn kém.

phong-sac-ac-quy-xe-nang-o-goc

Lưu ý : hình ảnh trên chỉ hiển thị ví dụ về vị trí phòng pin. Chỉ nhằm mục đích minh họa, không để quy mô.

2. Kích thước phòng pin

Kích thước của một phòng pin tương quan trực tiếp với kích thước của đội xe nâng hàng đang được vận hành. Đội xe càng lớn thì càng cần nhiều trạm sạc pin.

Như đã nêu trong blog trước của chúng tôi về thiết kế phòng pin an toàn, nên có khoảng cách tối thiểu một mét trên toàn bộ mỗi chiếc xe để cung cấp truy cập dễ dàng khi cần thiết.

Thiết bị xử lý pin cũng phải được tính đến khi xem xét kích thước của phòng sạc ắc quy xe nâng, đối với các đội xe lớn hoặc các xe nâng vận hành có sử dụng pin lớn có thể được yêu cầu khi thay pin, tất cả các thiết bị này sẽ cần không gian cần phải được bao gồm trong phòng.

kich-thuoc-phong-sac-pin

3. Lưu lượng giao thông

Phòng pin cần có đủ không gian và cửa ra vào để cho phép lưu lượng giao thông ra vào hợp lý.

Các lối đi giao thông trong phòng cũng như dẫn đến nó cần phải đủ rộng để cho phép các xe nâng di chuyển an toàn qua cả hai chiều cùng một lúc, đồng thời không có bất kỳ chướng ngại vật tiềm năng nào.

4. Phòng sạc ắc quy xe nâng: Bộ lưu trữ pin và bộ sạc

Khi vị trí phòng, kích thước và lưu lượng giao thông đã được thiết lập, tính năng thiết kế quan trọng nhất của tất cả các phòng pin là cách lưu trữ pin và bộ sạc của chúng.

Trong hầu hết các phòng hoặc nhóm trạm sạc đều được thiết lập, các trạm sạc này có tất cả các thiết bị cần thiết được thiết lập thuận tiện, vì vậy tất cả các nhà khai thác cần làm là lái máy của họ vào trạm và kết nối bộ sạc.

Một số nguyên tắc chính trong việc thiết lập các trạm sạc được thiết kế tốt bao gồm:

  • Tất cả các bộ sạc nên được gắn vào giá hoặc giá đỡ được thiết kế đặc biệt để lưu trữ pin
  • Nếu bộ sạc được xếp chồng lên nhau, chúng phải được thực hiện theo khuyến nghị của nhà sản xuất
  • Trạm sạc phải được bố trí theo khuyến nghị của nhà sản xuất để cho phép thông gió đầy đủ mọi lúc
  • Tất cả các cáp sạc cần có khả năng kết nối với pin, đồng thời không vượt quá thông số kỹ thuật về chiều dài cáp của nhà sản xuất

phong-sac-ac-quy-xe-nang

Những hình ảnh trên cho thấy cách xe nâng Thiên Sơn có thể thiết kế và cài đặt các trạm sạc pin.

Để thảo luận về thiết kế phòng pin mới hoặc để cải thiện thiết lập hiện có, hãy liên hệ với chúng tôi .