Bài đăng này thảo luận về thông tin chi tiết xe nâng người cắt kéo là gì, bao gồm các ứng dụng để sử dụng, các biện pháp an toàn và cách tốt nhất để chọn một chiếc phù hợp với nhu cầu của bạn.

I. Xe nâng người cắt kéo là gì?

Xe nâng cắt kéo là một giàn giáo di động được sử dụng để nâng người và vật liệu. Một sàn làm việc đi lên và đi xuống bằng cách sử dụng các thanh chéo di chuyển theo kiểu cắt kéo. Xe nâng cắt kéo được phân loại là giàn giáo làm việc có hỗ trợ di động chứ không phải xe nâng người trên không vì cơ chế nâng chỉ di chuyển theo phương thẳng đứng.

Xe nâng người dạng cắt kéo có thể trợ giúp với bất kỳ nhiệm vụ nào liên quan đến không gian làm việc trên cao, bao gồm treo biển báo, làm trần, lắp đặt thiết bị chiếu sáng hoặc các nhiệm vụ bảo trì. Chúng cũng hữu ích cho các dự án ngoài trời như lát gạch, cắt tỉa cây hoặc làm việc trên đường dây điện.

xe-nang-nguoi-cat-keo-la-gi

II. Xe nâng cắt kéo có thể nâng cao bao nhiêu?

Xe nâng người cắt kéo có nhiều kích cỡ khác nhau, thường có thể đạt độ cao từ 6 đến 16m so với mặt đất. Các mẫu xe nâng cắt kéo nhỏ gọn nhẹ hơn nhưng có thể chiều cao làm việc thấp hơn, trong khi các mẫu xe lớn hơn có khả năng cơ động kém hơn nhưng khả năng chịu trọng lượng cao hơn.

III. Công dụng xe nâng người cắt kéo?

Nhiều môi trường làm việc sử dụng xe nâng cắt kéo, từ công trường xây dựng đến nhà kho trong nhà đến tổ chức các sự kiện.

cong-dung-xe-nang-nguoi-cat-keo

1. Công việc trần nhà

Trường học, bệnh viện, khách sạn, nhà máy và các tòa nhà khác có trần cao thường sử dụng xe nâng người cắt kéo cho các nhiệm vụ trên cao. Công nhân có thể sử dụng các bệ nâng cao để lắp đặt hoặc thay thế hệ thống chiếu sáng trên cao, dây cáp và đường ống. Họ cũng có thể sử dụng xe nâng cắt kéo để xây dựng, sơn hoặc sửa chữa hư hỏng trên trần nhà hoặc tường cao.

2. Sửa đường dây điện

Vì chúng có độ ổn định và an toàn tốt nên xe nâng cắt kéo thường là lựa chọn tuyệt vời để cố định và bảo trì đường dây điện. Sàn làm việc nâng cao đưa công nhân và công cụ lên đến đường dây điện, nơi họ có thể sửa chữa.

3. Sửa chữa, lắp đặt bảng hiệu biển báo

Xe nâng người cắt kéo có thể giúp công nhân treo biển báo trong nhà và ngoài trời. Các công trường xây dựng có thể sử dụng chúng để dán thông báo cảnh báo người đi bộ về công trình phía trước hoặc các doanh nghiệp có thể sử dụng chúng cho mục đích thương mại, chẳng hạn như treo bảng hiệu cửa hàng bán lẻ.

4. Sửa chữa bảo trì

Xe nâng cắt kéo có thể hỗ trợ mọi công việc sửa chữa hoặc bảo trì yêu cầu sàn làm việc trên không. Công nhân công nghiệp có thể sử dụng chúng để kiểm tra máy móc lớn; Các kỹ thuật viên HVAC có thể sử dụng chúng để kiểm tra đường ống hoặc thiết bị A/C; và công nhân bảo trì có thể sử dụng chúng để sửa chữa hư hỏng trần nhà.

5. Dùng trong kho bãi, nhà xưởng

Nhà kho sử dụng xe nâng cắt kéo cho tất cả các loại nhiệm vụ. Xe nâng người cắt kéo cung cấp một cách an toàn để sắp xếp hợp lý các quy trình kiểm kê, bao gồm tải và dỡ pallet cũng như nâng và lấy hàng hóa nặng từ kệ. Xe nâng cắt kéo cũng có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ chung khác trong nhà kho như thay đổi thiết bị chiếu sáng và treo biển báo.

5. Tổ chức sự kiện

Các sản phẩm sáng tạo cũng sử dụng xe nâng cắt kéo. Ví dụ: trong ngành công nghiệp truyền thông hoặc điện ảnh, xe nâng cắt kéo có thể giúp các nhiếp ảnh gia hoặc nhà quay phim ghi lại sự kiện từ một góc độ khác. Các nghệ sĩ cũng có thể sử dụng chúng khi họ cần hỗ trợ cho các dự án lớn như tranh tường cao hoặc tác phẩm điêu khắc cao.

IV. Cách chọn xe nâng người cắt kéo

Xe nâng cắt kéo phù hợp cho công trường của bạn phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm kích thước xe nâng (cả chiều cao bệ và sức chứa xe nâng), loại khu vực làm việc bạn sẽ làm việc và loại nhiệm vụ bạn sẽ thực hiện. Khi chọn xe nâng cắt kéo, hãy xem xét những điều sau:

 • Chiều cao làm việc: Trước tiên, hãy xem xét các yêu cầu về chiều cao của công việc của bạn. Với chiều cao xe nâng cắt kéo thường dao động từ 6 đến 16 mét, bạn có một số tùy chọn để lựa chọn.
 • Kích thước sàn làm việc: Tiếp theo, hãy nghĩ về kích thước sàn làm việc bạn sẽ cần. Mặc dù các sàn thường có kích thước tiêu chuẩn, nhưng bạn có thể chọn một sàn mở rộng. Nếu công việc của bạn yêu cầu các sàn làm việc lớn hơn, hãy đảm bảo điều chỉnh các tính toán của bạn cho phù hợp để giữ cân bằng tải.
 • Loại môi trường: Môi trường và địa hình nơi làm việc của bạn sẽ ảnh hưởng đến sự lựa chọn xe nâng người của bạn. Ví dụ: nếu bạn đang làm việc trong nhà, bạn có thể cần một xe nâng chạy bằng điện không có khí thải và lốp không vết. Nếu bạn cần xe nâng cắt kéo để sử dụng ngoài trời trên mặt đất gồ ghề, bạn có thể chọn kiểu dẫn động bốn bánh.
 • Khả năng chịu tải: Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét là khả năng nâng. Bạn cần tính đến hàng hóa, công cụ và công nhân mà xe nâng người cần để chứa. Nếu định chở nhiều công nhân hoặc tải nặng, bạn có thể muốn tìm xe nâng cắt kéo hạng nặng.
 • Loại nhiệm vụ công việc: Cuối cùng, hãy nghĩ về loại nhiệm vụ bạn cần thực hiện. Công việc trần nhà có thể yêu cầu bệ nâng cao hơn trong khi công việc nhà kho có thể ưu tiên khả năng cơ động hơn chiều cao.

xe-nang-nguoi-cat-keo-genie

Ví dụ thông số kỹ thuật xe nâng cắt kéo

Để áp dụng những cân nhắc này vào thực tế, hãy xem các so sánh sau đây giữa các tùy chọn xe nâng cắt kéo.

 • Xe nâng cắt kéo chạy điện 6m: Do không tạo ra khí thải nên loại xe nâng này lý tưởng cho môi trường trong nhà. Nó có thể hỗ trợ người lao động thực hiện các công việc như treo bảng hiệu, làm trần nhà và nhiều công việc lắp đặt và sửa chữa khác nhau. Bệ rộng chứa được nhiều người, khiến mẫu xe này phù hợp với các đội xây dựng hoặc bảo trì.
 • Xe nâng cắt kéo chạy điện 8m: Hữu ích cho cả dự án trong nhà và ngoài trời, xe nâng điện này phù hợp với các công việc như sửa chữa trần nhà, treo biển báo và cắt tỉa cây. Mặc dù phù hợp với nhiều người và nhiều công việc xây dựng và bảo trì, mẫu xe này không phải là lựa chọn tốt nhất cho không gian chật hẹp hoặc vượt chướng ngại vật.
 • Xe nâng cắt kéo địa hình gồ ghề cao 10m: Mặc dù có cùng chiều cao nâng như kiểu xe điện, nhưng các yếu tố khác khiến tùy chọn này thích hợp hơn khi sử dụng ngoài trời. Hệ thống dẫn động bốn bánh của nó cho phép người vận hành xe nâng cắt kéo điều khiển các đường dốc nghiêng và làm việc ngoài đường nếu cần. Mặc dù đắt hơn so với tùy chọn chạy bằng điện, nhưng xe nâng hạng nặng này có khả năng chịu tải gấp ba lần và vượt trội trong các ứng dụng xây dựng và công nghiệp rộng lớn.
 • Xe nâng cắt kéo địa hình gồ ghề cao 12m: Đối với các công việc ngoài trời trên địa hình không bằng phẳng, xe nâng dẫn động bốn bánh này cung cấp chỗ dựa vững chắc cho công nhân. Các dầm hỗ trợ lồng vào nhau cho phép nhiều người sử dụng sàn và hoàn thành các nhiệm vụ ở độ cao lớn một cách an toàn. Các ứng dụng thích hợp cho xe nâng người này bao gồm bảo trì ngoài trời, xây dựng và các dự án công nghiệp.

xe-nang-nguoi-dang-cat-keo

V. Các loại xe nâng người cắt kéo

Cả xe nâng cắt kéo chạy điện và chạy trên địa hình gồ ghề đều có thể nâng nhiều công nhân lên độ cao lớn, nhưng điểm giống nhau chỉ dừng lại ở đó. Dưới đây chúng tôi đề cập đến sự khác biệt giữa hai loại xe nâng cắt kéo này .

 • Xe nâng cắt kéo chạy điện: Máy vận hành êm ái, cơ động và không có khí thải, xe nâng cắt kéo chạy điện vượt trội trong môi trường trong nhà có bề mặt bằng phẳng. Họ tự cho mình vay các dự án như lau cửa sổ, lắp đặt đồ đạc và sửa chữa tòa nhà.
 • Xe nâng cắt kéo địa hình gồ ghề: Xe nâng cắt kéo địa hình gồ ghề là lựa chọn tuyệt vời cho các ứng dụng công nghiệp và xây dựng ngoài trời. Nếu dự án của bạn liên quan đến các bề mặt không bằng phẳng hoặc điều hướng ngoài đường, thì các mô hình dẫn động bốn bánh này sẽ phù hợp với dự án đó.

xe-nang-nguoi-cat-keo-dia-hinh-go-ghe

VI. Xe nâng cắt kéo so với xe nâng Boom Lift

Mặc dù xe nâng cắt kéo và xe nâng người boom lift cần đều cung cấp khả năng tiếp cận các khu vực làm việc trên cao, hai loại máy này di chuyển khác nhau và phục vụ các mục đích khác nhau. Xe nâng người dạng boom nâng người lao động trong thùng nhỏ hoặc bệ nhỏ gọn bằng hệ thống nâng thủy lực. Không giống như xe nâng cắt kéo, xe nâng người dạng boom lift có ​​thể di chuyển theo cả chiều ngang và chiều dọc. Việc lựa chọn giữa xe nâng cắt kéo và xe nâng cần phụ thuộc vào tính chất của dự án và những hạn chế tại nơi làm việc của bạn.

 • Tầm với: Xe nâng người dạng boom lift có ​​thể đạt tới độ cao lớn hơn xe nâng dạng cắt kéo. Trên thực tế, xe nâng có cần kiểu ống lồng có thể có chiều cao với tối đa hơn bốn lần so với xe nâng dạng cắt kéo.
 • Hướng: Trong khi xe nâng cắt kéo chỉ có thể đi lên và hạ xuống thì xe nâng người boom lift có thể di chuyển theo cả chiều dọc và chiều ngang. Nhiều bệ xe nâng tự hành có thể xoay công nhân 360 độ và xe nâng tự hành có khớp nối có thêm khả năng vượt chướng ngại vật.
 • Sức chứa của bệ: Tính cơ động vượt trội của xe nâng người cắt kéo giới hạn khối lượng mà chúng có thể mang theo. Trong khi xe nâng người cắt kéo chỉ có thể chở tới 500kg, thì một số xe nâng cắt kéo có thể chở gấp bốn lần khối lượng đó ở mức 2 tấn.
 • Địa hình: Xe nâng người tự hành chạy dầu diesel được trang bị lốp chắc chắn có thể di chuyển trên các bề mặt ngoài trời không bằng phẳng, gồ ghề và nhiều đá. Tương tự, một số xe nâng cắt kéo cũng đi kèm với hệ dẫn động bốn bánh và động cơ diesel cho phép chúng hoạt động trên địa hình gồ ghề.
 • Giá cả: Xe nâng người dạng boom lift có ​​xu hướng đắt hơn xe nâng người dạng cắt kéo.

cho-thue-xe-nang-nguoi-boomlift

VII. Bạn có cần chứng nhận để sử dụng xe nâng người cắt kéo không?

Người sử dụng lao động phải đào tạo cho người lao động về cách vận hành xe nâng cắt kéo đúng cách, nhưng không bắt buộc phải có chứng nhận chính thức. Người sử dụng lao động phải đào tạo nhân viên về cách làm việc an toàn với hoặc gần xe nâng cắt kéo, cách xử lý các vật liệu trên xe nâng và những mối nguy hiểm tại nơi làm việc mà họ có thể gặp phải khi vận hành.

Mặc dù không yêu cầu chứng nhận, có quy định rằng chỉ những người sử dụng lao động mới được cho phép những nhân viên đã được đào tạo sử dụng xe nâng cắt kéo. Điều này khiến người sử dụng lao động chịu trách nhiệm chính trong việc đảm bảo rằng người lao động vận hành xe nâng một cách an toàn.

xe-nang-nguoi-lam-viec-tren-cao

VIII. An toàn xe nâng người cắt kéo

Mặc dù xe nâng cắt kéo được coi là loại máy tương đối an toàn và ổn định, nhưng người lao động phải luôn tuân thủ các quy trình vận hành an toàn để ngăn ngừa tai nạn và thương tích. Các nguyên tắc an toàn chính sau đây đối với hoạt động của xe nâng cắt kéo:

 • Xe nâng cắt kéo phải có lan can. Để ngăn ngừa té ngã, nhân viên phải kiểm tra xem hệ thống lan can đã được lắp đặt và ở tình trạng tốt chưa trước khi sử dụng. Họ cũng phải đảm bảo chỉ đứng trên bục (chứ không bao giờ đứng trên lan can) và tránh cúi quá xa trên bục.
 • Xe nâng cắt kéo phải ổn định trước khi vận hành. Nhân viên phải ổn định xe nâng cắt kéo bằng cách đặt chúng trên các bề mặt chắc chắn, bằng phẳng, cách xa các mối nguy hiểm tiềm ẩn. Khi sử dụng thang máy ngoài trời, chỉ làm như vậy trong điều kiện thời tiết an toàn với tốc độ gió thấp hơn 40km một giờ. Cuối cùng, công nhân nên đảm bảo làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để di chuyển xe nâng an toàn.
 • Xe nâng cắt kéo phải được đặt đúng vị trí. Xe nâng người dạng cắt kéo có thể gây ra nguy cơ bị điện giật và đè bẹp nếu được đặt không đúng cách. Chọn địa điểm làm việc cách nguồn điện ít nhất 3m và không có bất kỳ mối nguy hiểm nào ở trên cao (như cành cây và khung cửa).
  Hãy chú ý khi định vị hoặc vận hành xe nâng cắt kéo gần các mối nguy hiểm khác tại nơi làm việc như vật thể cố định hoặc máy móc đang di chuyển. Đảm bảo thực hiện các biện pháp kiểm soát giao thông để ngăn các phương tiện hoặc người khác đến quá gần thang máy đang di chuyển.

cho-thu-xe-nang-nguoi (2)

IX. Bạn cần thuê xe nâng cắt kéo?

Nếu dự án của bạn yêu cầu một nền tảng làm việc trên cao, chúng tôi có nhiều loại xe nâng cắt kéo cho thuê phù hợp với nhu cầu của bạn. Có phạm vi từ 6m đến 16m, xe nâng cắt kéo của chúng tôi có các tùy chọn hẹp, rộng, trong nhà, ngoài trời, điện và động cơ diesel để đáp ứng nhu cầu của bạn. Cho dù bạn đang tìm kiếm xe nâng trong nhà không phát thải khí thải hay cần một mẫu xe hạng nặng có thể xử lý địa hình gồ ghề, chúng tôi đều có xe nâng cắt kéo để giúp bạn hoàn thành công việc.